4 เทคนิค กดจุดลดความอ้วน


Advertisements

ไขมันที่นับวันจะพอกพูนมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามขา ตามแขน และที่สำคัญ ไขมันบริเวณหน้าท้อง ซึ่งไม่น่าดูเอาเสียเลย แถมน้ำหนักตัวที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากปล่อยทิ้งไว้นานย่อมก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้นการลดน้ำหนักจึงเป็นทางออกเดียวที่เหลืออยู่ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักอย่างง่าย ๆ ที่ไม่เหนื่อย และไม่ทรมานตัวเองด้วยการกดจุด เราลองมาดูกันเลยว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง

กดจุด ลดความอ้วน

  1. นวดกดจุดที่ใบหู ซึ่งการแพทย์แผนจีนได้กล่าวว่า การนวดกดจุดบริเวณใบหูนั้น จะช่วยลดความหิวลงได้ แถมยังช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของกระเพาะอาหาร ลำไส้ และช่วยกระตุ้นการขับของเสียที่ตกค้างอยู่ภายในลำไส้ใหญ่ออกมา ซึ่งวิธีการให้นวดบริเวณกระบังหู เหนือติ่งหู (จุดกึ่งกลางใบหู) เหนือติ่งหูขึ้นมา และจุดกระดูกหูชั้นบน เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยการนวดให้นวดนาน 1 – 3 นาที วันละ 3 ครั้งนานติดต่อกัน 1 สัปดาห์ เพื่อปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้หิวน้อยลง กินน้อยลง ระบบขับถ่ายดีขึ้น
  2. นวดกดจุดเหนือริมฝีปาก จุดนี้เป็นจุดที่อยู่ระหว่างจมูกและเหนือริมฝีปากบน ซึ่งการนวดกดจุดบริเวณนี้ ก็สามารถลดความหิวได้เหมือนกัน แถมจุดนี้ยังเป็นจุดผ่อนคลายความเครียดอีกด้วย ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบกิน เพื่อผ่อนคลายความเครียดจนเป็นนิสัย จนน้ำหนักตัวขึ้นโดยไม่รู้ตัวนั้นเอง ซึ่งวิธีการก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้นิ้วกลางค่อย ๆ นวดคลึงเบา ๆ ณ จุดดังกล่าว เป็นเวลา 5 นาที วันละ 2 ครั้ง ทำอย่างเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความอ้วนลงได้
  3. นวดบริเวณข้อศอก จุดนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายโดยตรง ซึ่งการนวดกดจุดบริเวณนี้อย่างต่อเนื่อง จะช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูก จึงทำให้การสะสมไขมันของร่างกายลดลง แถมยังช่วยขจัดสารพิษที่คั่งค้างอยู่ในร่างกายให้หมดไป ซึ่งเราสามารถนวดกดจุดบริเวณนี้ได้ โดยการงอข้อศอก นวดบริเวณด้านหน้าต่ำกว่าข้อพับ ประมาณ 3 – 4 นิ้ว จากนั้นจึงใช้นิ้วโป้งกดลงไปบริเวณนั้น นวดขึ้นไปทางต้นแขน 1 – 3 นาที
  4. นวดกดจุดใต้สะดือ จุดนี้ทางแพทย์แผนจีนบอกว่า เป็นจุดที่มีเกี่ยวข้องกับการดูดซึมอาหารของลำไส้เล็ก ช่วยขับอาหารที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย จึงช่วยลดการสะสมของสารพิษและไขมันลงได้ โดยการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง 3 นิ้ว กดนวดเป็นวงกลม นาน 30 นาที

การลดน้ำหนักด้วยการกดจุดนั้น นับว่าเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักของคุณง่าย ๆ ขึ้น แถมไม่ต้องเหนื่อย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยขจัดสารพิษ ลดการสะสมของไขมัน แถมกระตุ้นระบบการทำงานของลำไล้ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 


Advertisements