ผลไม้ชนิดไหน ที่ควรทานในช่วงลดน้ำหนัก


Advertisements

ผลไม้มีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ให้พลังงานต่างกัน สารอาหารที่แตกต่างกัน ผลไม้นั้นจะอุดมไปด้วยกากไย วิตามิน ผลไม้บางชนิดก็ช่วยปรับระบบทางเดินอาหารให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น บางชนิดก็เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มการเผาผลาญ เพิ่มพลังงาน บางอย่างก็ช่วยล้างพิษในร่างกาย และอีกคุณสมบัติก็ยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้เราลดความอ้วนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นการลดน้ำหนักด้วยผลไม้ก็เป็นอีกวิธีที่ดีและปลอดภัยสำหรับสาวๆเลยทีเดียว แต่ก็ควรระวังผลไม้บางชนิดเพราะอาจจะเพิ่มความอ้วนให้เราก็เป็นได้…นะจ๊ะ

แตงโม ที่มารูปภาพประกอบ uticauptowntheatre.com

ส่วนผลไม้ที่ช่วยลดความอ้วน เราสามารถแบ่งประเภทของผลไม้ออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1.  ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง จะเป็นผลไม้ที่ควรรับประทานในอาหารมื้อเช้า ได้แก่ กล้วย , สับปะรด , มะม่วง , มะเดื่อ , องุ่น , กีวี , พลับ , แพร์  เป็นต้น แต่ถ้ากินผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตมากเกินไปก็จะทำให้อ้วนได้แน่นอนจ้า ฉะนั้นอย่ากินเยอะนะจ๊ะ กินพอดีๆ เพื่อให้ร่างกายมีพลังในช่วงเช้าก็พอแล้ว

2.  ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ผลไม้พวกนี้จะทำให้มีคุณค่าทางร่างกายที่ให้พลังงานที่จำเป็นต่อระบบหลอดเลือดหัวใจและประสาท เป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูง จึงช่วยควบคุมระดับอุณหภูมิในร่างกายและช่วยขับคอเลสเตอรอลที่ไม่มีประโยชน์ออกจากร่างกาย ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ได้แก่ แอปเปิ้ล , แตงโม , มะละกอ , ลูกพีช , ลูกท้อ และแคนตาลูป แต่ก็อย่าลืมลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เพื่อที่จะไม่เพิ่มคอเลสเตอรอลให้แก่ร่างกาย

3.  ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุด เป็นผลไม้ประเภทนี้จะมีคุณสมบัติช่วยล้างพิษ ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ปรับปรุงระบบการย่อยอาหาร ลดความอยากความหิวลงได้ เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว ผลไม้จำพวกนี้ ได้แก่ มะนาว เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ด้วย

4.  ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมากจำพวก “แตง” จะเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง มีปริมาณน้ำมาก แต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ จึงทำให้ดีต่อระบบการย่อยอาหาร ดีต่อการขับถ่ายเอาของเสียออกจากร่างกายได้ดี ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมาก ได้แก่ แตงโม แคนตาลูป แตงไทย เมล่อน เป็นต้น

5.  ผลไม้แห้ง เป็นผลไม้ที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอล ปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยในการล้างพิษในลำไส้ และยังมีวิตามิน เกลือแร่ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย ผลไม้แห้งพวกนี้ ได้แก่  ลูกเกด และ ลูกพรุน นับว่าเป็นผลไม้ชั้นยอดเลยทีเดียวเชียวละ

กีวี่ ที่มารูปภาพประกอบ mylifebe.com

เอาล่ะ เมื่อทราบแล้วว่าผลไม้ชนิดไหนบ้างที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง-ต่ำ ผลไม้ประเภทไหนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลไม้ประเภทไหนสามารถใช้ลดคอเลสเตอรอลใช้ลดความอ้วนได้ อย่าลืมหาผลไม้ที่ดีต่อร่างกายและคำนึงถึงน้ำหนักเราด้วยนะจ๊ะ


Advertisements