วิตามินช่วยลดปัญหาเรื่องสิวได้


Advertisements

ปัญหาเรื่องสิว นอกจากเราจะพยายามรักษาด้วยวิธีอื่นแล้ว ลองย้อนกลับมาดูว่าร่างกายของเราได้รับวิตามินเพียงพอหรือไม่ เราได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์หรือเปล่า ถ้ายังรับประทานอาหารยังไม่ครบครันอยู่ล่ะก็ เราต้องพยายามรับประทานอาหารให้ครบถ้วนกว่าที่เป็นอยู่ หรืออาจจะต้องรับประทานวิตามินเสริมเข้าไปด้วย ควบคู่กับการรักษากำจัดสิว ก็น่าจะทำให้สิวหายได้เร็วขึ้นอีกนะค่ะ

วิตามิน

1. วิตามินเอ

วิตามินเอสามารถช่วยหยุดการอักเสบของสิวและป้องกันการเกิดสิวได้ดี ช่วยทำให้รูขุมขนโล่งและไม่อุดตัน และยังช่วยลดจุดด่างดำจากสิว อาหารที่มีวิตามินเอ พบมากในน้ำมันตับปลา ตับ นม ไข่แดง ผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม เช่น มะม่วง แคนตาลูป มะละกอสุก แครอท ผักใบเขียว เช่น ตำลึง บร็อคโคลี ยอดชะอม คะน้า กะหล่ำเขียว ผักโขม

2. วิตามินซี

วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวต่างๆ ที่สึกหรอ สร้างคลอลาเจน จึงช่วยลดริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยด่างดำจากสิว ต่อสู้กับการติดเชื้อและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในขณะที่ไบโอฟลาโวนอยด์ในร่างกายของเราทำหน้าที่ป้องกันแบคทีเรีย ในการใช้วิตามินซีเพื่อต่อสู้กับสิว วิตามินซีพบมากในผักใบเขียว บร็อคโคลี กะหล่ำปลี ผลไม้แทบทุกชนิดและที่มีรสเปรี้ยว ตระกูลส้ม ตระกูลเบอร์รี่ มะละกอ ฝรั่ง สับปะรด สตรอเบอร์รี่

3. วิตามินดี

วิตามินดี เป็นวิตามินที่ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นเองได้เมื่อผิวของเราได้รับแสงแดด เราสามารถได้รับวิตามินดีจากการรับประทานอาหารได้ คนเราได้รับแสงแดดในปริมาณปานกลางจะช่วยจัดการกับสิวได้ โดยที่วิตามินดี3 ที่เราได้จากการถูกแสงแดดจะช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยรักษาผิวที่เป็นแผล ถ้าการเป็นสิวของเราเกิดเพราะร่างกายขาดวิตามินดี การออกไปโดนแสงแดดเยอะหน่อยก็เป็นการช่วยได้มากเลยทีเดียว

4. วิตามินอี

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความชราของเซลล์ร่างกาย ลดการอักเสบจากสิว วิตามินอีช่วยป้องกันไขมันอิ่มตัวไม่ให้แทรกซึมเข้าไปในผิวและรวมกับสารพิษอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิว นอกจากนั้นวิตามินอียังช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรับออกซิเจนได้มากขึ้น ซึ่งเป็นการป้องกันการเกิดแผลเนื่องจากสิว ส่วนวิตามินอีก็เช่นเดียวกันที่มีส่วนช่วยลบริ้วรอยจากสิว เช่น เช่น อัลมอนต์ วิตามินอีพบมากในผักใบเขียว บร็อคโคลี รวมถึงเนยเทียม นม ปลาแซลมอน น้ำมันปลา มันฝรั่ง ธัญพืช จมูกข้าวสาลี งา รำข้าว อัลมอนด์ ถั่วเหลีอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วประเภทเปลือกแข็ง และยังพบมากในน้ำมันจากธัญพืช น้ำมันพืช น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันถั่วเหลือง


Advertisements