อะโวคาโดมีประโยชน์อะไรบ้าง


Advertisements

อะโวคาโด หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ลูกเนย เหตุผลที่เรียกว่าลูกเนย เพราะในเนื้ออะโวคาโดที่สุกแล้วจะมีสีเขียว เนื้ออ่อนนุ่มละมุมลิ้น คล้ายเนย แถมยังมีรสชาติละม้ายคล้ายเนยจากนมวัว จึงถูกเรียกว่าลูกเนย หากใครชื่นชอบในรสชาติของผลไม้อย่างอะโวคาโด หรือเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพ ก็ไม่ควรพลาดที่จะหาซื้ออะโวคาโดมาทาน เพื่อสุขภาพของเราเอง  วันนี้ fat108.com เลยมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับอะโวคาโดมาแชร์ให้ได้อ่านกันจ้า

อะโวคาโด

สารอาหารที่เป็นประโยชน์ ของอะโวคาโด

 1. อะโวคาโด จะมีไขมันดีที่ชื่อ HDI และลดไขมันเลวที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่าง ไขมัน LDL ออกจากร่างกาย จึงทำให้หลอดเลือดและหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อะโวคาโดในปริมาณ 100 กรัม มีไขมันแค่ 14.66 g ซึ่งให้ปริมาณไขมันที่น้อยมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน เพราะช่วยทำให้เราอิ่มและไม่อ้วนอีกด้วย
 2. มีวิตามินเอ และ เบต้าเคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา
 3. มีวิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก
 4. มีวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน
 5. มีโฟเลสสูงเหมาะกับสตรีตั้งครรภ์ และเด็ก เพราะโฟเลสจะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อของทารก
 6. มีวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยระบบการทำงานของเซลในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้มลพิษต่างๆมาทำลายเซลที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
 7. สารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยให้ลดความเสี่ยงการก่อเกิดโรคมะเร็ง ช่วยให้แลดูอ่อนกว่าวัย ผิวใส ผิวสวย ผิวเนียน ดูสดใส

ในอะโวคาโด 100 กรัม ประกอบด้วย

–  Calories            160 kcal

– Carbohydrate  8.53 g

– Protein               2 g

– Fat                       14.66 g

– Fibre                   0.66 g

ประโยชน์ของอะโวคาโด

จากคุณสมบัติของอะโวคาโดที่มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมายในผลของอะโวคาโดนั้น จึงไม่แปลกที่จะนำอะโวคาโดมาใช่ในเรื่องของสุขภาพและความงาม การดูแลรูปร่าง ดูแลผิวพรรณ ดูแลส่วนต่างๆของร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะนำผลและเมล็ดของมันมาสกัดเป็นน้ำมันออกมา กลิ่นของน้ำมันอะโวคาโดที่ได้จะมีกลิ่นหอมมันได้กลิ่นอ่อนๆคล้ายกับถั่ว ที่อุดมไปด้วยสารสกัดที่เป็นประโยชน์ต่างๆมากมาย เรามาดูกันว่าอะโวคาโดนั้นมีประโยชน์อะไรบ้างน๊า

 1. อะโวคาโด ใช้บำรุงผิวหน้า บำรุงผิวกาย

ในผลของอะโวคาโดนั้นเป็นผลที่อุดมไปด้วยแหล่งรวมวิตามัน แร่ธาตุ โปรตีน ไขมันดี และสารที่เรียกว่า antioxidant ที่มีคุณสมบัติเป็นสารที่สามารถป้องกันเซลล์ของร่างกายจากมลพิษรวมตัวเรา ทั้งมลพิษทางอากาศ มลพิษทางน้ำ และมลพิษทางอาหารได้ ทั้งยังสามารถป้องกันร่างกายจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้อีกด้วย วันนี้เราเลยมีสูตรการบำรุงผิวหน้ามาให้ได้ลองกัน

สูตรบำรุงผิวด้วยอะโวคาโด  :  อะโวคาโดสุก 1 ช้อนชา +  กล้วยหอมสุก 1 ช้อนชา + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งสามมาบดๆเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า พอกทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วล้างออก จะสังเกตได้ว่าผิวหน้าของเราจะชุ่มชื่นหน้านิ่ม ดูมีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น

สูตรบำรุงผิวแบบเข้มข้น : อะโวคาโดสุก ครึ่งลูก + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + ไข่ขาว 1 ฟอง นำส่วนผสมทั้งสามมาตีให้เข้ากัน แล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที สูตรนี้จะเหมาะสำหรับคนหน้ามัน หน้าเป็นสิว

 1. อะโวคาโด มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กทารกและหญิงตั้งครรภ์

จะเห็นได้ว่าเด็กทารกและหญิงตั้งครรภ์จะต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่างๆมากมายเพื่อไปสร้างเซลล์ให้กับร่างกย โดยเฉพาะสารที่มีชื่อว่า “โฟเลต” ที่เป็นสารจำเป็นต่อร่างกายของเด็กทารกและหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งสารตัวนี้สามารถหาได้จากธรรมชาติที่อยู่ในผลของอะโดคาโดสุก แถมยังมีสารจำเป็นอีกมากมายเช่น โซเดียม โพแทสเซียม แถมผลอะโวคาโดยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

สูตรอาหารสำหรับลูกน้อย เด็กทารก : อะโวคาโดสุก 1 ลูก + กล้วยน้ำว้าสุก 1 ลูก นำมาบดละเอียดเข้าด้วยกัน หรือจะใช่เครื่องปั่นก็ได้จ๊ะ

 1. อะโวคาโด บำรุงเส้นผม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารของผมนั้นคือโปรตีน ซึ่งแหล่งโปรตีนก็สามารถหาได้จากผลอะโวคาโดสุก ในอะโวคาโดสุกนั้นจะมีปริมาณของโปรตีนประมาณ 0.8 – 1.7% เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีใยอาหารสูง มีไขมันดี หากนำอะโวคาโดมาหมักผมนั้น อะโวคาโดจะทำหน้าที่ซ่อมแซมผมเสียของเรา พร้อมกับปรับสภาพผมฟื้นฟูผมที่เสียให้มีน้ำหนัก ดูเงา ดูเรียบขึ้น

สูตรการฟื้นฟูผมเสีย บำรุงผม (สูตรนี้สามารถบำรุงผิวได้ด้วยนะจ๊ะ) : อะโวคาโด ครึ่งลูก + น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ + โยเกิร์ต ครึ่งถ้วย นำส่วนผสมทั้งสามมาตีให้เข้ากัน จากนั้นสระผมก่อน 1 รอบ  แล้วหมักผมด้วยส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขณะที่ผมชุ่มน้ำอยู่  หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 – 60 นาที แล้วสระออก รับรองได้ว่าผมนุ่มสวย เงา ดูดีแน่นอนจ้า

สูตรบำรุงผมแบบเข้มข้น : อะโวคาโดสุก ครึ่งลูก + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + ไข่ขาว 1 ฟอง นำส่วนผสมทั้งสามมาตีให้เข้ากัน แล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที สูตรนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ผมเสียอย่างรุนแรง ผมเสียมาก โปรตีนจากไข่ขาวและอะโวคาโด จะช่วยซ่อมแซมบำรุงเส้นผมที่เสียให้คืนกลับมาเงางาม แข็งแรงเหมือนเดิม

 1. อะโวคาโด สามารถป้องกันโรคได้

อะโวคาโดมีไขมันดีอยู่ กรดไขมันดี จะช่วยลดปริมาณ LDL – cholesterol ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แล้วเพิ่มปริมาณ HDL – cholesterol ในเลือกให้เป็นคอเลสเตอรอลดีที่มีผลดีต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเส้นเลือด ลดน้ำหนัก ลดน้ำตาลในเลือดที่ก่อให้เกิดอาการเบาหวาน บำรุงสายตา ป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก เลือดออกตามไรฟัน

เรียกว่าได้อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณดีต่อร่างกายเรามากมายเลยทีเดียว ปัจจุบันอะโวคาโดถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉาะกลุ่ม ทั้งด้านความสวยความงาม ด้านผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ดูแลผิวหน้า ครีมต่างๆ สำหรับครั้งหน้า fat108.com จะมีอะไรดีๆมานำเสนออีกนั้นอย่างลืมติดตามกันนะจ๊ะ

 

 

 


Advertisements