วิธีรักษาเล็บขบ เล็บคุด โดยใช้สมุนไพรรักษา


Advertisements

สำหรับใครที่เจอปัญหาเล็บขบบ่อยๆ อยู่ดีๆ ก็เจ็บ ก็ปวดตรงนิ้วเท้า นิ้วมือ โดยไรนิดโดนไรหน่อยก็เจ็บก็ปวด สาเหตุการเกิดเล็บขบเป็นเพราะเล็บของเราเจริญเติบโตเข้าไปในเนื้อใต้เล็บด้านข้าง อาจจะเป็นข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ เมื่อเกิดอาการเล็บขบก็จะทำให้นิ้วมือ นิ้วเท้าของเราเกิดการอักเสบ บวม เป็นหนอง วันนี้ fat108.com เลยมีวิธีการรักษาอาการเล็บขบ เล็บคุด โดยใช้สมุนไพรใกล้ตัวรักษาและไม่จำเป็นต้องเอาเล็บออกด้วยนะ ^^ รักษายังไงมาดูกันเลยจ้า

เล็บขบ

วิธีรักษาเล็กขบ เล็บคุด โดยสมุนไพรใกล้ตัว โดยมีหลายสูตรให้เลือก ใครชอบสูตรไหนก็ลองทำตามสูตรด้านล่างได้เลยจ้า

1. ใช้ตำไพล 1 แง่ง (ขนาดยาว 2 นิ้ว) + เกลือเม็ดยาวๆ หรือ เกลือตัวผู้ 7 เม็ด + ข้าวสุก 1 กำมือ นำมาโขลกให้ละเอียดให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกบริเวณที่เล็บขบเป็นหนอง พอกไว้ประมาณ 20 นาที จะทำให้หนองแตกออกมา แค่นี้ก็จะหายปวดจากอาการเล็บขบแล้วจ้า

2. ใช้ใบพลู 3 – 5 ใบ + เกลือ นิดหน่อย นำมาโขลกให้ละเอียดให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกบริเวณที่เล็บขบเป็นหนอง พอกทิ้งไว้ช่วงเช้าถึงบ่าย แล้วเปลี่ยนยาใหม่พอกทิ้งไว้ถึงช่วงเย็น ทำแบบนี้ประมาณ 5-7 วันก็จะหายสนิท ไม่มีอาการเจ็บ อาการปวดของเล็บขบมากวนใจอีก

3. ใช้ใบเทียนดอก 7 – 10 ใบ (หากมีดอกก็สามารถใช้ดอกได้) นำมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาพอกตรงบริเวณที่เล็บขบเป็นหนอง พอกทิ้งไว้ช่วงเช้าถึงบ่าย แล้วเปลี่ยนยาใหม่พอกทิ้งไว้ถึงช่วงเย็น ทำแบบนี้ประมาณ 5-7 วันก็จะหายสนิท ไม่มีอาการเจ็บ อาการปวดของเล็บขบมากวนใจอีก

4. ใช้ใบฝรั่งสด 2 ใบ + เกลือ ครึ่งช้อนชา + ข้าวสุก 2 ช้อนโต๊ะ นำมาโขลกให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกตรงบริเวณที่เล็บขบเป็นหนอง จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

5. ใช้เกลือป่นอัดใส่ซอกเล็บ บริเวณที่เล็บขบ หากเจ็บหรือปวดมาก ให้ใส่เกลือทุกเช้า – เย็น จนกว่าจะหาย

6. ฝานเปลือกมะนาวติดเนื้อในเล็กน้อย นำมาทาปูนแดงบางๆ เลยสอดเข้าไปบริเวณที่เล็บขบ ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที ทำเช้า และเย็น ทำวิธีนี้ประมาณ 2 – 3 วัน อาการเล็บขบก็จะหายดี

เห็นไหมค่ะ ว่าเล็บขบไม่ใช่ปัญหาของเราอีกต่อไป รักษาได้ง่ายๆตามฉบับแบบไทยๆด้วยสมุนไพรใกล้ตัว สมุนไพรในครัวเรานี้เอง สำหรับวันนี้ fat108.com ก็ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้นะค่ะ ครั้งหน้า fat108.com จะมีอะไรดีๆมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ ^^


Advertisements