4 ประโยชน์ ที่ดีเยี่ยม ของการยืดกล้ามเนื้อ


Advertisements

การออกกำลังกายนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ก่อให้เกิดประโยชน์กับสุขภาพเป็นอย่างมาก และที่สำคัญ ช่วยทำให้รูปร่างกระชับ ดูดีอยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งหนึ่งซึ่งมีการให้ความสนใจกันน้อยมาก คือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในขั้นตอนของการวอร์มอัพ ก่อนออกกำลังกาย เพื่อจะช่วยลดอาการบาดเจ็บ และทำให้กล้ามเนื้อตื่นตัวพร้อมออกกำลังกาย มากขึ้น วันนี้เรามีประโยชน์ดี ๆ หลายข้อที่เกี่ยวกับการยืดกล้ามเนื้อมาฝากกัน

mma-Fitness

  1. ทำให้ทรงตัวได้ดีขึ้น การทรงตัวที่ดีขึ้นนั้น นอกจากสมดุลของร่างกายที่ดีแล้ว ยังรวมไปการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ ด้วย ซึ่งจากการศึกษาจากกลุ่มอาสาสมัครที่ออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นเวลา 30 นาที เมื่อวัดความสมดุลของร่างกาย จากเครื่องวัดความสมดุลแล้ว พบว่ากลุ่มอาสาสมัคร มีความสมดุลของร่างกายดีกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งทางด้านนักวิจัย ออกมาให้ความเห็นว่า การยืดกล้ามเนื้อ เข้าไปช่วยจัดระเบียบกล้ามเนื้อนั้นเอง
  2. ลดความเครียด ในชีวิตประจำวัน เราต้องเผชิญกับปัญหาความเครียดสารพัด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากที่ทำงาน หรือปัญหาเศรษกิจการเงิน ซึ่งความเครียดเหล่านี้มักจะถูกสะสมอยู่ตามกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ดังนั้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยขับไล่ความเครียดในกล้ามเนื้อ จึงช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน จึงทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้อย่างง่าย ๆ เลยทีเดียว
  3. ช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพ เมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงมากยิ่งขึ้นจากการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ก็จะช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพ ให้ดีขึ้นได้อย่างเป็นอัตโนมัติ แถมที่สำคัญยังช่วยลดอาการปวดหลัง หรือปวดเมื่อยส่วนต่าง ๆ ตามร่างกาย ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีบุคลิกภาพไม่ค่อยดี เช่น ชอบเดินหลังค่อม ลองฝึกยืดกล้ามเนื้ออย่างเป็นประจำ จะช่วยทำให้บุคลิกภาพดูดีขึ้นได้อย่างแน่นอน
  4. ลดความอ่อนล้าระหว่างวัน การทำงานตั้งแต่ช่วงเช้า จนเลยเวลามาจนถึงบ่าย ย่อมทำให้เกิดอาการอ่อนล้า และอ่อนเพลีย ทำให้หลาย ๆ คนหมดแรงเอาง่าย ๆ จนต้องหันไปพึ่งกาแฟ ถึงแม้การดื่มกาแฟจะช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการตื่นตัวมากขึ้น แต่ก็อาจส่งผลทำให้หลาย ๆ คนนอนไม่หลับในตอนกลางคืน ดังนั้นลองมาใช้วิธีการยืดเส้นยืดสาย ด้วยท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ไม่กี่ท่า ก็จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด จึงทำให้เลือดไปเลี่ยงสมองได้เพิ่มมากขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สดใส ไปได้ทั้งวัน

การยืดเหยียดกล้ามเนื้อนั้น มีประโยชน์อย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือหาพื้นที่ออกกำลังกายไม่ได้ และที่สำคัญ สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพ แถมยังช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว ลดความเครียดได้เป็นอย่างดี


Advertisements