อะโวคาโดมีดี สรรพคุณร้อยแปด


Advertisements

อะโวคาโด หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ลูกเนย เหตุผลที่เรียกว่าลูกเนย เพราะในเนื้ออะโวคาโดที่สุกแล้วจะมีสีเขียว เนื้ออ่อนนุ่มละมุมลิ้น คล้ายเนย แถมยังมีรสชาติละม้ายคล้ายเนยจากนมวัว จึงถูกเรียกว่าลูกเนย หากใครชื่นชอบในรสชาติของผลไม้อย่างอะโวคาโด หรือเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพ ก็ไม่ควรพลาดที่จะหาซื้ออะโวคาโดมาทาน เพื่อสุขภาพของเราเอง  วันนี้ fat108.com เลยมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับอะโวคาโดมาแชร์ให้ได้อ่านกันจ้า

avocado, อะโวคาโด

อะโวคาโด มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อะไรบ้าง

  1. อะโวคาโด จะมีไขมันดีที่ชื่อ HDI และลดไขมันเลวที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่าง ไขมัน LDL ออกจากร่างกาย จึงทำให้หลอดเลือดและหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อะโวคาโดในปริมาณ 100 กรัม มีไขมันแค่ 14.66 g ซึ่งให้ปริมาณไขมันที่น้อยมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน เพราะช่วยทำให้เราอิ่มและไม่อ้วนอีกด้วย
  2. มีวิตามินเอ และ เบต้าเคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา
  3. มีวิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก
  4. มีวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน
  5. มีโฟเลสสูงเหมาะกับสตรีตั้งครรภ์ และเด็ก เพราะโฟเลสจะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อของทารก
  6. มีวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยระบบการทำงานของเซลในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้มลพิษต่างๆมาทำลายเซลที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
  7. สารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยให้ลดความเสี่ยงการก่อเกิดโรคมะเร็ง ช่วยให้แลดูอ่อนกว่าวัย ผิวใส ผิวสวย ผิวเนียน ดูสดใส

ในอะโวคาโด 100 กรัม ประกอบด้วย

–  Calories            160 kcal

– Carbohydrate  8.53 g

– Protein               2 g

– Fat                       14.66 g

– Fibre                   0.66 g

ประโยชน์ของอะโวคาโด

จากคุณสมบัติของอะโวคาโดที่มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมายในผลของอะโวคาโดนั้น จึงไม่แปลกที่จะนำอะโวคาโดมาใช่ในเรื่องของสุขภาพและความงาม การดูแลรูปร่าง ดูแลผิวพรรณ ดูแลส่วนต่างๆของร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะนำผลและเมล็กของมันมาสกัดเป็นน้ำมันออกมา กลิ่นของน้ำมันอะโวคาโดที่ได้จะมีกลิ่นหอมมันได้กลิ่นอ่อนๆคล้ายกับถั่ว ที่อุดมไปด้วยสารสกัดที่เป็นประโยชน์ต่างๆมากมาย


Advertisements