ผลไม้ที่ช่วยให้ขับถ่ายดี ขับถ่ายคล่อง สำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก


Advertisements

อาการท้องผูกเป็นอีกหนึ่งโรคฮิตที่หลายคนมักเป็นกัน เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะเร่งรีบในการทำงาน เรียน จึงทำให้ช่วงเวลาการขับถ่ายไม่เป็นปกติเท่าไหร่ โดยหลักแล้วการขับถ่ายของเสียจากร่างกายจะอยู่ในช่วงเวลา 5 โมงเช้า ถึง 7.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ลำไส้ใหญ่ทำงาน แต่ด้วยเวลาที่เร่งรีบจึงมีหลายคนพลาดช่วงโอกาสสำคัญในการขับถ่ายของเสียออกมา จึงทำให้ของเสียในลำไส้เหล่านั้นถูกดูดน้ำกลับเข้าไปอีกครั้ง และนี้ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้อุจจาระเป็นแข็งขึ้น ขับถ่ายลำบากขึ้น ร่างกายจึงรู้สึกอึดอัด ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว เกิดอาการหงุดหงิดง่ายและอาจทำให้เป็นริดสีดวงได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้าเราไม่ชอบกินผัก กินผลไม้แล้วละก็อาการท้องผูกถามหาแน่นอนจ้า  วันนี้ fat108.com จึงอยากจะแนะนำผลไม้ขั้นเทพที่จะใช้เป็นตัวช่วยให้อาการท้องผูกของเรานั้นหายไปจ้า  อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

fresh-fruit-1162732_640

ผลไม้ 9 ชนิด ที่ชนะใจในเรื่องของการขับถ่าย

  1. มะม่วง มีคุณค่าทางอาหาร มีทั้งคาโบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน เบต้าแคโรทีนที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ไมโครกรัม วิตามินบี วิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุต่างๆมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในมะม่วงนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายเช่น แก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะ แก้อาการท้องอืด บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ แถมยังมีไฟเบอร์ในการช่วยย่อยอาหาร เผาผลาญพลังงานส่วนเกินทำให้หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูกได้แน่นอนจ้า
  1. แตงโม นอกจากจะหวานอร่อยชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำแล้วยังมีคุณค่าทางสารอาหารอีกมากมายเช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี กรดโฟลิก แร่ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ฯ สารอาหารเหล่าจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา ล้างพิษออกจากร่างกาย  แตงโมเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพต้องการควบคุมน้ำหนักเพื่อลดความอ้วน เพราะในแตงโมจะให้แคลอรี่ต่ำแถมยังอร่อย ไม่พอยังช่วยให้ขับถ่ายคล่องอีกด้วยจ้า
  1. กล้วย ของดีราคาถูก ยิ่งกินยิ่งมีประโยชน์ สรรพคุณที่โด่ดเด่นของกล้วยนั้นคงหนี้ไม่พ้นการแก้โรคกระเพาะและอาการท้องผูก ยังไม่จบนะกล้วยยังช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย เพิ่มพลังให้ร่ายกายได้ดีเยี่ยม แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยลดอาการเมาค้าง ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวง รักษาโรคโลหิตจาง โรคความดันสูง

banana-1025109_640

สูตรการรักษาโรคด้วยกล้วย

กล้วยรักษาโรคกระเพาะ : นำกล้วยน้ำว้าดิบฝานเป็นแผ่นบางๆ  แล้วนำไปตากแดดไว้ 2 วัน  หลังจากนั้นนำมาบดเป็นผงให้ละเอียด  วิธีใช้ให้รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำข้าว/น้ำเปล่าสะอาด ผสมน้ำผึ้ง รับประทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง และทานก่อนนอนทุกวัน  จะช่วยลดอาการเจ็บปวดของโรคกระเพาะได้  ในกล้วยนั้นให้ทั้งพลังงาน เส้นใย โปรตีน วิตามินต่าง แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ รับรองได้ว่าสรรพคุณเพียบแถมอร่อย อิ่ม ถูกใจทุกคนแน่นอน

กล้วยรักษาอาการท้องผูก : ใช้กล้วยน้ำว้าสุกงอมวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ผล ทานก่อนอาหาร ครึ่งชั่วโมง  เวลารับประทานควรเคี้ยวกล้วยให้ละเอียดที่สุด

กล้วยรักษาอาการท้องเดิน :  ใช้กล้วยน้ำว้าห่าม หรือกล้วยน้ำว้าดิบก็ได้  ฝานเป็นแว่นๆตากแห้ง  หรือจะทานแบบสดๆก็ได้

 

  1. แอปเปิ้ล ให้สารอาหารที่จำเป็นต่างๆมากมายต่อร่างกาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามินต่างๆ แร่ธาตุต่างๆ แอปเปิ้ลมีลักษณะพิเศษที่ให้พลังงานค่อนข้างต่ำ อิ่มนาน เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก แถมยังมีเส้นใยอาหารที่ชื่อ  “เพคติน”  ที่ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารเป็นปกติสมดุลขึ้น ขับถ่ายง่ายขึ้น
  1. ส้ม อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีธาตุต่างๆที่สำคุญ มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส คอลลาเจน แถมยังมีกากใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ทำให้หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูกไปเลย  ส้มยังมีสารอาหารที่ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ แก้กระหายเพิ่มความสดชื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า บำรุงผิวพรรณ ทำให้สุขภาพผิวดีไม่แห้งกร้าน สรรพคุณเยอะแยะมากมายบรรยายไม่หมดแล้วจ้า

papaya-74585_1920

  1. มะละกอ ผลไม้ครัวสวนที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เป็นอีกหนึ่งผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่สามารถรับประทานแบบสดๆหรือนำมาใช้ประกอบอาหารก็ได้ สรรพคุณของมะละกอนั้นมีทั้งให้คุณเป็นยารักษาโรค ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย เป็นยาระบายอ่อนๆ ยาขับปัสสาวะได้ดีเยี่ยม ช่วยรักษาอาการลักปิดลักเปิด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยให้หน้าเด็กชะลอความแก่ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และประโยชน์ต่างๆอีกมากมาย  คุณค่าสารอาหารในมะละกอมีทั้งวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค โปรตีน เบต้าแคโรทีน ไมโครกรัม ลูทีน ซีแซนทีน ไลโคปีน และแร่ธาตุต่างๆอีกมากมาย จึงไม่แปลกที่มะละกอจะเป็นผลไม้ที่ถูกใจอีกชนิดหนึ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ
  1. มะขาม มีทั้งมะขามเปรี้ยว มะขามหวาน แต่สรรพคุณก็ไม่แตกต่างกัน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ สรรพคุณเหล่านี้จึงสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ชะลอความแก่ ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย รักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน แก้อาการท้องผูก แก้อาการท้องเดิน สรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆอีกมากมาย
  1. กีวี่ ผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่างๆมากมายที่ให้วิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 74% มีวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสื่อมของอวัยวะต่างๆในร่างกาย มี ไฟเบอร์สูงมากกว่ากล้วย 15% มากกว่าแอปเปิ้ลและส้ม ถึง 25% ช่วยควบคุมน้ำหนักปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดอาการเสี่ยงของโรคหัวใจวาย ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้น
  1. แก้วมังกร ผลไม้เพื่อสุขภาพที่หลายคนชอบและเลือกรับประทาน นอกจากความอร่อย หอมหวานไม่เหมือนใครแล้ว แก้วมังกรยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุต่างๆมากมายที่ดีต่อร่างกาย แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีไขมันไม่อิ่มตัว มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนักอยู่ มีประโยชน์ในการช่วยให้ร่างกายอิ่มนาน ช่วยดับร้อน ดับกระหาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้ปัญหาการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

รู้กันแล้วอย่ารอช้าจ้า  รีบจัดมาด่วนเลยจ้า  จะได้ไม่ต้องทนกับอาการท้องผูกอีกต่อไป  ครั้งหน้า fat108.com จะแนะนำเรื่องราวดีๆอะไรอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ


Advertisements