เมื่อเศษฝุ่น เศษสำลี เข้าตาลูก ควรทำอย่างไรดี


Advertisements

เมื่อเราเริ่มมีเบบี้ตัวน้อยๆ เราก็ต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษ ยิ่งเป็นคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ยิ่งต้องเรียนรู้หลายๆสิ่งหลายๆอย่าง เพื่อให้ลูกเติบโตมาแบบสมบูรณ์ สำหรับวันนี้ fat108 ดอทคอมจะมาแชร์ประสบการที่เกิดขึ้นจริงกับแอดมินเอง ที่ลูกของแอดมิน มีเศษสำลีเข้าตา เอ๋……แล้วเราจะทำยังไงน๊า

เศษสำลี

ช่วงเดือนสิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา แอดมินได้คลอดเบบี้น่ารักน่าชัง ช่วงเวลาตอนบ่ายก็จะมีพยาบาลมาอาบน้ำให้เด็กทารก ทำความสะอาดตัว ล้างหน้าล้างตาเด็ก ช่วงที่ล้างหน้าล้างตาเด็ก พยาบาลก็จะใช้สำลีชุบน้ำต้มสุก เพื่อเช็คตาของลูกเรา พอกลับบ้านเราก็กลับมาอาบน้ำทำความสะอาดตัวให้ลูก แล้วใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเหมือนที่โรงพยาบาลเลย ทำการชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดตาลูก แต่ถ้าเราสังเกตดีๆ ลูกจะมีการกระพริบตาที่ช้า เพราะลูกยังเด็กอยู่การเคลื่อนไหวเลยช้า ยังไม่รู้จักกระพริบตาเวลามีอะไรมาเข้าใกล้ และยังไม่มีน้ำตาเพื่อจะมาชะล้างสิ่งผิดปกติที่อยู่ในลูกตา สาเหตุนี้จึงทำให้เศษสำลีเข้าไปอยู่ในลูกตาของเบบี้เรา เอาล่ะซิจะทำยังไงละทีนี้ กลัวลูกเคืองตา จะมีสิ่งผิดปกติกับตาลูกเรารึเปล่าน๊า fat108 ดอทคอมจึงมีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาฝากกัน
วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเศษฝุ่น เศษสำลี เข้าตาลูก

วิธีที่ 1
1. ให้นำลูกนอนลงไปนอนก่อน แล้วใช้ Dropper ดูดน้ำขึ้นมา (หากไม่มี Dropper คุณแม่สามารถใช้หลอดดูดน้ำได้เลยค่ะ )
2. ค่อยหยดน้ำลงตาลูกทีละหยด เบาๆ เพื่อล้างตาลูก

วิธีที่ 2
1. นำแก้วใบเล็กๆ พอดีกับตาของลูก นำมาล้างให้สะอาด ใส่น้ำสะอาดให้เต็มแก้ว
2. ให้ลูกก้มหน้าลง แล้วค่อยนำแก้วมาครอบกระบอกตาของลูก
3. สังเกตตาของลูก จนลูกกระพริบตาในน้ำ ให้กระพริบตาหลายๆครั้ง เพื่อล้างตาลูก

หากคุณแม่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วลูกยังไม่ดีขึ้น มีอาการบวม อาการตาแดง ร้องไห้ไม่หยุด ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที ยังไง fat108 ดอทคอม ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อ คุณแม่ ที่เลี้ยงลูกน้อยนะค่ะ ให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยนะค่ะ


Advertisements