กินเจ ก็ลดน้ำหนักได้ ผอมได้นะเออ!!!


Advertisements

เทศกาลกินเจเริ่มต้นขึ้นแล้ว  ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 9 ตุลาคม หรือ ตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินของทุกปีเราจะได้มาถือศีลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผักนั้นเอง  การกินเจคือการไม่เบียดเบียนชีวิตของผู้อื่น ไม่เบียดเบียนร่างกายของตนให้ทรุดโทรม ทำให้เกิดผลดีต่อจิตใจ ทั้งยังมีสุขภาพที่ดี  ถ้าจะให้ดีครบสูตรอาหารเจที่ทานก็ต้องเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ ทานแล้วไม่อ้วนนะจ๊ะ วันนี้ fat108.com เลยมีเทคนิคดีๆในการเลือกรับประทานอาหารในเทศกาลกินเจมาให้ได้นำไปใช้กันจ้า จะได้อิ่มทั้งบุญแถมสบายพุงกันถ้วนหน้า

อาหารเจ ลดน้ำหนัก

วัตถุประสงค์ของการกินเจ  จะแบ่งออกเป็น 3 อย่าง คือ

 1. กินเพื่อสุขภาพ อาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิต ที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ เมื่อเรากินเจเป็นประจำในช่วงระยะเวลาหนึ่งร่างกายของเราก็จะสามารถปรับสภาวะสมดุลในร่างกายของเราได้ดีขึ้น ทำให้ระบบการขับถ่ายในร่างกายของเราสามารถขับของเสียขับสารพิษออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ่ายคล่องถ่ายง่าย ท้องไม่ผูก
 2. กินด้วยจิตเมตตา อาหารเจเป็นอาหารที่ปลอดจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ฉะนั้นผู้ที่กินเจ จึงเป็นผู้ที่มีจิตเมตตา มีคุณธรรม มีจิตใจที่ดีงาม ละเว้นการกินเลือดเนื้อของสัตว์
 3. กินเพื่อเว้นกรรม หากผู้ใดเข้าใจกฏธรรมชาติของกรรมแล้วย่อมตระหนักได้ว่าการกินที่อาศัยการฆ่าเพื่อเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเราย่อมเป็นการสร้างกรรมเพิ่ม แม้ว่าจะไม่ได้ลงมือฆ่าเอง แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นการจ้างฆ่า  เมื่อรับรู้ถึงกฏแห่งกรรมแล้วก็ควรจะหยุดสร้างกรรมแล้วหันมารับประทานอาหารเจ

หลักธรรมในการกินเจ

 1. ไม่เอาชีวิตของสัตว์ทั้งหลายมาต่อเติมบำรุงเลี้ยงชีวิตของตน
 2. ไม่เอาเลือดของสัตว์ทั้งหลายมาเป็นเลือดของตน
 3. ไม่เอาเนื้อของสัตว์ทั้งหลายมาเป็นเนื้อของจน

ข้อบังคับของการทานอาหารเจ

 1. งดผักที่มีกลิ่นฉุน ได้แก่ ทุกส่วนของกระเทียม  ,  ทุกส่วนของหัวหอม ต้นหอมทุกชนิด  ,  หลักเกียว (ลักษณะคล้าย หัวกระเทียม แต่เล็กกว่า)  ,  ใบ-ดอก กุ้ยช่าย , ใบยาสูบ (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา)
 2. งดสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมถึงนมวัว และเนย
 3. งดอาหารรสจัด หวาน , เผ็ด , เค็ม  ไม่ปรุงแต่งรสใดๆ
 4. ทานอาหารเจที่ปรุงโดยคนที่ทานเจ
 5. ไม่ใช้ถ้วยชามปะปนกันกับอาหารชอ (อาหาร ชอ คืออาหารที่ไม่เจ )
 6. งดเครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิด

หลักในการทานเจ  อิ่มบุญ สบายพุง น้ำหนักไม่เพิ่ม

 1. ทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย
 2. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเผาผลาญแคลอรี่ที่สะสมอยู่ในร่างกาย
 3. เลือกทานอาหาร ต้ม  นึ่ง
 4. หลีกเลี่ยงอาหารเจเลียนแบบ
 5. หิวบ่อยๆ ให้ทานถั่ว  เพราะถั่วจะทำให้เราอิ่มท้อง ให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ ไม่อ้วนจ้า
 6. ลองทำอาหารเจทานเอง เราจะได้เลือดวัตถุดิบที่สดใหม่ ปลอดภัย ไม่ปรุงแต่งมากเกินไป ไม่ใส่น้ำมันจะได้ไม่อ้วนนะจ๊ะ

อาหารเจ ลดน้ำหนัก

เอาล่ะ เมื่อรู้เทคนิคในการทานอาหารเจแบบไม่ให้อ้วนกันแล้ว ก็อย่าลืมนำไปเป็นแนวทางในการทานอาหารเจกันนะจ๊ะ  จะได้อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจ แถมสบายพุงไม่อ้วนอีกด้วย  fat108.com ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับทุกคนด้วยนะจ๊ะ


Advertisements