ประโยชน์และสรรพคุณของใบบัวบก


Advertisements

ใบบัวบก ( Gotu kola ) หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica มีชื่อพื้นเมืองว่า “บัวบก” “ผักหนอก” “ผักแว่น” “ เตียกำเช้า” ไหนใครอยากรับน้ำใบบัวบก ไปทานแก้อกหักแก้ช้ำในไหนไหมจ๊ะ อุ๊ย!!!ไม่ใช่แบบนั้น ใครว่าใบบัวบกแก้ช้ำในอย่างเดียวล่ะจ๊ะ ใบบัวบกถือเป็นสมุนไพรไทยใกล้ตัวของเราอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากมายต่อร่างกายของเรา วันนี้ fat108.com เลยอยากนำเสนอเรื่องราวดีๆ ประโยชน์ของใบบัวบกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เอาละค่ะ มาดูกันเลยว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง

12910979_10208143786584004_796851614_n

สรรพคุณและวิธีการใช้ประโยชน์

1. ใบและเมล็ด นำมาบดทำเป็นยามีสรรพคุณ แก้เจ็บคอ ช่วยให้สดชื่อ แก้ช้ำใน ชุ่มคอ แก้โรคความดันโลหิตสูง แก้ปวดเมื่อย โรคเรื้อน กามโรค และตับอักเสบ
2. ใบ นำมาคั้นสดเป็นน้ำเพื่อดื่ม สรรพคุณ ลดความดันโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้อาการกระหายน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ
3. ใบสด นำมาตำเพื่อพอกบริเวรแผล รักษาบาดแผลได้
4. เมล็ดใบบัวบก มีรสชาติที่ขมเย็น แก้บิด แก้ไข ลดอาการปวดศีรษะได้
5. ใบ และเถา มีรสชาติกรอบมันอมขมนิดๆ นำมารับประทานสดคู่กับน้ำพริก หรือนำมาทำเป็นอาหาร ก็อร่อยแถมยังมีประโยชน์อีกด้วย

วิธีทำน้ำใบบัวบก

1. นำใบบัวบกมาแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ซักพัก แล้วล้างให้สะอาด เลือกนำส่วนที่เป็นใบเสีย ใบเน่าๆทิ้งไป
2. เมื่อล้างเสร็จนำมาตำในครก หรือปั่นด้วยเครื่องปั่น ปั่นไม่ต้องละเอียดมากก็ได้
3. เมื่อได้ใบบัวบกที่ปั่นแล้ว เตรียมน้ำต้มสุกสะอาด(อุณหภูมิห้อง) เราจะไม่ใช่น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเพราะจะทำให้รสชาติน้ำใบบัวบกเปลี่ยนไป แล้วนำใบบัวบกใส่ผ้ากรองแล้วนำมาคั้นในน้ำสะอาด แค่นี้ก็ได้น้ำใบบัวบกทานแล้ว

* หากใครชอบหวานก็ใส่น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งลงไปผสมในน้ำใบบัวบก เติมด้วยน้ำแข็งลงไปแค่นี้ก็ดื่มแบบอร่อยแบบมีสุขภาพดีอีกด้วย แต่หากใครรักสุขภาพก็ทานแบบเพียวๆไม่ผสมน้ำเชื่อมก็ยิ่งดีใหญ่จ้า

สำหรับ fat108.com ก็อยากจะให้ทุกคนที่รักสุขภาพหันมาทานสมุนไพรใกล้ตัว ที่คุณก็สามารถทำได้ง่ายๆ ในราคาประหยัด สุขภาพดีกันด้วยน้ำใบบัวบกจ้า


Advertisements