นมกล่อง UHT กับนมผง แบบไหนดีกว่า


Advertisements

ก่อนอื่น fat108 ดอทคอม ของเกริ่นก่อนเลยว่า เราสนับสนุนให้คุณแม่ให้นมแม่จนครบอายุ 2 ขวบ นะค่ะเพราะนมแม่เป็นแหล่งรวบรวมสารอาหารที่ครบถ้วน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอง การเจริญเติบโตของเด็ก ยิ่งดื่มนมแม่นาน ยิ่งแข็งแรง ไอคิวสูง อีกทั้งในน้ำนมแม่ยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันการติดเชื้อได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่หลายคนก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะให้นมกล่อง UHT หรือนมผงดัดแปลงสำหรับใช้เลี้ยงทารก อาจเป็นเพราะน้ำนมคุณแม่ไม่มี หรือต้องห่างจากลูกน้อยไปทำงานต่างถิ่น วันนี้ fat108 ดอทคอมจึงค้นหาข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการให้นมทารกมาเอาใจคุณแม่ ว่าจะเลือกให้นมแบบไหนสำหรับลูกน้อยดี เอาล่ะค่ะรอช้าอะไรค่ะ อ่านได้เลยจ้า

นมกล่อง UHT ( นมวัว หรือ นมสด 100% )

นมวัวนั้น มีสัดส่วนทางโภชนาการที่ไม่เหมาะจะเป็นอาหารหลักสำหรับเด็กทารกอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เพราะในนมวัวนั้นมีส่วนประกอบของ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตที่มากเกินความจำเป็นสำหรับเด็ก เมื่อเด็กดื่มเข้าไปจึงทำให้ระบบย่อยอาหารและกำจัดของเสียทำงานหนักมากเกินไป จึงทำให้เกิดปัญหาเด็กท้องอืด ท้องเสีย และยังทำให้ไตทำงานหนักมากเกินไป ทั้งในนมวัวนั้นไม่มีสารอาหารที่ครบถ้วน ยังขาดสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อเด็กทารก เช่น ธาตุเหล็ก วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ

นมผง หรือนมผงดัดแปลงสำหรับใช้เลี้ยงทารก

นมผง เป็นสิ่งที่มนุษย์ผลิตมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ มีสารอาหารหลักๆที่ใกล้เคียงกับนมแม่ที่สุด เช่นวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ และ DHA ที่จำเป็นต่อเด็ก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสารอาหารเหล่านั้นก็เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้น ไม่ได้มาจากธรรมชาติ ส่วนสาร DHAที่สังเคราะห์นั้นก็สกัดมาจากสาหร่าย เชื้อรา โดยใช้สารเคมีชื่อเฮกเซน สกัดออกมา ซึ่งสารตัวนี้เป็นมลพิษทางอากาศ มีผลข้างเคียงต่อเด็กบางคน ที่อาจจะเกิดอาการ ผื่นขึ้น อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาเจียน ตัวเหลือง หยุดหายใจ และชัก หากเด็กแพ้สารตัวนี้ เราควรเลือกนมผงที่ไม่มีส่วนประกอบของ DHA เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ของเด็ก อีกทั้งยังมีการวิจัยออกมาว่ายังไม่มีบริษัทที่ผลิตนมผงแห่งไหน ผลิตนมผงที่มีสารอาหารครบถ้วนเท่านมแม่ เพราะในนมแม่นั้นมีสารอาหารต่างๆมากมายที่ยังไม่สามารถวิจัยออกมาแน่ชัดว่ามีสารอาหารชนิดไหนบ้าง

อาหารสำหรับเด็กในช่วงเวลาต่างๆ

เด็กในช่วงอายุต่ำกว่า 1 ขวบ หากให้ข้าวบดทานในช่วงวัยนี้จะเป็นเพียงแค่อาหารเสริมสำหรับเด็ก แหล่งอาหารหลักที่เด็กต้องการคือ นม จึงต้องนำสารอาหารที่เด็กต้องการมาเพิ่งลงในนม เพื่อให้ได้สารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่ที่สุด

เด็กในช่วงอายุ 1 ขวบขึ้นไป จะเน้นทานข้าวเป็นอาหารหลักอาหารที่ครบ 5 หมู่ ส่วนนมนั้นจะเป็นเพียงแค่อาหารเสริมสำหรับเด็ก เพื่อเพิ่มโปรตีนและแคลเซียม เท่านั้น หากเด็กไม่ได้ทานนมก็สามารทดแทนเป็นอาหารที่มีโปรตีนได้ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และถั่ว ส่วนแคลเซียมนั้นก็จะได้จากอาหารประเภท ถั่วเหลือง ถั่วชนิดต่างๆ ปลา กุ้งแห้ง ผักโขม บล็อกโคลี่ ผักคะน้า งาขาว งาดำ

สรุปแล้วเด็กที่อยู่ในช่วงอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ควรให้ทานนมแม่ หากให้นมแม่ไม่ได้จริงๆควรให้นมผงที่ไม่มีสาร DHA (สาร DHA ธรรมชาติหาได้จากนมแม่ จากปลา สาหร่าย อโวคาโด เมล็ดพืชต่างๆ เป็นต้น) ส่วนเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย 1 ขวบขึ้นไป ควรให้ทานนมแม่ต่อได้ยิ่งโตยิ่งมีประโยชน์ หากให้นมแม่ไม่ได้ น้ำนมไม่มาแล้ว ควรจะให้ลูกทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ เสริมด้วยนมกล่อง UHT แทน เพราะจะได้ไม่เสี่ยงกับสารเคมีสังเคราะห์ ไม่เสี่ยงต่อผลข้างเคียง ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพของเด็ก สำหรับวันนี้ fat108 ดอทคอม ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทั้งหลาย เลี้ยงลูกให้มีสุขภาพดีแข็งแรงกันถ้วนหน้านะจ๊ะ


Advertisements