เคล็ดลับการแก้อาการนอนกรน ด้วยวิธีรักษาง่ายๆ


Advertisements

คนข้างๆคุณใครนอนกรนหรือเปล่า แอบบ่น แอบรำคาญ แอบอึดอัดกับคนข้างๆของคุณไหม การนอนกรนทำให้ข้างๆนอนไม่หลับ หลับไม่เต็มอิ่ม ต้องนอนฟังเสียงกรนทั้งคืน โอ๊ย….จะบ้าตาย แต่ถ้าหากอยากจะให้คนข้างๆของคุณหยุดการนอนกรน วันนี้ fat108.com มีวิธีการแก้อาการนอนกรนมาฝากกันจ้า เป็นวิธีง่ายๆที่คุณหรือคนข้างๆก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย

symptoms_of_snoring.

เคล็ดลับการแก้อาการนอนกรน

1. เป็นการบริหารกล้ามเนื้อในช่องปากและลำคอ ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและไม่หย่อนยานในขณะที่หลับอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการนอนกรน โดยการบริหารนั้นจะใช้แปรงสีฟันบริหารตรงลิ้น และจะใช้การขยับปาก ลำคอ ในการบริหาร ซึ่งสามารถทำตามได้จากคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=RB3nCDA1uic หรือเข้าไปใน youtube ค้นหาคำว่า “Throat exercises from AJRCCM article” ก่อนนอนเราควรบริหารกล้ามเนื้อประมาณ 3 – 5 รอบ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเวลานอนจะได้ไม่มีอาการกรน หรืออาการภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งการบริหารแบบนี้สามารถทำได้ด้วยตัวเองไม่ต้องใช้อะไรมาก ไม่สิ้นเปลือง หากบริหารบ่อยๆก็จะลดอาการกรนลงได้

2. ใช้เครื่องCPAP หรือเครื่องรักษาอาการนอนกรนและรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เครื่องนี้จะเป็นการรักษาภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับจะมีการกระตุ้นในระดับปานกลางหรือรุนแรง ระบบ Reslex นั้นจะช่วยผ่อนแรงลมดันในการหายใจเข้า – ออก ทุกจังหวะ ราคาตัวเครื่อง CPAP จะอยู่ที่ประมาณ 20,000+ บาท หากใช้บ่อยๆก็จะลดอาการกรนลงได้

3. จิบน้ำมันมะกอก ประมาณวันละ 4 – 5 หยด ก่อนนอนทุกวัน จะช่วยให้ลดเสียงกรนของเราให้เบาลงได้ หากจิบน้ำมันมะกอกเป็นประจำก็จะช่วยลดอาการกรนลงได้เช่นกัน สำหรับการจิบน้ำมันมะกอกนั้น เราควรจิบพร้อมกับการออกกำลังกายทุกวันเพื่อควบคุมน้ำหนักไม่ได้น้ำหนักขึ้นมากจนเกินไป เพราะในน้ำมันมะกอกนั้นจะมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงจึงทำให้อ้วนง่าย

4. หอมแดง การทานหอมแดงจะช่วยลดไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้ ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยบรรเทาอาการกรนระหว่างนอน แถมยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัด คัดจมูก ช่วยทำให้เกิดความชุ่มชื้นในลำคอ ลดอาการแสบคอได้ วิธีการทานหอมแดง ก็นำหอมแดงมาซัก 1 – 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็น 4 ซีกแล้วทานได้เลย หรือจะนำเอาต้มในน้ำ แล้วนำมาดื่มก็ทำให้ชุ่มคอไปอีกแบบ

5. พริกขี้หนู มีสรรพคุณช่วยลดอาการนอนกรน เพราะรสชาติที่เผ็ดของพริกจะช่วยให้เราหายใจโล่ง ทางเดินหายใจทำงานได้ดี เพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อรอบหลอดลมเพราะมีสารแคปไซซินที่ช่วยลดอาการหดเกร็ง ที่เป็นสาเหตุให้คนมีปัญหาในการนอนกรน วิธีการทาน ใครที่ชอบเผ็ดก็สามารถทานแบบสดๆได้ แต่ใครที่ทานสดไม่ได้ ก็นำมาปรุงรสในอาหารต่างๆได้ อย่างเช่นใส่ในส้มตำ ของชอบของหลายๆคน

6. ขิง มีสรรพคุณช่วยให้ชุ่มคอ ทำให้สดชื่น ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น วิธีการทานขิง ก็สามารถทานสดๆได้เลย หากใครไม่ชอบทานสด ก็นำไปดัดแปลงเป็นอย่างอื่นก็ได้ เช่นกานทำน้ำขิง ต้มในน้ำเดือน แล้วนำมาปรุงรสด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาลก็ทำให้ได้รสชาติไปอีกแบบแถมยังดื่มง่ายอีกด้วย

เห็นไหมล่ะค่ะ วิธีง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้ แค่นี้ก็จะลดปัญหาอาการนอนกรน กวนใจตอนดึกๆได้ คนข้างตัวก็จะได้นอนหลับสบาย แถมเราก็ไม่ต้องกังวนใจเมื่อไปนอนกับคนใกล้ตัวว่าเสียงกรนของเราจะไปรบกวนการนอนของคนใกล้ตัวอีกด้วย แค่นี้ก็สบายใจกันทั้งสองฝ่ายแล้ว fat108.com หวังว่าทุกคนจะนอนหลับสบายในค่ำคืนนี้นะค่ะ ^^


Advertisements