ไม่ขับถ่ายหลายวัน ทำอย่างไรดี วันนี้เรามีทางออก


Advertisements

ปัญหาการไม่ขับถ่ายตอนเช้า ขับถ่ายไม่ตรงเวลา เกิดขึ้นได้ในทุกคน โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบทานอาหารเช้า ไม่ชอบทานผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์ คุณจะรู้สึกอึดอัดที่ทานอาหารเข้าไปแล้วร่างกายไม่ขับถ่าย รู้สึกปวดท้องแน่นท้อง นั่งถ่ายก็ถ่ายไม่ออก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หาเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราใหม่ มีวินัยในการเลือกทานอาหาร วันนี้ fat108.com เลยมีวิธีแก้ปัญหาการขับถ่ายมาฝากกันจ้า 

ถ่ายไม่ออก

 

ระบบการขับถ่ายของร่างกาย

 1. ปกติช่วงเวลา 5 โมงเช้า – 7.00 น. จะเป็นเวลาที่ลำไส้ใหญ่ของเรานั้นจะต้องขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย แต่ถ้าหากเราไม่ยอมทานข้าวเช้า และยังไม่ยอมขับถ่ายของเสียออกมาถึง 7.00 – 9.00 น.
 2. หลังจาก 9.00 น. เป็นต้นไป ร่างกายก็จะนำเอาของเสียคืออุจจาระจากลำไส้ใหญ่กลับขึ้นไปใช้งาน อุจจาระจะถูกบีบตัวขึ้นมาผ่านลำไส้เล็กมาที่กระเพาะอาหาร ร่างกายก็จะดูซึมสารอาหารซ้ำอีกครั้ง
 3. อุจจาระที่นำขึ้นมาใช้นั้นอยู่ในความร้อนของร่างกาย 37 องศา ทำให้เกิดแก๊สพิษ เมื่อร่างกายนำอุจจาระไปใช้ใหม่ ก็จะดูดซึมเอาแก๊สพิษนั้นขึ้นไปใช้ด้วย เมื่อแก๊สพิษที่ถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด เลือดก็จะไม่สะอาด และร่างกายก็จะนำเอาเลือดที่ไม่สะอาดนั้นไปใช้หล่อเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย ไหลผ่านไปบำรุงสมอง หัวใจ ปอด ม้าม ตับ ผิวหนัง

เป็นสาเหตุทำให้

–  ง่วงนอนตอนบ่าย เพราะเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจไม่สะอาด ทำให้หัวใจอ่อนล้า ไม่สดชื่น

–  มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก เพราะเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงปอดไม่สะอาด ปอดก็จะขับแก๊สพิษออกทางผิวหนังและลมหายใจ จึงทำให้มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก

–  ถ้าปล่อยให้ร่างกายไม่ขับถ่ายเป็นเวลานานๆ และไม่ทานอาหารมื้อเช้าก่อน 7.00 – 9.00 น. สมองก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ก็จะทำให้เกิดอาการความจำเสื่อมได้

–  อาการริดสีดวงทวาร

–  ปวดเข่า ปวดไหล่

–  ผมร่วง หน้าแก่เร็ว  นอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นกลางดึกบ่อย

ถ่ายไม่ออก

วิธีแก้ไข ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

 1. พยายามทำให้ขับถ่ายเป็นประจำทุกวันในช่วงเวลา 5.00 – 7.00 น.
 2. ขมิ้นชันเร่งการขับถ่าย  ขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการบริหารลำไส้ใหญ่ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เมื่อลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดีขึ้นก็จะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย
 3. ควรทานอาหารเช้าทุกวัน ในช่วงเวลา 7.00 – 9.00 น. เพื่อให้ร่างกายได้ดูดสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไปใช้
 4. หากไม่มีเวลาทานอาหารเช้า ให้ทานสูตรเร่งด่วนนี้ได้คือ โยเกิร์ต 1 ถ้วย + นมสด กล่องเล็ก + น้ำผึ้ง 1 – 2 ช้อนชา + มะนาว 1 – 2 ลูก  ผสมให้เข้ากันแล้วดื่มทันที ตามด้วยกล้วย 1 ลูก สูตรนี้จะช่วยให้ร่ายกายและสมองได้รับกรดอะมิโน  สูตรนี้สามารถเลือกทานให้ว่าจะทานช่วงเช้า หรือกลางวัน ก็ได้
 5. ดื่มชามะละกอ  เพื่อล้างระบบดูดซึมอาหาร  วิธีคือ มะละกอดิบ มาหั่นเป็นชิ้นๆ + น้ำร้อน   นำมะละกอดิบมาแช่ในน้ำร้อน รอให้หายร้อนค่อยๆจิบจนหมดแก้ว
 6. ดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงแห้ง หรือ สด ก็ได้ นำมาต้มกับพุทราจีน ดื่มเพื่อล้างหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 7. กินน้ำกระชาย แล้วกินน้ำใบบัวบกตาม เพื่อบำรุงสมอง
 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 9. ฝึกการหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ  หายใจเข้าพุงป่อง  หายใจออกพุงยุบ  การฝึกนี้จะช่วยให้กระตุ้นเซลล์สมอง เพิ่มออกซิเจนในปอดกับสมอง

 

การใช้นิ้วบริหารและกดจุด  เพื่อให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม

 1. ใช้นิ้วโป้ง กดที่ นิ้วชี้ ประมาร 2 ครั้ง
 2. ใช้นิ้วโป้ง กดที่ นิ้วกลาง ประมาร 1 ครั้ง
 3. ใช้นิ้วโป้ง กดที่ นิ้วนาง ประมาร 3 ครั้ง
 4. ใช้นิ้วโป้ง กดที่ นิ้วก้อย ประมาร 4 ครั้ง
 5. ย้อนกลับไปกดที่นิ้วนาง 3  ครั้ง  ,  นิ้วกลาง  1  ครั้ง  ,  นิ้วชี้  2  ครั้ง

เป็นการจบขั้นตอนการบริหาร กดจุด 1ชุด  พอเริ่มชุดที่ 2 ให้กดนิ้วกลาง 1 ครั้ง ต่อไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเราควรบริหารประมาณ 50 ชุดต่อวัน เพื่อเป็นการบริหารสมองกับปลายนิ้ว และเป็นการกระตุ้นการหลั่งสารเอนโดรฟิน  ป้องกันโรคความจำเสื่อม

หากเราเริ่มเปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆตามที่ fat108.com แนะนำ ปัญหาเรื่องการขับถ่ายไม่ตรงเวลาก็จะหายไป บอกลาโรคริดสีดวงได้เลยจ้า  ยังไงfat108.com ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านปราศจากโรคภัยนะจ๊ะคราวหน้า fat108.com จะมีข้อมูลอะไรดีๆมานำเสนอนั้น อย่าลืมติดตาม fat108.com จะได้หมดปัญหาเรื่องสุขภาพ สุขภาพของทุกท่านจะได้แข็งแรงสมบูรณ์จ้า


Advertisements