เมื่อลูกเป็นไข้ตัวร้อน ควรเช็ดน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นดี


Advertisements

สำหรับคนเป็นแม่เป็นพ่อ เมื่อลูกสุดที่รัก แก้วตาดวงใจของพ่อแม่ไม่สบายขึ้นมา ตัวร้อนจี๋ คุณพ่อคุณแม่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ ยิ่งเป็นในช่วงดึกๆ อยู่ไกลโรงพยาบาล อยู่ไกลคลินิก แล้วละก็ยิ่งไปกันใจ ก็คอยปฐมพยาบาลกันทั้งคืนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ยิ่งถ้าลูกน้อยยังพูดไม่ได้ยิ่งไปกันใหญ่เราไม่รู้ว่าลูกเจ็บหรือปวดตรงไหน เอาแต่ร้องไห้งอแง เราก็ต้องสุ่มๆรักษาแบบพื้นฐานปฐมพยาบาลกันใหม่ วันนี้ fat108.com เลยมีวิธีดีๆมาแนะนำคุณพ่อคุณแม่เพื่อเตรียมรับมือกับอาการเป็นไข้ตัวร้อนกันจ้า

12966670_10208219163868389_990796929_n

การเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง

1. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ย้ำ “น้ำอุ่น” นะจ๊ะ หรือถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำอุณหภูมิห้องก็ได้จ๊ะ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยระบายความร้อนออกจากผิวหนัง และน้ำที่อยู่ตรงผิวจะทำการระเหยดึงเอาความร้อนออกไป จะทำให้ร่างกายระบายความร้อนออกได้เร็วขึ้นและต่อเนื่อง
2. เวลาเช็ดตัวลูก ถูแรงๆได้เลยจ๊ะ จะช่วยทำให้น้ำในผ้าไหลออกไปสู่ผิวลูกได้ดียิ่งขึ้น ผิวหนังลูกแดงๆซึ่งจะช่วยให้เหงื่อออกง่าย ถือเป็นการระบายความร้อนช่วยให้ไข้ลดลง อุณหภูมิร่างกายลดลงได้
3. เวลาเช็ดตัว ให้เช็ดย้อนหรือตามแนวขน หรือตามแนวเส้นเลือก จะช่วยให้ลูกตัวเย็นขึ้น
4. ใช้ผ้าชุบน้ำอุณหภูมิห้องอีก 2 – 3 ผืน เหน็บไว้ตรงจุดชีพจร ตรงข้อพับ เช่น รักแร้ ขาหนีบ คอ ทิ้งไว้จนกว่าผ้าจะอุ่นขึ้น
5. นำผ้าชุบน้ำอุณหภูมิห้องบิดหมาดๆ นำมาวางตรงหน้าผาก ตอนลูกหลับ
6. การเช็ดตัวจะทิ้งระยะประมาณ 30 นาที ค่อยเช็ดอีกที ทำแบบนี้จนไข้ลูกจะลดลง

สาเหตุที่ไม่ใช้น้ำเย็น หรือน้ำเย็นจัด เพราะตอนที่ลูกเป็นไข้ตัวร้อน เมื่อเอาน้ำเย็นมาเช็ดตัว จะทำให้ลูกรู้สึกหนาว มีอาการสั่งและเกร็งกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจจะทำให้เพิ่มไข้ขึ้นสูงเข้าไปอีก หากเราเช็ดตัวแล้ว ทานยาลดไข้แล้ว ลูกยังตัวร้อนไข้ขึ้นสูงอยู่ ควรพาลูกไปพบหมอโดยด่วนนะจ๊ะ สำหรับวันนี้ fat108.com ก็ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนรักษาสุขภาพของตัวเองและเจ้าตัวเล็กด้วยนะจ๊ะ ขอให้ทุกคน ทุกครอบครัวสุขภาพแข็งแรงทุกคนจ้า


Advertisements