โยเกิร์ตหมดอายุ สามารถทานต่อได้ไหม


Advertisements

หลายคนสงสัยว่าหากเราซื้อโยเกิร์ตมาแล้ว แต่โยเกิร์ตนั้นหมดอายุไปจะทำไงดี จะทิ้งก็เสียดาย จะกินก็กลัวท้องเสีย อาหารเป็นพิษ  แล้วแบบนี้เราจะทำยังไงดีน๊า…..วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับโยเกิร์ตกันว่าโยเกิร์ตหมดอายุจะทานได้หรือไม่  ตามมาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยจ้า

โยเกิร์ต คือ นมวัว หรือนมสดที่นำมาหมักโดยการเติมเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีเข้าไปที่มีผลดีต่อระบบลำไส้ คือจุลินทรีย์จำพวก “โพรไบโอติก” ซึ่งจุลินทรีย์ตัวนี้จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในนม(แลคโตส) ให้กล้ายเป็นกรดแลคติก นมที่ได้จากการเติมจุลินทรีย์ลงไปจึงมีสภาพเป็นกึ่งของเหลวกึ่งข้น ซึ่งจะมีรสชาติที่เปรี้ยวคล้ายๆกับนมบูดนั่นเอง สำหรับอายุของโยเกิร์ตนั้น ในความเป็นจริงแล้วโยเกิร์ตนั้นสามารถอยู่ได้นานถึง 6 สัปดาห์เลยทีเดียว นับตั้งแต่วันหมดอายุนะจ้ะ สามารถกินได้

ประโยชน์ของโยเกิร์ต

  1. ย่อยง่าย โยเกิร์ตนั้นมีคุณสมบัติที่ย่อยง่ายกว่านม เพราะโยเกิร์ตนั้นมีจุลินทรีย์ชนิดดีที่เปลี่ยนน้ำตาลในนม(แลคโตส) ให้กล้ายเป็นกรดแลคติก เมื่อเราทานโยเกิร์ตเข้าไปจึงไม่เกิดอาการท้องเสียเหมือนการทานนม
  2. แบคทีเรียดีที่มีชีวิต เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จากการวิจัยพบว่า หากเราทานโยเกิร์ตทุกวัน วันละ 2 ถ้วย แบททีเรียชนิดดีจะทำหน้าที่เป็นตัวสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา ทำให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินบี วิตามินเค ในลำไส้ จึงทำให้สุขภาพของเรานั้นแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย
  3. ช่วยลดเชื้อราในช่องคลอด ลดการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด หากทานโยเกิร์ตเป็นประจำรับรองว่าเชื้อราในช่องคลอดของเราจะไม่มีอย่างแน่นอน เพราะโยเกิร์ตมีคุณสมบัติเป็นตัวฆ่าเชื้อราและเชื้อยีสต์ได้เป็นอย่างดี
  4. แคลเซียมสูง ในโยเกิร์ตนั้นมีแคลเซียมสูงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง มะเร็งในลำไส้
  5. ช่วยลดกลิ่นปาก ฟันผุ โรคเหงือก ในโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติไร้น้ำตาล จะมีแบททีเรียดีคือ แลคโตบาซิลลัสและสเตร็ปโตค็อสคัส ที่จะช่วยยับยั้งปริมาณไฮโดรเจนซัสไฟด์ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก หากเราทานโยเกิร์ตเป็นประจำก็จะไม่มีกลิ่นปากอย่างแน่นอน

ทางที่ดี หากเราเป็นคนรักสุขภาพ รักอนามัย เราควรหลีกเลี่ยงการกักตุนสินค้าอุปโภค บริโภคเกินความจำเป็น กักตุนสินค้าจำนวนเยอะๆ เพื่อที่จะลดปริมาณการทิ้งอาหารเสีย อาหารบูด อาหารหมดอายุ แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าเราได้อีกต่างหาก

 

 


Advertisements