ประโยชน์ของเมล็ดธัญพืช ที่คุณควรรู้


Advertisements

เชื่อไหมว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าเมล็ดธัญพืชของดีที่อยู่คู่กับไทยมานานนั้นมีประโยชน์อย่างไร ให้สารอาหารอะไรแก่ร่างกายเราบ้าง มีสรรพคุณเป็นยาแถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแก่ร่างกายอีกเพียบ นับว่าเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายเลยก็ว่าได้จึงทำให้มีหลายบริษัทนำเมล็ดธัญพืชไปสกัด แล้วนำไปแปลรูปเป็นเครื่องดื่ม อาหาร ยาแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาดให้เราได้เลือกซื้อมารับประทานกัน รู้อย่างนี้แล้ว อันไหนที่พอจะหาจากบ้านเราทานได้ก็ทานแบบไม่แปลรูปดีกว่านะค่ะ fat108.comขอแนะนำ จะได้ไม่เสียตังเพิ่มแถมยังได้คุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วนสดๆใหม่ๆเลยทีเดียวจ้า เรามาดูกันว่าเมล็ดธัญพืชนั้นจะมีอะไรบ้างน๊า

เรียบเรียงโดย fat108.com

1132972738-14139

เมล็ดธัญพืชจำพวก “ข้าว”

ข้าวเจ้า
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี  ไนอะซิน ฟอสฟอรัส  แคลเซียม  แมกนีเซียม  แมงกานีส สังกะสี โคบอลท์ ทองแดง  ธาตุเหล็ก  และ  เส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอกลดการเป็นตะคริว  ช่วยการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน สร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

ข้าวกล้อง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2  วิตามินอี  ไนอะซิน ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี โคบอลท์ ซิลิเนียม ไอโอดีน ทองแดง ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ลดการเป็นตะคริว ช่วยการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน สร้างเม็ดเลือดแดง ระบบการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

ข้าวซ้อมมือ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี ไนอะซิน ฟอสฟอรัส  แคลเซียม แมกนีเซียม  แมงกานีส สังกะสี โคบอลท์ ซิลิเนียม ไอโอดีน ทองแดง ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ลดการเป็นตะคริว ช่วยการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันสร้างเม็ดเลือดแดง ระบบการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

ข้าวสาลี
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินซี วิตามินอี  วิตามินเค แคลเซียม แมงกานีส  ฟอสฟอรัส  ธาตุเหล็ก ไนอะซิน สังกะสี ทองแดง ไอโอดีน   และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ให้พลังงานแก่ร่างกาย  ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ลดการเป็นตะคริว ช่วยการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน  สร้างเม็ดเลือดแดง ระบบการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ ป้องกันโรคโลหิตจาง และช่วยลดความดันโลหิต

ข้าวโอ๊ต
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 บี2 ไนอะซิน และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ระบบการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ ป้องกันโรคโลหิตจาง สร้างเม็ดเลือดแดง และลดไขมันในเส้นเลือดทำให้ไม่มีคอเรสเตอรอล

ข้าวเหนียวดำ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินอี  ฟอสฟอรัส แคลเซียม ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก และฟัน  อุดมสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ  และช่วยลดคอเรสเตอรอล

1132972738-14183

เมล็ดธัญพืชจำพวก “ถั่ว”

ถั่วเหลือง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 บี12  วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน เลซิตินและเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงม้าม ขับร้อน ถอนพิษ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการขาดแคลเซียมในกระดูก บำรุงระบบประสาทในสมองเพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและ คอเรสเตอรอลในร่างกาย

ถั่วเขียว
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต  ไขมัน แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงตับ  บำรุงสายตา  ช่วยขับร้อน  ถอนพิษ  ขับของเหลวในร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและช่วย ลดความดันโลหิต

ถั่วแดง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต  ไขมัน   แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส  ธาตุเหล็ก วิตามิน วิตามินบี1 บี2 และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท บำบัด อาการเหน็บชา อาการใจสั่น อาการ ปวดประจำเดือน ผิดปกติ ช่วยขับพิษ ขับของเหลวในร่างกายบรรเทาอาการปวดตามข้อต่อกระดูก

ถั่วดำ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน  วิตามินบี1 บี2 บี6 ไนอะซิน แมกนีเซียม โฟเลต และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงไต บำรุงเลือด บำรุงสายตา ขจัดพิษขับลมและขับของเหลวในร่างกาย แก้ร้อนในและ ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

ถั่วลิสง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต ไขมัน  แมกนีเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก โครเมียม เลซิติน ไนอะซิน
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงปอด กระเพาะอาหาร บำรุงสมอง เสริมความจำ และลดความเสี่ยงต่อการ เป็นหลอดเลือดหัวใจ ตลอดจนช่วยในการเผาผลาญไขมัน

ถั่วลันเตา
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน  ไขมัน  แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ช่วยขับสารพิษ ขับของเหลวในร่างกายระบบขับถ่ายและลดความดันโลหิต

เมล็ดธัญพืชจำพวก “งา”

งาดำ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน ไขมัน วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดงฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โครเมียม สังกะสี
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงระบบประสาทในสมอง บำรุงผม และผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ตลอดจนบำรุงกระดูกและฟันให้ แข็งแรง ช่วยลดคลอเลสเตอรอลป้องกันอาการหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ 
ระบบหัวใจแข็งแรง และมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยต่อต้านมะเร็ง

งาขาว
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน ไขมัน วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดงฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โครเมียม สังกะสี
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงระบบประสาทในสมอง บำรุงผมและผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ตลอดจนบำรุง กระดูกและฟันให้ แข็งแรง ช่วยลด คลอเลสเตอรอลป้องกันอาการหลอด เลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ ระบบหัวใจแข็งแรง และมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยต่อต้านมะเร็ง

ธัญพืชจำพวก “เห็ด”

เห็ดหอม
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินซี วิตามินดี ธาตุเหล็ก แคลเซียม  ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม ทองแดง โซเดียม ไนอะซิน และใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงสมอง บำรุงเส้นผมและผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดความ เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจช่วย ลดอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและระดับโคเรสเตอรอลให้กับร่างกาย ช่วยควบคุม การทำงานของระบบย่อย อาหารและลด ความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร

เห็ดหูหนูดำ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน ไขมัน วิตามินบีรวม วิตามินซี ธาตุเหล็ก  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม  ซีลีเนียม  ทองแดง โซเดียม ไนอะซิน และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงไต บำรุงเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผมและผิวพรรณ ช่วยควบคุมการทำงานของ ระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท ช่วยล้างสารพิษและต้านอนุมูลอิสระ

เห็ดหูหนูขาว หรือ เห็ดหิมะ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน ไขมัน วิตามินบีรวม วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม ทองแดง โซเดียม ไนอะซิน และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงปอด บำรุงเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผมและผิวพรรณ ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหารระบบประสาท ช่วยล้างสารพิษและต้านอนุมูลอิสระ

ธัญพืชอื่นที่มีประโยชน์

ลูกเดือย
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี ไนอะซิน และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงม้าม ปอด ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงผิวพรรณและเส้นผม ตลอดจน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก

เม็ดบัว
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 บี2 วิตามินซีไนอะซิน และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงระบบประสาท บำรุงไต บำรุงไขข้อ และเส้นเอ็น รักษาอาการท้องร่วง ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยเพิ่ม แรงบีบตัวของหัวใจ

แครอท
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โซเดียม และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ต่อต้านอนุมูลอิสระยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งขับสารพิษ ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและ ภาวะหัวใจล้มเหลวบำรุงเซลล์ผิวหนังและเส้นผม ลดการเสื่อม ของดวงตา

ผักขม
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : วิตามินบี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แมงกานีส ฟอสฟอรัส โฟเลต โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ลดความเสี่ยงจากโรคดวงตาเสื่อม สร้างสภาวะของเลือดให้มีความสมบูรณ์ และทำให้ พลังงานของร่างกายอยู่ในระดับปกติ ช่วยชะลอปัญหาในเรื่องการทำงานของสมอง ต่อต้าน อนุมูลอิสระ

สาหร่ายทะเล
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี6 บี12 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ไอโอดีน ไนอะซีน ฟอสฟอรัส โพแทสเชียม แมกนีเชียม เหล็ก ทองแดง สังกะสี และโซเดียม
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ช่วยรักษาโรคกระดูกผุ  ชำระล้างหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต รักษาโรคท้องผูก สมานแผลในกระเพาะอาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค บรรเทาไขข้ออักเสบ เป็นยาระงับประสาท ช่วยกำจัด แบคทีเรียบางขนิดที่ ก่อสารมะเร็ง

ชาเขียว
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 วิตามินซี  วิตามินอี ฟลูออไรด์ สาร Epigallocatechin Gallate (EGCG) และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับไขมันในเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก และรักษาสุขภาพช่องปาก

สาหร่ายสไปรูริน่า
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี2 บี6 บี12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม สังกะสี แมงกานีส ซีลีเนียม
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ลดความเสี่ยง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ระงับการลุกลามของโรคตาป้องการความเสื่อมของระบบประสาท ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่ง

ธัญพืชต่างๆเหล่านี้เราสามารถนำมาผสมผสานลงในกับข้าว นำมามิกซ์รวมกับน้ำผลไม้ที่เราชอบดื่ม ก็จะได้รสชาติที่อร่อยแถมยังให้คุณค่าสารอาหารแก่ร่างกายเราอีกด้วย fat108.com เลยหาวิธีการนำธัญพืชมาประกอบเป็นส่วนหนึ่งในอาหารของเรา มาดูกันเลยว่าเมนูจะเป็นเมนูอะไร

1132971848-1494

อาหาร : ข้าวผัดธัญพืช อร่อยดี มีประโยชน์

  นักโภชนาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ แนะนำเมนูข้าวผัดธัญพืช เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ดีต่อระบบหัวใจและไม่อ้วน
        แววตา เอกชาวนา นักโภชนาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ บอกว่า เมนูสุขภาพของพี่แหววคือ เมนูข้าวผัดธัญพืช ซึ่งเมนูนี้เรียกได้ว่ามีสารอาหารครบครัน เริ่มจากคาร์โบไฮเดรตและวิตามินจากข้าวซ้อมมือที่นำมาผัด โปรตีนและแคลเซียมจากปลาตัวเล็กตัวน้อยที่ผสมคลุกเคล้าลงในข้าวผัด รวมถึงวิตามินและเกลือแร่จากผักที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบหัวใจ รวมถึงไขมันจากเมล็ดถั่วที่นำมาโรยหน้าข้าวผัด ใครอยากสวยอยากหุ่นดีต้องลอง เมนูข้าวผัดธัญพืชสิคะ เพราะทานยังไงก็ไม่อ้วนค่ะ

ส่วนผสม
1. ข้าวกล้อง 1 ทัพพี
2. ข้าวโพดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แปะก๊วย 5-6 เมล็ด
4. เม็ดบัว 5-6 เมล็ด
5. ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ
6. กุ้งแชบ๊วย 5-6 ตัว
7. กระเทียม 2-3 กลีบ
8. น้ำมันพืช ซีอิ๊ว น้ำปลา
9. ต้นหอมผักชี มะนาว แตงกวา

วิธีทำ
บุบกระเทียมลงผัดกับน้ำมันพืช เอาเครื่องทุกอย่างลงผัดปรุงรสด้วยซีอิ๊วและน้ำปลา โรยหน้าด้วย ผักชีและต้นหอมซอย เวลาจะกินบีบมะนาวลงไป กินกับแตงกวา

เครื่องดื่ม : นมธัญพืช เครื่องดื่มดีดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

นมธัญพืชมีส่วนประกอบหลักดังนี้
ข้าวกล้อง    100 กรัม
เม็ดบัว      100 กรัม
ลูกเดือย     100 กรัม 
 
วิธีการทำ

1. นำเม็ดบัว ลูกเดือย แช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง (หรือ 1 คืน) 
 (หรือ ประมาณตามที่เราจะทำได้ค่ะ น้ำที่แช่อย่าทิ้งนะคะ มีสารอาหารเพิ่มขึ้นมากมายในน้ำที่แช่ นำไปต้มหรือเก็บไว้ต้มตอนปั่นเสร็จ ได้ประโยชน์มากๆต่อร่างกายค่ะ)
 
2. นำเม็ดบัว ลูกเดือย ไปต้มน้ำให้สุกแล้วนำไปปั่นกับข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือที่หุงสุกให้ละเอียด (ได้ต้มรวมทั้ง 3 อย่าง ไม่ได้หุงข้าวกล้องไว้นะค่ะ)
ดีบัว(สีเขียว ที่อยู่ข้างในของเม็ดบัว รสชาติจะออกขมนิดๆ) จะแกะออกหรือไม่แกะก็ได้ถ้ามี ดีบัวขมนั้น มีประโยชน์ต่อหัวใจ สรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ

3. เมื่อทั้งสามอย่างผสมปั่นรวมกันละเอียดดีแล้วให้นำมาต้มกับ น้ำจำนวน 2 ลิตร ต้มให้เดือด ค่อยๆคนไม่ให้ไหม้ติดก้นหม้อ สังเกตจนกระทั่งมีลักษณะเหมือนข้าวต้มที่หุงสุก

4. ตักแต่น้ำใสมาดื่ม
   ปั่นเสร็จต้มอีกครั้ง กรองหรือไม่แล้วแต่ชอบนะคะ (กรองเหมาะสำหรับเด็กๆ)

แค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารธัญพืช พร้อมเสริฟกับเครื่องดื่มธัญพืชเพื่อสุขภาพกันแล้วล่ะจ้า แต่สำหรับใครอยากจะเพิ่มเติมธัญพืชตัวไหนเข้าไปนอกเหนือจากสูตรที่ให้นี้ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ เพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพเรานะค่ะ ^^ สำหรับวันนี้ fat108.com ขอให้ทุกคนที่รักสุขภาพได้เต็มอิ่มกับอาหารเพื่อสุขภาพที่ fat108.com มอบให้นะจ๊ะ อย่าลืมลองกลับไปทำให้คนที่เรารักทานด้วยนะจ๊ะ ด้วยความห่วงใยปรารถนาดีจาก…. fat108.com


Advertisements