น่องใหญ่ ขาใหญ่ ควรลดอย่างไรดี?


Advertisements

น่องใหญ่ ขาใหญ่เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ระดับชาติที่อาจทำให้สาวๆเป็นกังวลใจ ทำให้คิดหนักคิดมากในเรื่องนี้ จะนุ่งสั้น ใส่สั้นก็อายคนอื่นเขา จะไปไหนก็มีแต่คนทัก คนมอง โอ๊ย……ปัญหาโลกแตกจริงๆนะจ๊ะสำหรับสาวๆ  แต่วันนี้ fat108.com กลับมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับสาวๆที่มีปัญหาเกี่ยวกับขาใหญ่ น่องใหญ่ ให้ปัญหาเล่านี้เป็นเรื่องเล็กสำหรับสาวๆไปได้เลยจ้า

lower_leg2

สาเหตุที่ทำให้ น่องใหญ่ ขาใหญ่

  1. เป็นเพราะกล้ามเนื้อ :  การเดินมากไป  ออกกำลังกายแบบผิดวิธี การใส่รองเท้าส้นสูงนานๆ อาจเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อที่น่องขาใหญ่ขึ้นได้
  2. เป็นเพราะไขมัน : ไขมันที่สะสมอยู่นาน เพราะการทานอาหารจำพวกแป้ง ของทอด ของมัน ของหวาน อาจทำให้เข้าไปสะสมอยู่ตามร่างกาย ตามน่องตามขา ทำให้ใหญ่ขึ้นได้
  3. เป็นเพราะพันธุ์กรรม และโครงสร้างของร่างกาย  :  เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น่อง ขา ร่างกาย  รูปร่างของเราใหญ่ได้เช่นกัน

วิธีลดน่องใหญ่ ขาใหญ่

  1. ปรับพฤติกรรมของตัวเอง เช่นการเดินให้เดินตัวตรงไม่งอหลัง การนั่งให้นั่งตัวตรงยืดอกหลังตรง การยืนให้ยืนเต็มๆเท้าทั้งหมด ไม่เขย่งปลายเท้าเพราะจะทำให้น่องรับน้ำหนักมากขึ้น
  2. เลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้น่องใหญ่ ขา ใหญ่ เช่น การวิ่งระยะไกล การกระโดด การยืนบนรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ
  3. การยืดเส้น ยืดสาย ทำให้น่องเล็กลงได้ วิธีบริหารด้วยการยืดเส้น  มีหลายวิธีดังนี้

–  ท่าที่ 1  นั่งลงแล้วเหยียดขาทั้งสองข้างไปด้านหน้าให้ตึง  แล้วพยายามยื่นมาไปแตะปลายเท้าให้ได้  ทำแบบนี้บ่อยๆทุกวัน  จะช่วยลดกล้ามเนื้อตรงน่องและขาได้

–  ท่าที่  2  การยืนไขว้ขา  แล้วก้มตัวลงไปแตะพื้นค้างไว้ 10 วินาที  ท่านี้ก็สามารถลดกล้ามเนื้อน่อง และลดกล้ามเนื้อขาได้เช่นกัน

–  ท่าที่  3  ยืนตรงบันได เท้าชิดกัน  มือจับราวบันไดไว้  แล้วเขย่งปลายเท้าขึ้นช้าๆ  ให้ส้นเท้าทั้งสองข้างยืดลอยไปด้านหลัง  ท่านี้จะทำให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น เป็นการบริหารกล้ามเนื้อน่องส่วนหลัง สามารถทำให้น่องเล็กลงได้ถ้าทำเป็นประจำ

  1. การปรับพฤติกรรมการกินอาหาร หากอยากจะให้น่องลด ขาลด ก็ควรปรับเปลี่ยนวิธีการกินซะใหม่ ควรเลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์และไม่เพิ่มไขมันให้กับร่างกาย ควรงดน้ำตาล แป้ง ของมัน ของทอด อาหารไขมันสูง อาหารที่มีพลังงานสูง  ควรหันไปทานผัก ผลไม้ ถั่ว อาหารประเภทโปรตีน โฮลเกรน  นมไขมันต่ำ

5. การออกกำลังกาย

–  ฟิตเนสบอล  :  ใช้ลูกบอลสำหรับบริหารหรือบอลโยคะ  ให้เรานอนลงกับพื้นโดยให้ส้นเท้าทั้ง 2 ข้างอยู่บนลูกบอล ให้แขนและฝ่ามือทั้ง 2 ข้างวางแนบข้างลำตัวบนพื้น จากนั้นค่อย ๆ ดันสะโพกขึ้นลงช้า  ๆ ทำแบบเดิมซ้ำ ๆ ประมาณ 12 ครั้ง ซึ่งท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อหลัง  สะโพกให้มีความยืดหยุ่น  สามารถลดน่องลดขาได้

–  ออกกำลังกายด้วยท่าปั่นจักรยานอากาศ  (Circles in the sky)  :  นอนหงายหน้า มือทั้งสองอยู่หลังศีรษะ เกร็งหน้าท้อง ยกลำตัวส่วนบนขึ้นจากพื้นเล็กน้อย  ยกขาขวาขึ้น 5 นิ้ว   ขาซ้ายเหยียดตรงชี้ขึ้นฟ้า  รักษาลำตัวและสะโพกให้มั่นคง ขาซ้ายปั่นเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา 4 รอบ และย้อนอีก 4 รอบ  ลดขาลง สลับข้าง ทำซ้ำ ท่านี้จะบริหารส่วน ลำตัว ต้นขาด้านใน สะโพกด้านนอกและก้น

–  ออกกำลังกายด้วยท่าแพ็งค์เฉียงขึ้น (Incline plank)  :  จากท่านั่ง ขาเหยียดออกด้านหน้า วางมือทั้งสองบนพื้นหลังเอวเล็กน้อย ปลายนิ้วชี้ด้านหน้า  กดส้นเท้าและฝ่ามือบนพื้น เกร็งหน้าท้องพร้อมยกสะโพกขึ้น ตัวตรงตั้งแต่ศีรษะถึงปลายเท้า  ทิ้งน้ำหนักไปด้านหน้า ออกแรงไหล่กดลง อย่าฝืนข้อศอก  ยกขาซ้ายขึ้นเหยียดตรงสูงสุดเท่าที่ทำได้แล้วลดลงโดยไม่ขยับสะโพก  ทำ 4 ครั้ง แล้วทำซ้ำอีกข้าง เพื่อบริหารต้นแขนด้านหลัง ต้นแขนด้านหน้า หน้าอก ลำตัว ต้นขาด้านหน้า ต้นขาด้านหลัง ก้น

–  ออกกำลังกายด้วยท่าดีดขา (Donkey kickbacks)  :  อยู่ในท่าคลานสี่ขา ปลายเท้ากดลงบนพื้น หลังอยู่ในท่าธรรมชาติ เกร็งหน้าท้อง  ยกเข่าทั้งสองลอยขึ้นจากพื้น 2 นิ้ว เคลื่อนเข่าขวามาทางจมูก และเตะออกไปด้านหลัง เกร็งก้น หน้าท้องเกร็งยังอยู่ในระดับต่ำ เพื่อป้องกันหลังทำซ้ำ 8 ครั้ง สลับขาทำซ้ำ  ท่านี้จะเน้นบริหารต้นแขนด้านหลัง ต้นแขนด้านหน้า ลำตัว ก้น ต้นขาด้านหลัง หลัง

–  ออกกำลังกายด้วยท่าหน้าท้องสุดแกร่ง (Charlie’s Angels abs):  จากท่านั่ง เท้าชี้ไปด้านหน้า เกร็งหน้าท้องเอียงร่างกายส่วนบนไปด้านหลัง  เหยียดแขนตรงไปด้านหน้า มือประสานนิ้วยกเว้นนิ้วชี้ ยกเข่างอขึ้น หมุนเข่าขวาลงไปทางซ้าย  แล้วหมุนขึ้นทิศตรงข้าม (หากยากเกินไป วางมือไว้ด้านหลังเพื่อช่วยพยุง) ทำซ้ำ 4 รอบ
รักษาเข่าให้งอ 120 องศา เกร็งหน้าท้อง ทำซ้ำ 2-4 ครั้ง  ท่านี้เน้นบริหารต้นแขนด้านหลัง หน้าท้องส่วนล่าง ต้นขาด้านใน สะโพก

lower_leg

สุขภาพดี  หุ่นดีไม่ได้มาง่ายๆนะค่ะ  เราต้องมีวินัยในตัวเอง ต้องฝึกทุกวัน ทำทุกวัน  แล้ววันหนึ่งเราจะนั่งย้อนดูเก่า โห….นี้ฉันอ้วนขนาดนี้เลยหรา  นี้ฉันหุ่นขนาดนี้เลยหรา  ฉันมาไกมากนะเนี้ย  ฉันต้องพยายามแค่ไหนถึงจะได้หุ่นแบบนี้  ฉะนั้นอย่าละเลยตัวเอง รักตัวเองให้มากๆ ยังไงfat108.com ขอเป็นกำลังใจให้สาวๆที่รักสุขภาพ ได้หุ่นสวย หุ่นดีกันทุกคนนะจ๊ะ  คราวหน้าเราจะมีอะไรใหม่ๆมาให้สาวๆได้ทำตามกันอย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ


Advertisements