สารพัดประโยชน์ของน้ำมะนาว ที่คนรักสุขภาพต้องอ่าน


Advertisements

ขึ้นชื่อว่ามะนาวก็รับรู้ได้ถึงความเปรี้ยวซ่าหากได้ลิ้มชิมรสเข้าไปเป็นต้องหลับตาปี๋กันทุกรายไป มะนาวถือว่าเป็นพืชผักสวนครัวใกล้ตัวและอยู่คู่กับคนไทยมานาน ด้วยรสชาติที่โดนใจใครหลายๆคน แถมยังปลูกง่ายเป็นพืชตระกูลเดียวกับส้ม ซึ่งจะมีลักษณะเนื้อแบ่งเป็นกลีบๆเหมือนส้ม ผลจะชุ่มน้ำ    แต่ด้วยความเปี้ยวนี้แหละที่มีสรรพคุณมากมายที่ดีต่อร่างกายของเราด้วย ส่วนใหญ่จะนิยมใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุงรสชาติ มีฤทธิ์เป็นยาสามารถใช้ในทางการแพทย์ได้ ใช้ในการลดน้ำหนัก ใช้ขจัดคราบบุหรี่ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์แบบครบเครื่องอยู่ที่มะนาวนี้เองจ้า ส่วนมะนาวจะมีประโยชน์ จะใช้ยังไง ทานยังไงได้นั้น fat108.com จะมาแนะนำให้รู้จักมะนาวมากยิ่งขึ้นจ้า

น้ำมะนาว

ประโยชน์ และสรรพคุณของมะนาว

  1. สรรพคุณเป็นยา : เพราะในมะนาวจะประกอบไปด้วย กรดอินทรีย์หลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย เช่น กรดมาลิค กรดซิตริก วิตามินซี  วิตามินเอ  แร่ธาตุต่างๆ แคลเซียมและฟอสฟอรัส  จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัว แก้วิงเวียนศีรษะ ความดันโรหิตสูง โลหิตต่ำ แก้โรคตาแดง ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้เหงือกบวมเลือดออกตามไรฟัน บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ขจัดคราบบุหรี่ ฯ สรรพคุณเกินจะบรรยายจริงๆ
  2.  

  3. ใช้ลดน้ำหนัก :  บางคนก็นำผลของมะนาวนี่แหละไปใช้ในการลดน้ำหนัก เพราะมีปริมาณเส้นใยสูง ไฟเปอร์สูง  ให้พลังงานต่ำ อยู่ท้องอิ่มนาน วิตามินซีที่อยู่ในมะนาว จะช่วยเผาผลาญปริมาณไขมันได้เพิ่มขึ้น 30% ส่วนกรดซิตริกก็จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ  ดักจับและสลายไขมัน ลดไขมันในเส้นเลือด แถมยังช่วยในเรื่องของการระบายได้เป็นอย่างดี
  4.  

  5. ใช้ในการรักษาสิว ถ้วยฤทธิ์ของน้ำมะนาวที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ กรดต่างๆมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงไม่แปลกที่มะนาว จะสามารถรักษาสิวได้ดี
  6.  

  7. ใช้บำรุงให้ผิวสวย : มะนาวมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี จึงสามารถช่วยลบเลือนริ้วรอยบนใบหน้า ลดการก่อเกิดสิว แก้ปัญหาผิวมัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล จึงไม่แปลกที่จะมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้านำเอามะนาวไปเป็นส่วนผสมด้วย
  8.  

  9. ช่วยทำให้มีอารมณ์ดี กระฉับกระเฉง :  ส่วนใหญ่แล้วร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะได้รับพลังงานจากอะตอมและโมเลกุลประจุบวกที่อยู่ในอาหารชนิดต่างๆ  เมื่ออะตอมและโมเลกุลประจุบวกเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกทำงานได้ช้าลง อ่อนแรง แต่ในน้ำมะนาวจะมีอะตอมและโมเลกุลที่เป็นประจุลบสูง เมื่อทานมะนาวเข้าไปจึงจะรู้สึกว่าร่างกายมีกำลังเพิ่มขึ้น กระฉับกระเฉงเพิ่มขึ้น ถือว่ามะนาวเป็นหนึ่งในอาหารไม่กี่ชนิดที่มีโมเลกุลประจุลบ  แถมน้ำมะนาวยังช่วยให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดความเครียด ลดความกังวล ลดอาการถาวะซึมเศร้าได้ดี

น้ำมะนาว

สูตรการลดความอ้วนด้วยน้ำมะนาว  :  น้ำอุ่น 1 แก้ว + น้ำมะนาว 1 ลูก  จะดื่มในช่วงท้องว่าง ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนทันที หรือจะดื่มก่อนนอนก็ได้จ้า  สูตรนี้ไม่แนะนำสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะนะ

สูตรการรักษาสิวด้วยน้ำมะนาว  :  น้ำมะนาว 1 ลูก + น้ำเปล่า 2 ถ้วยหรือ 8 ออนช์  นำมาผสมเข้าด้วยกันสามารถใช้ดื่มได้ทั้งวันเลยจ้า  สูตรนี้จะช่วยล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกจากอยู่ในร่างกายและบนใบหน้าออกไปให้หมดเลยจ้า

มะนาวสามารถดัดแปลงได้หลายสูตร หลายเมนู เพื่อใช้ในการรักษา หรือตามความชอบของแต่ละคน  สำหรับวันนี้ fat108.com ขอให้ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะจ๊ะ คราวหน้า fat108.com จะนำเสนอข้อมูลอะไรดีๆอีกอย่าลืมติดตามกันน๊า


Advertisements