4 เคล็ดลับ การดูแลรถกระบะ ให้ใหม่อยู่เสมอ


Advertisements

รถกระบะถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา เพราะมีประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย ซึ่งเป็นรถที่มีความทนทาน และเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก แต่ถึงแม้รถกระบะจะมีความทนทานมากเพียงใด ก็ย่อมต้องการ การดูแลอย่างถูกวิธีด้วย เพราะมิฉะนั้นแล้วอาจจะทำให้เครื่องยนต์ มีอายุการใช้งานที่สั้นลง เรามีเคล็ดลับการดูแลรถกระบะ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานมาฝากกัน

  1. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะทางที่กำหนด เรื่องนี้นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการดูแลเครื่องยนต์ ซึ่งทางด้านผู้ผลิตรถยนต์แต่ละราย ก็ได้ระบุไว้ในคู่มือการใช้รถแต่ละรุ่น ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรให้ความใส่ใจด้วย หากอยากยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ซึ่งโดยปกติแล้ว ก็จะอยู่ที่ 10,000 กิโลเมตร หรือทุก ๆ 6 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของด้วย และสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเลือกใช้ประเภทของน้ำมันเครื่องตามที่ผู้ผลิตกำหนด สำหรับรถแต่ละรุ่นด้วย

 

  1. การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ การขับขี่รถกระบะ บนเส้นทางที่มีความขรุขระด้วยความเร็วสูงนั้น มีผลกระทบทำให้ศูนย์ล้อผิดเพี้ยนไปจากเดิม แถมยังทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย ซึ่งจะทำให้เปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น แถมยังทำให้การควบคุมรถแย่ลงอีกด้วย ซึ่งการตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้ถูกต้อง จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบสั่นสะเทือนได้อีกวิธีหนึ่งด้วย นอกจากนี้ขณะที่ขับขี่นั้น หากรถมีการกินซ้ายหรือขวามากเกินไป ก็อาจทำให้ลมยางไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงต้องมีการตรวจเช็กลมยาง ให้มีแรงดันให้ถูกต้องตามที่ผู้ผลิตกำหนดอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

  1. ตรวจสอบระบบไฟ เราควรสละเวลาตรวจสอบระบบไฟเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง หากพบความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย ให้รีบแก้ไขก่อนที่จะก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ที่ตามมา ซึ่งสามารถเริ่มจากการตรวจสอบว่า ระบบส่องสว่างทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสารยังสว่างตามปกติหรือไม่ ถ้าแสงสว่างน้อยลงอาจแสดงถึงความผิดปกติจากระบบไฟฟ้ารวม และหากมีรอยไหม้เกิดขึ้นควรรีบแก้ไข ก่อนที่จะเกิดอันตราย นอกจากนี้ ควรมีฟิวส์สำรองติดไว้ในรถด้วย เพื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

 

  1. สลับยางตามระยะ นอกจากเรื่องของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว การหมุนของยางก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการสลับยางตามระยะ จะทำให้ยางสึกหรออย่างสม่ำเสมอ เพราะโดยปกติแล้ว ยางหน้าจะมีความสึกหรอมากกว่า ดังนั้นการสลับยางตามคู่มือประจำรถกำหนด จะช่วยทำให้การขับขี่ราบเรียบมากยิ่งขึ้น

 

การดูแลรักษารถกระบะให้ใหม่อยู่เสมอนั้น จำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ พร้อมทั้งเลือกใช้น้ำมันเครื่องตามที่คู่มือรถกำหนด รวมถึงใส่ใจเรื่องล้อรถยนต์ รวมถึงความสมดุลของรถ ความดันลมยาง และระบบไฟ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถให้นานขึ้นได้


Advertisements