ผักและผลไม้ที่ช่วยดีท๊อกซ์ลำไส้ได้ดี


Advertisements

สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ อยากได้ต้องดูแลตัวเองนะจ๊ะ สำหรับคนเมือง ชีวิตที่วุ่นวายเร่งรีบ อาจทำให้เราลืมดูแลสุขภาพเราไป ทานอาหารจานด่วน อาหารกล่องโฟม อาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาหารเหล่านี้อาจทำให้สุขภาพของคุณแย่ลงได้ จริงๆนะ เราควรหันมาทานอาหารที่ดีมีประโยชน์กันได้แล้ว ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวคุณเอง วันนี้เรามีผักและผลไม้มาแนะนำ ผักและผลไม้ที่จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายที่ดีอย่างเป็นระบบ ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยในการดีท็อกซ์ของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้อีกด้วย

1132972738-14199

1. วอเตอร์เครส Watercress หรือ ผักแพงพวย บ้านเรานี่เอง แพงพวยมีสรรพคุณช่วยทำความสะอาดเอนไซม์ในตับและยังมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะอีกด้วย วิธีการทานก็สามารถนำมาทานเป็นสลัด , ผัดผักแพงพวย ฯ

2. น้ำมะนาว ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยดีท็อกซ์และยังช่วยเรื่องการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น การดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น ดื่มหลังจากตื่นนอน 1 แก้ว จะทำให้รู้สึกสดชื่น และช่วยในระบบขับถ่ายให้สามารถขับถ่ายได้ทุกวัน ทุกเช้า

3. ผักใบเขียว ผักชนิดสีเขียว จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย คลอโรฟีลในผักใบเขียวจะช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย และยังช่วยเผาผลาญโปรตีน แป้ง ไขมัน ผักใบเขียวจึงเหมาะสำหรับคนในเมืองที่อยู่ในภาวะที่ต้องเจอฝุ่น เจอควันพิษ ตลอดเวลา

1132972738-1449

4. ผลไม้สด ในผลไม้จะอุดมไปด้วยวิตามันชนิดต่างๆ ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีกากใยอาหาร ที่จะช่วยให้เราขับถ่ายได้ดี ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง

5. กะหล่ำ ในกะหล่ำมีกรดทาร์ทาริก ที่สามารถยับยั้งน้ำตาล แป้ง ไขมัน ที่มักสะสมและตกค้างอยู่ตามร่างกายของเรา กรดทาร์ทาริกจะช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังมีกากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย กากใยอาหารเหล่านี้ จะลากเอาสิ่งตกค้างที่อยู่ในลำไส้ออกไปพร้อมกับอุจจาระ ทานกะหล่ำเยอะก็ไม่ทำให้เราอ้วนแน่ๆจ้า

6. อาร์ติโช้ค จะช่วยบำรุงตับและถุงน้ำดี ช่วยให้ถุงน้ำดีของเรานั้นสามารถผลิตน้ำดีได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ระบบย่อยอาหารของเรานั้นดียิ่งขึ้นไปด้วย

7. หัวบีทส์ ผัก ผลไม้ตระกูล บีทรูท หรือหัวไชเท้านั้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะจะช่วยกระตุ้นการสร้างเอมไซม์ในตับ ช่วยให้การต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยในเรื่องของการทำงานในตับ ถุงน้ำดี ให้สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

1132971848-14121

8. ขิงและกระเทียม มีสรรพคุณร้อน ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานได้ดี ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังสามารถกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้อีกด้วย จึงทำให้หุ่นสวยหุ่นดีขึ้นแถมผิวพรรณยังเปล่งปลั่งขึ้นดีด้วยจ้า

9. ชาเขียว จะมีคลอโรฟีลที่ช่วยขับสารพิษ ต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างเซลล์เม็กเลือดแดงให้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังป้องกันความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

10. ธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นถั่ว งา ข้าวโอ๊ด ข้าวสารี ลูกเดือย ฯลฯ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามีประโยชน์ ช่วยในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยใยอาหารที่ทำให้อิ่มเร็ว ใยอาหารที่ได้จากธัญพืชจะไม่ละลายน้ำจึงทำให้สามารถช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ใยอาหารจะลากเอาสิ่งตกค้างที่อยู่ในลำไส้ออกไปพร้อมกับอุจจาระ


Advertisements