เคล็ดลับการดูแลตัวเองเมื่อป่วย ไม่สบาย เป็นไข้หวัด ช่วงปลายฝนต้นหนาว


Advertisements

ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศจะเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน จึงเป็นสาเหตุให้หลายๆคนไม่ค่อยสบายเป็นหวัด มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ ปวดหัว ตัวร้อน รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัวอ่อนเพลีย ไม่มีแรง จะรอให้ใครมาดูแลเราก็ไม่ทันใจ เราก็ต้องดูแลตัวเองก่อนนะจ๊ะ รักตัวเอง ดูแลตัวเองให้หายดีก่อน แล้วค่อยหันมาดูแลใส่ใจคนอื่น ว่าจะวันนี้ fat108.com จะมีเคล็ดลับดีๆอะไรเกี่ยวกับการดูแลตัวเองช่วงไม่สบายนั้นมาดูกันเลยจ้า

ดูแลตัวเองเมื่อรู้สึกไม่สบาย มีไข้สูงเกิน 37.5 ซ (99.5 ฟาเรนไฮต์)

 1. มั่นเช็ดตัวเมื่อมีอาการตัวร้อน : เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย ทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้น จะใช้น้ำอุ่น หรือน้ำเย็นเช็ดตัวก็ได้ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดพอหมาดๆ แล้วถูย้อนรูขุมขน คือถูขึ้นจากมือไปหาแขน พยายามเช็ดตัวตามจุดซ้อนเร้น เช่นใต้รักแร้ ข้อพับแขน ข้อพับขา ฯ
 2. ดื่มน้ำให้มากๆ: เพื่อขับความร้อนออกจากร่างกายทางปัสสาวะ
 3. นอนพักผ่อนเยอะๆ : เมื่อไม่สบายร่างกายก็ต้องการการพักผ่อนที่มากกว่าเดิม เพื่อเติมพลังให้กับร่างกายที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่มีอยู่ในร่างกาย
 4. การทานอาหารที่ร้อนๆน้ำเยอะๆ : การทานอาหารร้อนๆอุ่นๆ และย่อยง่าย เพื่อปรับอุณภูมิในร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มจืด จะได้กลืนง่ายเพิ่มพลังให้กับร่างกาย งดทานอาหารที่เป็นของเย็น ของทอด
 5. การเดินทาง พบปะผู้คนเยอะๆ : เมื่อเราเดินทางบ่อย เจอคนเยอะๆ เราก็ควรจะป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะแพร่เชื้อให้กับคนอื่นได้ ควรสวมหน้ากากอนามัย ไปทุกที่ที่มีผู้คน
 6. กินยาเพื่อให้หายจากเชื้อโรคที่มีอยู่ในร่างกาย : การกินยาจะช่วยรักษาอาการป่วยของเราได้ ควรกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ
 7. ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร : เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคอื่นเข้าสู่ร่างกาย

***เมื่อเกิดอาการแทรกซ้อนดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 1. เมื่อมีอาการไอมากกว่าปกติ
 2. เมื่อเกิดอาการหายใจผิดปกติ หายใจเร็วเกินไป หายใจแรง หายใจไม่ออก หอบ หายใจติดๆขัดๆ
 3. เมื่อมีอาการเจ็บคอมาก
 4. เมื่อมีอาการปวดหู หูอื้อ หูมีน้ำหนองไหล
 5. เมื่อมีผื่นขึ้นเต็มตัว ตามร่างกาย
 6. มีอาการแพ้ยา
 7. เมื่อมีไข้สูงเกิน 3 วัน

อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันให้ร่างกายแข็งแรงสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายป้องกันให้ห่างไกลจากโรคร้าย เมื่อเกิดอาการป่วยแล้วก็อย่าลืมรักษาตัวเองให้หายจากอาการป่วย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง สำหรับ fat108.com หวังว่าทุกคนจะมีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายทุกคนนะครับ  ^^


Advertisements