ลดความอ้วน ด้วยโยเกิร์ตแถมช่วยต้านมะเร็งลำไส้


Advertisements

โยเกิร์ตนั้นจัดว่าเป็นอาหารที่สุขภาพอย่างหนึ่ง เพราะเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีอย่างโปรตีน และมีปริมาณแคลอรีไม่สูงมาก ทานแล้วอิ่มพอดีสบายท้อง ยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วนในตอนเช้าที่ใคร ๆ ก็ต่างต้องรีบไปทำงานนั้น ทำให้ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหารนั้น โยเกิร์ตถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมเพราะที่ดีเยี่ยมต่อการลดน้ำหนัก แถมยังมีประโยชน์อีกหลายข้อลองมาดูกันเลย

  1. ลดความอ้วน อย่างที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นว่าการทานโยเกิร์ตในตอนเช้านั้นช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งจากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัย Tennessee พบว่า ผู้ที่ทานโดยเกิร์ต3 เวลาต่อวัน มีแนวโน้มที่จะลดน้ำหนักได้ถึง 22% และปริมาณไขมันในร่างกายก็ลดได้มากถึง 61% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ทานโยเกิร์ตเลย ซึ่งทางด้านนักวิจัยได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า โยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง เมื่อทานแล้วช่วยทำให้ร่างกายอิ่มท้อง แถมแคลเซียมที่อยู่ในโยเกิร์ต ก็มีส่วนช่วยในการขจัดไขมันส่วนเกินที่อยู่ในร่างกายอีกด้วย
  1. แก้ท้องผูกได้ ในโยเกิร์ตนั้นมีวิตามินและเกลือแร่อยู่หลายชนิด อันได้แก่วิตามินบี วิตามินดี และแคลเซียม แถมยังมีโพรไบโอติกส์อยู่สูง ซึ่งจากการศึกษาพบว่า วิตามินที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้นมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของการทำงานของลำไส้ จึงช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยป้องกันโรคลำไส้อักเสบ แถมยังช่วยป้องกันท้องเสียได้อีกด้วย เพราะโพรไบโอติกส์ที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้น จะช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีซึ่งอยู่ในลำไส้ได้ ยิ่งถ้าหากทานโยเกิร์ตในช่วงท้องว่างแล้วด้วย ร่างกายยิ่งดูดซึมเอาไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะมีอาการท้องผูก ลองรับประทานโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้าดู ลองทานติดต่อกันเป็นเวลา 3 – 7 เป็นอย่างน้อย เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุล รับรองว่าถ่ายคล่องกว่าที่เคยแน่นอน
  1. ลดความความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ เมื่อเราทานโยเกิร์ตอย่างเป็นประจำ ระบบการทำงานลำไส้ของเราจะเกิดความสมดุล รวมทั้งช่วยทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ของเรา มีความเข้มแข็ง พร้อมปกป้องเราจากเชื้อโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งข้อมูลนี้มีการยืนยันมาจากงานวิจัยในฝรั่งเศสที่บอกว่า คนที่ทานโยเกิร์ตอย่างเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ลงได้ 50 % เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทานน้อย หรือไม่ทานเลย แถมการทานโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้า ก็จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

การทานโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้านั้น มีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอย่างมาก เพราะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและวิตามินเกลือแร่หลาย ๆ อย่าง แถมช่วยลดความอ้วนอย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยปกป้องร่างกายจากมะเร็งลำไส้ แก้ปัญหาท้องผูกอย่างได้ผล


Advertisements