ไขข้องใจ น้ำเต้าหู้ ดื่มแล้วดียังไง


Advertisements

สำหรับคนที่รักสุขภาพต้องไม่พลาดการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพแน่ๆ  ดื่มน้ำเปล่าน้ำสะอาดที่ว่าดีแล้ว ยังมีน้ำเต้าหู้ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำดื่มเพื่อสุขภาพเหมือนกัน เพราะในน้ำเต้าหู้นั้นเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีมีคุณค่าทางโภชณาการเทียบเท่ากับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆอีกมากมายอีกด้วย สำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักก็สามารถทานได้เช่นกัน จะทานแทนน้ำ จะทานแทนอาหารมื้อเย็นเลยก็ยังได้ มีหลายคนลองดื่มน้ำเต้าหู้แทนอาหารมื้อเย็นแล้วสามารถลดน้ำหนักไปหลายกิโล หากไม่เชื่อก็ลองดูนะจ๊ะ จะได้ทั้งหุ่นสวย ผิวสวย ผมสวย แถมดีต่อสุขภาพร่างกายเราอีกด้วย  เอ๊ะ…..น้ำเต้าหู้ดีขนาดนี้เชี่ยวหรือนี่ วันนี้ fat108.com เลยหาข้อมูลมาให้ได้ศึกษากันจ้า

น้ำเต้าหู้

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้

ในน้ำเต้าหู้จะมีคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน AB , B1 ,B2 ,B6 ,B12 ,C ,D ,E ไนอาซิน ส่วนของเมล็ดถั่วเหลืองนั้นยังมี “เลซิทิน” ที่เป็นสารช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและลดโคเลสเตอรอลในร่างกาย

 1. ทำให้ผิวดีขึ้น เราจะเห็นได้ชัดในคนที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้เป็นประจำ สุขภาพผิวของคนที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้จะมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น ขาวขึ้น ผ่องขึ้น เนียนขึ้น แลดูมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น
 2. ทำให้ผมสวยเป็นเงางาม เพราะในถั่วเหลืองจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีของผม จะช่วยรักษาซ่อมแซมผมที่เสียให้กลับคืนสู่สภาพดี ผมมันดูเงางาม มีน้ำหนัก มันวาว ผมลื่นขึ้น
 3. มีสาร “ไฟโตเอสโตรเจน” ที่ป้องกันโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน โรคหลอดเลือดหัวใจ อาการวัยทอง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
 4. โปรตีนในถั่วเหลือง สามารถเทียบเท่าในกับโปรตีนในเนื้อสัตว์และนม ทั้งยังมีไขมันดี เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ทำให้ไม่อ้วน ช่วยลดโคเลสเตอรอลและลดไขมันในร่างกาย
 5. มีสารป้องกันการทำลาย DNA ใน Iymphocyte

ข้อเสีย
สำหรับผู้หญิง  หากรับดื่มน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้มีสาร “ไฟโตเอสโตรเจน” จำนวนมากในร่างกาย ซึ่งสารตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ ฉะนั้นควรดื่มน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป

วิธีการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมด

การทำน้ำเต้าหู้สามารถทำเองได้ง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย อุปกรณ์ และส่วนประกอบที่จะใช้ในการทำน้ำเต้าหู้ ได้แก่

–  ถั่วเหลืองแห้ง  500 กรัม

–  ใบเตย 2-3 ใบ

–  น้ำเปล่าสะอาด 4 ลิตร

–  น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม (หากอยากได้หวานมากก็สามารถเพิ่มได้ตามใจชอบค่ะ เหตุผลที่เลือกน้ำตาลทรายขาว เพราะจะได้สีในน้ำเต้าหู้ที่สวย ขาว เนียน แต่หากไม่เน้นความสวยก็สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ค่ะ)

–  เกลือป่น ¾ ช้อนชา

–  ผ้าขาวบาง

–  เครื่องปั่นสับไฟฟ้า

เอาล่ะค่ะ เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วเราก็มาเริ่มทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดในแบบฉบับของเรากันได้เลย

 1. ก่อนอื่นเราก็ต้องนำถั่วเหลืองแห้งมาล้างให้สะอาด ประมาณ 2- 3 น้ำก่อน คัดเอาเมล็ดที่เสียและสิ่งแปลกปลอมออกไป
 2. เติมน้ำเปล่าสะอาด แช่ในถั่วเหลืองทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง แต่ไม่ควรแช่นานเกิน 10 ชั่วโมงนะค่ะ เพราะอาจจะทำให้ถั่วเหลืองของเราบูดได้
 3. เมื่อแช่เสร็จเราก็จะนำถั่วเหลืองมาล้างอีกรอบ นำถั่วมาเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกก่อน
 4. หลังจากนั้นตวงน้ำตามสูตรเตรียมไว้ นำถั่วแบ่งใส่ในโถปั่นเติมน้ำลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดมากๆจนน้ำที่เราปั่นเป็นสีขาวขุ่น  (ปั่นจนถั่งเหลืองหมด)
 5. เทถั่วเหลืองที่ปั่นแล้ว ลงใสผ้าขาวเพื่อกรองเอาน้ำถั่วเหลือง บีบน้ำออกจนเหลือแต่กากถั่วเหลือง
 6. เมื่อได้น้ำถั่วเหลืองที่กรองเสร็จแล้ว ก็นำไปใส่ในหม้อต้ม มัดใบเตยใส่ลงในหม้อ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
 7. ต้มไฟปานกลาง ใช้เวลาต้มประมาณ 50 นาที – 1 ชั่วโมง
 8. เมื่อต้มจนได้ที่แล้วก็เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ตามใจชอบ  ชอบหวานก็เติมน้ำตาล  หากไม่ชอบหวาน ชอบกินแบบคลีนๆ ก็ไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยก็ได้จ๊ะ  เราก็จะได้น้ำเต้าหู้แบบโฮมเมดฝีมือเราแล้วจ้า

น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้โฮมเมดดีๆ มีประโยชน์และสรรพคุณดีต่อร่างกาย แถมยังสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆในแบบสไตล์ของเราเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์เลยทีเดียว สำหรับครั้งหน้า fat108.com จะนำเสนอเรื่องราวดีๆอะไรอีกนั้น อย่างลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.fat108.com นะจ๊ะ


Advertisements