จามบ่อยๆ เรื่องใกล้ตัว คุณอาจป่วยด้วย 4 โรคนี้


Advertisements

อาการจามนั้น จะเกิดขึ้นบ่อยเมื่อเรารู้สึกไม่สบาย มีน้ำมูกไหล หรืออยู่ในที่อากาศเย็น หรือบริเวณที่มีฝุ่นอยู่เป็นจำนวนมาก ในบางราย อาจจะถูกกระตุ้นด้วยสิ่งตัวเองแพ้อยู่ ทำให้จามไม่หยุด แต่เมื่อออกจากบริเวณนั้น ก็จะหายเป็นปกติ แต่นอกจากนี้อาการเหล่านี้แล้ว การจามบ่อย ๆ นั้น อาจเป็นสัญญาณบอกโรคอีกหลายชนิด ที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบหายใจ เราลองมาดูกันเลยว่า มีความเกี่ยวข้องกับโรคใดบ้าง

  1. โรคภูมิแพ้อากาศ  สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีเป็นหวัด หรือมีอาการปวดศีรษะ แล้วจามอยู่บ่อย ๆ อาจเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ยิ่งในกรณีของคนที่จามบ่อย ๆ จามติด ๆ กัน หรือมีอาการคันตา น้ำตาไหลร่วมอยู่ด้วย สามารถบอกได้เลยว่านี้เป็นอาการของโรคภูมิแพ้อากาศ หรือโรคภูมิแพ้จมูกอยู่ เพราะโรคนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นบริเวณเยื้อจมูก ซึ่งเยื้อจมูกของผู้ป่วยจะไวต่อสิ่งเร้าอย่างมาก เช่น เกสรดอกไม้ ไรฝุ่น เชื้อรา ขนสัตว์ แม้แต่กลิ่นต่าง ๆ จนทำให้เกิดอาการจามนั้นเอง
  1. เยื้อจมูกอักเสบ  อาการจามบ่อย ๆ นั้นไม่ได้เป็นเรื่องเล่น ๆ เลย อาจเกิดจากเยื้อจมูกอักเสบซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจ หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักเกิดขึ้นได้กับคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งเราสามารถสังเกตได้อย่างง่าย ๆ จากความถี่ในการจาม จามอยู่ตลอดเวลาไม่ยอมหายซักที หรือในบางรายอาจมีอาการไข้ต่ำร่วมอยู่ด้วย มีน้ำมูกสีเทา เหลือง เขียว หรือน้ำตาล ซึ่งสิ่งเหล่านี้บ่งบอกว่าเกิดภาวะการติดเชื้อ และมีอาการเจ็บคอร่วมอยู่ด้วย
  1. ริดสีดวงจมูก  ริดสีดวงจมูกคือภาวะที่เยื้อจมูกหรือไซนัส มีอาการอักเสบหรือบวม จนเกิดลักษณะยื่นออกมาคล้ายติ่ง ซึ่งจะเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อที่เยื้อจมูกแบบเรื้อรัง จนทำให้เกิดความผิดปกติของการตอบสนอง ต่อระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของหลอดเลือดส่วนที่เลี้ยงเยื้อจมูก จึงทำให้เกิดอาการบวมที่เยื้อจมูก ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวจะแสดงออกด้วยอาการคัดแน่นจมูก จามบ่อย ๆ มีน้ำมูกใส หรือมีน้ำมูกสี พร้อมกลิ่น
  1. ภาวะดื้อยา  การกินยาชนิดเดิมติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกัน ซึ่งตัวยาที่ผู้ป่วยกินติดต่อกันเป็นเวลานาน เป็นเหตุทำให้เกิดการอักเสบชนิดไม่แพ้ ซึ่งจะส่งผลทำให้จามบ่อย ๆ จามไม่ยอมหายซักที

อาการจามนั้น นอกจากเกิดขึ้นในเวลาที่เป็นหวัด หรืออยู่ในบริเวณที่เต็มไปด้วยฝุ่นแล้ว อาการจามยังเป็นสัญญาณของโรคหลายชนิด อันได้แก่ โรคภูมิแพ้อากาศ หรือรีดสีดวงจมูก ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้คงทำให้อาการแย่ลง ดังนั้นจึงต้องหาสาเหตุให้พบว่าอาการจามบ่อย ๆ นั้นเกิดจากอะไรกันแน่ เพื่อการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

 

 


Advertisements