เคล็ดลับอาบน้ำให้ลูกอย่างไร? ไม่ให้ลูกร้องไห้


Advertisements

คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่หลายคน เริ่มรับมือกับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการให้นม การเล่นกับลูก การพูดคุย การดูแลลูกให้ลูกเติบโตอย่างปลอดภัย เติบโตเป็นเด็กดีของพ่อและแม่ อีกหนึ่งอย่างที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมรับมือ และกระทำอย่างระมัดระวัง คือการอาบน้ำนั้นเอง วันนี้ fat108 ดอทคอม เลยมีเคล็ดลับดีๆจากประสบการณ์ตรงจากคุณแม่แอดมินเว็บ fat108 ดอทคอม มาฝากกันจ้า

เคล็ดลับการอาบน้ำลูกน้อย

เคล็ดลับที่ไม่ลับ สำหรับใครที่กำลังเริ่มมีเจ้าตัวน้อยเข้ามาอยู่ในชีวิต เติบเต็มคำว่า ครอบครัวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็จะเริ่มหาข้อมูลต่างๆเพื่อเตรียมรับมือกับลูกน้อย ในช่วงเด็กแรกเกิด – 5 เดือน นั้นเด็กยังไม่สามารถพูดกับเราได้ว่าเขาต้องการอะไร เขาจะใช้ได้แต่เสียงและมองหน้าเรา แสดงพฤติกรรมต่างๆทางร่างกาย เวลาเรานำลูกไปอาบน้ำเขาจึงส่งเสียงร้องโยเย สิ่งนี้จะเป็นพัฒนาการของเด็กแรกเกิดที่แสดงให้คุณพ่อคุณแม่เห็น เด็กบางคนร้องไห้ตอนช่วงอาบน้ำตั้งแต่แรกเกิด จึงถึง 3 เดือน บางคนตั้งแต่แรกเกิดก็ไม่ร้องเลยช่วงเวลาที่อาบน้ำ fat108 ดอทคอม มีวิธีที่จะรับมือกับเด็กที่ร้องไห้ในช่วงที่เราพาไปอาบน้ำ ดังนี้

1. เราจะเลือกอาบน้ำให้ลูกในช่วงที่ลูกกำลังเล่น กำลังอารมณ์ดี กำลังมีความสุข มองหน้าลูกน้อย พูดคุณกับเขาว่า “เราเล่นกันเสร็จแล้ว เดี๋ยวพ่อ เดี๋ยวแม่ จะพาลูกไปอาบน้ำ นะจ๊ะ”

2. จากนั้นก็เตรียมน้ำอุ่น เตรียมอุปกรณ์อาบน้ำให้พร้อม

3. เล่นกับลูก ค่อยๆถอดกางเกง ถอดเสื้อออก (ช่วงที่ถอดเสื้อ คุณพ่อ คุณแม่สามารถเล่น จ๊ะเอ๋!…กับลูกน้อยได้นะค่ะเพื่อให้ลูกน้อยอารมณ์ดียิ่งขึ้น แถมช่วงเสริมพัฒนาการให้ลูกอีกด้วยค่ะ)

4. จากนั้นพาลูกตัวน้อยไปอาบน้ำ ค่อยๆใช้มือจุ่มลงในน้ำอุ่นสะอาดมาเช็ดตา เช็ดหน้าของลูก พูดคุยกับลูกไปด้วย ว่าแม่กำลังอาบน้ำให้ลูกนะจ๊ะ ลูกจะได้ตัวหอมๆ

5. การสระผมลูก เราจะใช้มือจับที่หัวของลูก เราเอานิ้วหัวแม่มือปิดหูข้างขวาไว้ และเอานิ้วก้อยมาปิดหูข้างซ้ายไว้ เพื่อไม่ให้น้ำเข้าหูของลูกน้อย จากนั้นนำฟองน้ำชุบน้ำอุ่นสะอาด ค่อยๆบีบลงบนศีรษะลูก ระวังไม่ให้น้ำเข้าตาลูกด้วยนะค่ะ จากนั้นใช้สบู่สระผมของเด็กแรกเกิด ค่อยๆสระค่อยๆขยี้ อย่าทำแรงนะค่ะกะโหลกลูกยังไม่แข็งแรง พอสระเสร็จก็เอาฟองน้ำชุบน้ำอุ่นสะอาด ทำความสะอาดลูกไม่ให้คาบผง คาบน้ำยาสระผมติดค้างอยู่บนศีรสระลูก

6. เมื่อสระผมเสร็จแล้ว เราก็นำสบู่เหลวอาบน้ำเด็ก บีบลงใส่มือเราเล็กน้อย ถูๆบนตัวลูกน้อย ทั้งด้านหน้าด้านหลัง แขน ขา ลำตัว ล้างด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็เสร็จพิธีแล้วจ้า

เมื่อลูกน้อย อาบน้ำสระผม แต่งตัวเรียบร้อยแล้ว ลูกน้อยตัวหอมแล้วก็พร้อมจะเข้าเต้าดื่มนมจากคุณแม่ แค่เราพาลูกไปอาบน้ำในช่วงที่เขากำลังเล่นเขาก็จะไม่งอแงแล้วจ้า แต่ถ้าหากเรานำตัวน้อยไปอาบน้ำช่วงที่เขาตื่นนอนใหม่ๆ ลูกน้อยก็จะงอแงเพราะเขากำลังแสดงออกพฤติกรรมว่าลูกอยากนอน ไม่ได้อยากอาบน้ำค๊าบผม ^^ สำหรับเคล็ดลับการอาบน้ำไม่ให้ลูกน้อยงอแงนี้แอดมินหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่หลายๆคนที่กำลังมีสมาชิกใหม่นะค่ะ


Advertisements