คุณแม่มือใหม่ เริ่มตั้งครรภ์ ดูแลตัวเองยังไงดี


Advertisements

สำหรับสาวๆที่เริ่มเป็นคุณแม่มือใหม่ เริ่มรู้ว่าตัวเองตั้งท้องแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้วิธีปฏิบัติตนเองว่าจะดูแลตัวเองยังไงดี วันนี้ fat108.com เลยหาวิธีดีๆเพื่อให้คุณแม่มือใหม่สามารถดูแลตัวเองได้ เพื่อลูกในท้องที่สมบูรณ์ทั้งจิตใจและร่างกาย การที่คุณแม่มีจิตใจที่ดี อารมณ์ดีสดใสร่างเริง ทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารบำรุงครรภ์ อาหารที่ส่งผลที่ดีต่อลูกในท้อง ทำได้ง่ายๆด้วยตัวของคุณแม่เอง เรามาเริ่มกันดีกว่าค่ะว่าคุณแม่จะมีวิธีดูแลตัวเองยังไงน๊า…..

การดูแลตัวเองของคุณแม่ที่ควรปฏิบัติ

  1. หลีกเลี่ยงความเครียด ความวิตกกังวล เรื่องตื่นเต้น การฟังข่าว รับรู้ข่าวสารที่สะเทือนใจ น่าหวาดเสียว
  2. การปฏิบัติตัวเอง ไม่ทำตัวเร่งรีบ ค่อยๆเดิน ไม่ควรวิ่ง ไม่ควรออกกำลังกายจนเหนื่อย
  3. การทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อีกทั้งควรเสริมธาตุเหล็ก และกรดโฟลิค เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ ธาตุเหล็ก ได้จากอาหารประเภท ไข่แดง ตับหมู่ ตับไก่ ผักใบเขียว คะน้า บล็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ผักชี ส่วนผลไม้ที่เสริมการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีได้แก่ ส้ม ฝรั่ง กีวี่ มะละกอ สตรอเบอรี่ เป็นต้น
  4. เว้นการกินอาหารพวกผัดน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ระบบดูดซึมของลูกในท้องขาดหายไป ลูกจะไม่ได้รับวิตามินซี วิตามินบีได้อย่างเต็มที่ หากลูกขาดวิตามินดังกล่าวแล้วก็จะขาดการส้รางภูมิต้านทาน ภูมิแพ้ที่ดี

สำหรับคุณแม่ที่ท้องผูก ถ่ายยาก ควรใช้สูตรนี้เลยจ้า

สูตรเร่งการขับถ่าย : โยเกิร์ต 1 ถ้วย + นมสด 1 กล่องเล็ก + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา + มะนาว 1 ลูก  สำหรับสูตรนี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ท้องผูก ไม่ค่อยถ่าย ถ่ายออกยาก รับรองว่าถ้าได้ทานเป็นประจำทุกวัน คุณแม่จะถ่ายทุกวันแน่นอนจ้า

การดูแลคุณแม่หลังคลอด

  1. กินกระเจี๊ยบเขียว เพื่อสมานแผลภายใน
  2. กินขมิ้นชันเป็นประจำ ช่วยขับน้ำนม และสมานแผลภายใน
  3. กินน้ำกระชาย เพื่อขับน้ำคาวปลา

การกินขมิ้นชันนั้นคุณแม่สามารถกินได้ตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องจนคลอดลูกได้ เมื่อให้นมลูก คุณแม่ก็ยังสามารถกินขมิ้นชันและกระเจี๊ยบเขียวได้เพื่อช่วยสมานแผลภายในหลังคลอดให้หายดี อีกทั้งยังช่วยขับพยาธิได้ดีอีกด้วย เห็นไหมค่ะว่าคุณแม่สามารถหาสมุนไพรในบ้านได้ง่ายๆ ทำเอง กินเอง รักษาตัวเองได้ในตัว สำหรับครั้งหน้า fat108.com จะมีอะไรดีๆมานำเสนออีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ


Advertisements