น้ำหนักไม่ลด ทำยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบ


Advertisements

หลายคนกำลังเจอปัญหาเรื่องน้ำหนัก เรื่องความอ้วน ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามร่างกาย อยากจะให้น้ำหนักลดไขมันหาย แต่ก็ยังหาวิธีแก้ไขแบบผิดๆ หรือยังไม่มีจุดหมายในการลดน้ำหนักที่แท้จริง วันนี้ fat108.com มาหาทางออกให้สาวๆหนุ่มๆที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักไม่ลด จะทำยังไงให้น้ำหนักลด ไขมันสลายออกจากร่างกายเราได้ มีเคล็ดลับดีๆมาฝากกันจ้า

น้ำหนักไม่ลด

4 สาเหตุหลักที่ทำให้น้ำหนักไม่ลด

 1. ความเครียด การที่เราตั้งเป้าหมายอะไรไว้มากเกินไป มันเป็นบ่อเกิดแห่งความเครียดที่มาเกาะกินหัวใจและความรู้สึกของเรา ทำให้เกิดความเศร้า รู้สึกไม่ดี รู้สึกหดหู่ เสียใจ ไม่ร่าเริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนที่ชื่อว่า “คอร์ติซอล” ออกมา ทำให้เรารู้สึกหิว รู้สึกอยากเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ร่างกายจึงสั่งให้เราทานอาหารจำพวกนี้เพิ่มขึ้นเวลาเราเครียดๆนั้นเอง หากเราได้ทานอาหารจำพวกนี้เข้าไปก็จะรู้สึกหากเครียดในระดับหนึ่ง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง
 1. พักผ่อนไม่เพียงพอ การอดนอน การนอนน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนแรง สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ร่างกายกระตุ้นฮอร์โมนเกรลินมากกว่าปกติ  ฮอร์โมเกรลินตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นความอยาก ความหิวของร่างกายให้เราหิวขึ้นมาทั้งทีกินเท่าไรๆก็ไม่รู้สึกอิ่ม จนทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัว  หากไม่อยากอ้วน ไม่อยากน้ำหนักขึ้นก็อย่าอดนอนนะจ๊ะ  เพราะร่างกายของคนเราต้องการการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอประมาณ 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน
 1. อายุเพิ่มขึ้น จะสังเกตได้ว่า ทำไมช่วงที่เราเป็นเด็กๆ จึงไม่ค่อยอ้วน กินเท่าไรก็ไม่อ้วน แต่เดี๋ยวนี้ กินนิดกินหน่อยก็น้ำหนักขึ้น อ้วนง่าย เพราะร่างกายของเราเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น ระบบการทำงานของร่างกาย ระบบการเผาผลาญของร่างกายก็จะทำได้ช้าลง จึงทำให้รูปร่างเราเปลี่ยนไป ดังนั้นเมื่อเราอายุมากขึ้นเราก็ควรจะเริ่มใส่ใจการเลือกรับประทานอาหารเพิ่มขึ้น ทานจำพวกผัก ผลไม้ ที่มีไฟเบอร์ เพื่อง่ายต่อการย่อยอาหารและไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
 1. การเลือกทานอาหาร อาหารที่เราทานแต่ละมื้อแต่ละวัน เราควรจะใส่ใจในการเลือกตรงนี้นิดหนึ่งนะค่ะ เพราะหากเรายังใช้ชีวิตปกติ ทานอาหารเร่งด่วน อาหารง่ายๆ ขนมหวาน น้ำหวาน อาหารมันๆทอดๆอยู่เหมือนเดิม รับรองว่าเราไม่มีทางผอมลงอย่างแน่นอน แต่หากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารของเราใหม่ งดหรือเลี่ยงการทานอาหารจำพวก แป้ง ของทอด ของมัน ของหวาน รสเค็ม รสหวาน เปลี่ยนมาเน้นทานอาหารจำพวกรสธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งรสใดๆเพิ่มเติม ทานผัก ผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ รับรองได้ว่าเราจะไม่อ้วนแถมยังมีสุขภาพดีอย่างแน่นอน

เคล็ดลับการลดน้ำหนักง่ายๆด้วยตัวคุณ

 1. ดื่มน้ำ 1 – 2 แก้ว ตอนเช้าหลังจากตื่นนอน  เพื่อปรับสภาพร่างกายของเราและไม่ทำให้หิวมาก
 2. มื้อเช้า :  ให้ทานผลไม้สด เช่น  แอปเปิ้ล แตงโม แคนตาลูป ฯ ยกเว้นกล้วย  หรือจะทานผักแทนผลไม้ก็ได้ จะเอานำไปนึ่ง ไปผัดน้ำ(ไม่ใช่น้ำมัน) ต้มจืดผัก  ผักที่แนะนำ เช่น ถั่ว แครอท ฝักทอง แตงกวา ผักบุ้ง ผักกาดขาว กระหล่ำปลี เป็นต้น หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 0%
 3. ระหว่างวัน : หากหิว….  ให้ดื่มน้ำเยอะๆ ดื่มน้ำวนไปๆ  หากไม่ไหวจริงๆให้หาผลไม้มาทานได้นิดหน่อยแก้หิว
 4. มื้อเที่ยง : ให้ทานต้มจืดผัก หรือเกาเหลาผัก หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่อาหารต้องห้าม
 5. ระหว่างวัน : หากหิว….  ให้ดื่มน้ำเยอะๆ ดื่มน้ำวนไปๆ  หากไม่ไหวจริงๆให้หาผลไม้มาทานได้นิดหน่อยแก้หิว
 6. มื้อเย็น : ควรทานก่อน 6 โมงเย็น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 0% หรือ ผักต้ม ผักนึ่ง  หรือ ผลไม้ 1 ลูก
 7. นอนพักผ่อนให้เต็มที่ 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน

หากเราเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ทานอาหารที่เสียงต่อการเพิ่มน้ำหนัก เชื่อว่าคุณก็ทำได้ หุ่นดีได้ หุ่นดีขึ้นอยู่กับตัวของคุณเอง ที่สำคัญต้องมีวินัยในตัวเองนะจ๊ะ ยังไง fat108.com ของเป็นกำลังใจหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักให้สำเร็จนะค่ะ


Advertisements