ทุเรียนเทศ สมุนไพรต้านมะเร็ง พร้อมรายละเอียด


Advertisements

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการต้านมะเร็ง สามารถขจัดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี ออกฤทธิ์ดีกว่าการเข้ารับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดถึง 10,000 เท่า ผลไม้ชนิดนี้คงหนี้ไม่พ้น ทุเรียนเทศ (Soursop, Prickly Custard Apple , Guyabano , ชื่อวิทยาศาสตร์: Annona muricata L.) หรือ ทุเรียนน้ำ ภาษาบ้านๆตามภาคต่างๆเรียก ทุเรียนแขก (ภาคกลาง) หมากเขียบหลดหรือหมากพิลด (ภาคอีสาน) ทุเรียนน้ำ (ภาคใต้) และ มะทุเรียน (ภาคเหนือ) ผลของทุเรียนเทศนั้น มีลักษณะคล้ายหนามทุเรียน เปลืองสีเขียว เนื้อของทุเรียนเทศจะเป็นสีขาวคล้ายกับเนื้อของน้อยหน่า เมล็ดสีดำ(เมล็ดมีพิษ ใช้ทำยาเบื่อปลาและยาฆ่าแมลง) รสชาติหวานอมเปรี้ยว นับว่าเป็นผลไม้ที่ให้สรรพคุณกับผู้ป่วยโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยไม้แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆอีกด้วย

ผลทุเรียนเทศ

สรรพคุณทุเรียนเทศ

1. ผลทุเรียนเทศ : ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร , มีสารต้านอนุมูลอิสระ ,แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ,แก้โรคบิด และ กระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ (ผลทุเรียนเทศสามารถ นำไปทำไอศกรีม น้ำผลไม้ปั่น น้ำผลไม้ สมูทตี ผลอ่อนไปแกงส้ม หรือเชื่อมแบบเชื่อมสาเก)
2. เมล็ดทุเรียนเทศ : เมล็ดมีพิษไม่ควรรับประทานเข้าไป เมล็ดทุเรียนเทศจะใช้ทำยาเบื่อปลาและยาฆ่าแมลง ใช้สมานแผลห้ามเลือด
3. ดอกทุเรียนเทศ : บำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ
4. ใบทุเรียนเทศ : นำมาขยี้ผสมกับปูนใช้ทาบริเวณท้องแก้ท้องอืด ใช้รักษาโรคผิวหนัง เมื่อนำมาปูรองให้คนที่เป็นไข้นอนจะช่วยลดไข้ แก้ไอ ปวดตามข้อ ลดอาการปวด ลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบในลำไส้ ขยายหลอดเลือดป้องกันความดันสูง กำจัดเซลล์มะเร็ง ฆ่าเชื้อโรค ลดเบาหวาน
5. หน่ออ่อนทุเรียนเทศ : ใช้กำจัดเซลล์มะเร็ง
6. รากทุเรียนเทศ : ใช้กำจัดแมลง
7. เปลือกไม้ทุเรียนเทศ : ใช้กำจัดแมลง ฆ่าเชื้อโรค พยาธิ อะมีบา แบคทีเรีย และรักษาโรคกระเพาะ

ใบทุเรียนเทศ

สารสกัดจากทุเรียนเทศ หรือทุเรียนน้ำ มีสารแอนโนนาเชียส เอคโทจีเนียส (Annonaceous acetogenins)สามารถต้านทำลายเซลล์มะเร็งทุกชนิด รวมไปถึงการฆ่าแบคทีเรียและเชื้อราอย่างได้ผลเป็นอย่างดี สามารถช่วยในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้ถึง 12 ชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นสารไม่ส่งผลร้ายต่อเซลล์เนื้อเยื่อดีอื่น ๆ ในร่างกายของผู้ป่วยมะเร็ง เป็นการรักษามะเร็งแบบปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ป้องกันระบบภูมิคุ้มกัน หลีกเลี่ยงการติดเชื้อร้ายแรง และยังช่วยให้ผู้ป่วยหายจากอาการดื้อยา

วิธีการใช้ทุเรียนเทศ รักษาโรคมะเร็งด้วยตัวเอง

ให้เก็บใบทุเรียนเทศมาตากแห้ง หรือผ่านกระบวนการอบแห้งด้วยการเป่าลมร้อน (Air Dry) มาชงเป็นชาดื่ม
– ฉีกใบแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ และตวงให้ได้ 1 ถ้วยตวงต่อน้ำ 1 ลิตร
– นำใบทุเรียนเทศไปต้มกับน้ำ และลดไฟให้ต่ำ เคี่ยวอีก 20 นาที
– ใช้ดื่ม 3 ถ้วยต่อวัน 30 นาทีก่อนมื้ออาหาร
ควรใช้วิธีการดื่มชาใบทุเรียนเทศทุกวันเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย หากดื่มติดต่อกันมานานเกิน 30 วันแล้ว แต่ร่างกายยังไม่ดีขึ้น ให้พักก่อนสัก 1 สัปดาห์จึงค่อยดื่มชาต่อ

การขยายพันธ์และเพาะปลูกทุเรียนเทศ

เป็นผลไม้ที่สามารถปลูกได้ง่ายมาก แค่นำเมล็ดของทุเรียนเทศไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1-2 วัน แล้วนำไปเพาะในดิน ก็จะได้กล้าต้นทุเรียนเทศภายใน 7 วัน ต้นกล้าจะโตช้า จะออกดอกเมื่อมีอายุ 3 ปีขึ้นไป และจะให้ผลทุเรียนเทศในปีที่ 4 ทุเรียนเทศเป็นพืชที่ชอบที่ที่มีความชื้นสูงจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนที่มีความชุ่มชื้น ดินที่ระบายน้ำได้ดี

อย่างไรก็ตามควรทานผลทุเรียนเทศแบบพอดี ไม่ทานมากเกินไป เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคพาร์คินสัน เกิดแผลในสมอง และมีสารอัลคาลอยด์ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย(ในผลทุเรียนน้ำสด 1 ผล มีสาร annonacin 15 milligrams)


Advertisements