สิ่งที่น่ากลัว จากยาลดความอ้วน


Advertisements

สำหรับปัจจุบัน การหายาลดความอ้วนทานนั้น เป็นสิ่งที่ง่ายมาก  แค่เราคิดที่จะลดความอ้วนด้วยยาลดความโฆษณาจากทางทีวี ไอจีอินสตาแกรม facebook ทางอินเทอร์เน็ต แม้แต่ร้านเสริมสวย ร้านขายเครื่องสำอาง ก็มีขายกันออกเกลื่อนกลาด ซึ่งตามหลักแล้วยาลดความอ้วนออกจ่ายยาจากแพทย์ จากหมอเพียงเท่านั้น  เพราะเป็นยาอันตราย ยาที่ต้องมีการควบคุมโดยแพทย์ ส่วนยาที่เราซื้อจากทางอินเทอร์เน็ต ตามไอจี หรือตามสื่อต่างๆ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ายาตัวนั้นเป็นอันตรายและมีผลกับร่างกายเรามากแค่ไหน เพียงแค่แกะยา 1 -2 เม็ด เข้าปากแล้วกลืนน้ำตามเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ายาตัวนั้นจะทำปฏิกิริยากับท้องกับร่างกายเราอย่างไรบ้าง  ถ้าเราทานยาที่ออกฤทธิ์แรงมากเท่าไรก็ยิ่งมีผลทำร้ายร่างกายเรามากเท่านั้น 

ยาลดความอ้วน

วันนี้เราจะมาแบ่งแยกยาลดความอ้วนให้ได้รู้กัน  ว่ายาลดความอ้วนนั้นมีกี่ประเภท

1.  ยาลดความอ้วน แบบกดประสาท  สำหรับยาประเภทนี้เมื่อเราทานเข้าไป ยาก็จะเข้าไปกดประสาท สั่งประสาท สั่งสมองของเรา สั่งร่างกายของเราว่า “ไม่หิว ไม่หิว” เมื่อเราจะกินอะไร เราก็จะรู้สึกไม่หิว เบื่ออาหารเมื่อเรากินยาติดต่อกัน ก็จะเกิดอาการดื้อยา เราก็ต้องเพิ่มตัวยาให้แรงขึ้น แรงขึ้น ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2.  ยาลดความอ้วน แบบที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มตลอดเวลา สำหรับยาพวกนี้เราจะต้องกินก่อนอาหารประมาณ 15 นาที กินทุกมื้อ เช้า กลางวัน เย็น เพื่อที่จะให้เราทานอาหารได้น้อยลงเพราะรู้สึกอิ่ม

3.  L-Carnitine  ก็ถือเป็นยาลดความอ้วนชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยในการเร่งการเผาผลาญ ส่วนใหญ่ก็จะทานหลังอาหาร  แต่ถ้าเรากินในระยะเวลานาน เมื่อเราอายุเยอะขึ้น แก่ตัวลง ระบบการเผาผลาญของคุณก็จะแย่ลง

4.  CARBO BLOCK หรือ FAT BLOCK ยาตัวนี้ก็จะทานก่อนอาหารประมาณ 15 นาที กินทุกๆมื้อ เช้า กลางวัน เย็น เมื่อเราทานยานี้เข้าไป  ยาตัวนี้ก็จะช่วยสกัดกั้น ลดการดูดซึมของร่างกายจากอาหารจำพวกแป้ง และไขมัน เมื่อถูกสกัดกั้นจากร่างกายก็จะถ่ายออกมาทางปัสสาวะ อุจจาระ  ยิ่งเรากินเยอะ  เราก็ยิ่งต้องทานยาตัวนี้เข้าไปสกัด ไปบล็อกเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

ข้อสังเกต
ถึงแม้ว่ายาลดความอ้วนจะมีหลากหลายชนิดก็ตาม  ไม่ว่าจะเป็น ยากดประสาท ยาทำให้อิ่มเร็ว L-Carnitine , CARBO BLOCK หรือ FAT BLOCK มีความสามารถ มีคุณสมบัติลดความอ้วนที่แตกต่างกันไป แต่จริงๆแล้วถึงแม้เราจะทานยาลดความอ้วนเข้าไป  แต่พฤติกรรมการกินของเรานั้นไม่เปลี่ยน เมื่อเราหยุดยาลดความอ้วนไป  เราก็สามารถกลับมาอ้วนเหมือนเดิมอยู่ดี  ฉะนั้นถ้าเราคิดจะลดความอ้วน เราควรจะเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราจะดีกว่านะจ๊ะ


Advertisements