4 เคล็ดลับ กระชับเหนียงใต้คาง ทำได้เองที่บ้าน


Advertisements

อายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวพรรณหย่อนคล้อยไม่กระชับ โดยเฉพาะผิวหนังบริเวณใต้คาง ซึ่งเราเรียกกันว่าเหนียงใต้คางนั้นเอง ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับสาว ๆ ได้อย่างมากมาย เพราะมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณดูแก่ก่อนวัยได้อย่างมาก วันนี้เรามีวิธีง่าย ๆ เพื่อกระชับเหนียงใต้คาง โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมออีกต่อไป

  1. เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่น่าเชื่อว่าเราสามารถลดเหนียงใต้คางได้ง่าย ๆ ด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งแต่ต้องทำอย่างเป็นประจำ ซึ่งการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอและใต้คางเกิดการขยับมากขึ้น โดยให้เราเคี้ยวหมากฝรั่งติดต่อกัน 20 – 30 วินาที แล้วหยุดพัก 10 วินาที แล้วจึงเริ่มเคี้ยวใหม่ อีกครั้งหนึ่ง ทำแบบนี้เป็นประจำ ก็จะช่วยทำให้เหนียงใต้คางลดลงได้ แต่จำเป็นต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่นับว่าเป็นวิธีที่ประหยัด และทำได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน
  1. ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดเหนียงใต้คางได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ที่ชอบรับประทานอาหารไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้การฟื้นฟูเซลล์ผิวทำได้ช้าลง จึงทำให้เกิดไขมันสะสมไขมันใต้คางได้ง่าย ซึ่งวิธีลดเหนียงใต้คางอย่างด้วยการทานอาหารนั้น ให้ลดอาหารที่มีรสหวานและมีไขมันสูง และรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ได้แก่ ผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหนัง และบำรุงผิวพรรณทำให้ผิวกระชับดูอ่อนเยาว์กว่าวัย
  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ การดื่มน้ำน้อยนั้น ส่งผลทำให้ผิวแห้งและขาดความยืดหยุ่น จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นหากอยากขจัดเหนียงใต้คางแล้วละก็ เพียงแค่หันมาดื่มน้ำให้เพียงพอ ซึ่งรับรองว่าจะช่วยทำให้ผิวหนังที่เคยหยุ่นคล้อย กลับมากระชับเต่งตึงมากยิ่งขึ้น
  1. ระวังการขึ้นลงของน้ำหนักแบบฉับพลันสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเกินไป จะทำให้ผิวหนังที่ยืดออกตอนอ้วนไม่สามารถกลับสู่สภาวะปกติได้ทัน จึงทำให้กลายเป็นผิวหนังส่วนเกิน และผิวหนังส่วนเกินไม่ได้มีแต่เฉพาะใต้คางเท่านั้น แต่ยังพบได้ใต้ท้องแขนและหน้าท้องได้อีกด้วย ดังนั้นในช่วงที่ลดน้ำหนักถ้าไม่อยากมีเหนียงคางมาเยือน ควรมีการบำรุงผิวไปพร้อม ๆ กันด้วย

การมีเหนียงใต้คางนั้น เกิดจากหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในเรื่องการกินอาหารที่ผิด ทำให้เกิดการสะสมไขมันบริเวณใต้คาง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และดื่มน้ำให้เพียงพอ ร่วมกับการขยับกล้ามเนื้อส่วนนั้นให้มากขึ้น ก็จะช่วยทำเหนียงใต้คางหายไป ไม่มากวนใจอีกต่อไป


Advertisements