คุณแม่ท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องผูก ถ่ายยาก ทำไงดี


Advertisements

วันนี้เรามีวิธีดีๆมาแนะนำสำหรับคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ เมื่อทานอาหารเข้าไปเพื่อบำรุงลูกน้อยแต่ดันถ่ายยาก ท้องผูก ถ่ายไม่ค่อยออก ท้องก็ยิ่งแน่นยิ่งทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว ไปหาคุณหมอก็ได้แต่ยาสวนตูดมา เวลาถ่ายออกมาก็แข็งสุดๆ จนบางทีอยากเป็นริสสีดวงไปเลย วันนี้ fat108.com เลยมีวิธีแก้ปัญหาดีๆมาให้คุณแม่ทั้งหลายได้ลองไปใช้กันจ้า รับรองว่าได้ผลแน่นอน  ^^

ปรับพฤติกรรมการกินและการเคลื่อนไหวของร่างกายใหม่

 1. ทานอาหารเช้า : การทานอาหารเช้า คุณแม่ควรทานอาหารเช้าระหว่าง 6.00 – 8.00 น. เพราะช่วงเวลานั้นลำไส้ใหญ่ของเราจะทำงานได้มากที่สุด หากเราไม่ทานอาหารเข้าไป ร่างกายก็จะกระตุ้นกระเพาะอาหารทำให้ลำไส้บีบตัวหากยังไม่มีอาหารตกถึงท้องลำไส้ก็จะบีบตัวเอาของเสียเมื่อวานที่เตรียมจะขับถ่ายนำมาใช้ใหม่อีกรอบ ฉะนั้นอาหารเช้าสำคัญมากๆนะค่ะ ต้องทานทุกเช้าน๊าคุณแม่
 2. การเดิน : การเดินหลังทานอาหารเช้าเข้าไปก็จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ลำไส้ของเราได้ขยับตัวไปมา และเมื่อรู้สึกปวดท้องขึ้นมา คุณแม่ก็ลองไปเข้าห้องน้ำดู แต่ถ้ายังไม่ถ่าย ให้กลับมาเดินอีกรอบอย่านั่นแช่นะค่ะ เดินไปเดินมาหากรู้สึกปวดคราวนี้ก็เข้าห้องน้ำถ่ายได้เลยจ้า
 3. ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ : การที่คุณแม่ดื่มน้ำเยอะๆอย่างน้อยวันละ 2 – 3 ลิตร จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
 4. เลี่ยงการกินไขมัน : งดเว้นอาหารประเภทไขมัน ของทอด เพราะไขมันจะทำให้เกิดการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้นั้นลดลง จึงทำให้เกิดอาหารท้องอืด ท้องผูกได้
 5. กินผัก ผลไม้ : คุณแม่ควรเลือกทานผัก ผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย เลือกที่มีกากใย มีไฟเบอร์ เพื่อจะทำให้ถ่ายง่ายขึ้น
 6. ลดความเครียด : การที่คุณแม่มีอาการเครียดบ่อยๆเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณไม่ปกติ ทำให้เกิดปัญหามีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเรา ทั้งการทานอาหาร การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นผลทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องผูกได้ในที่สุด
 7. การออกกำลังกายเป็นประจำ : คุณแม่หลายคนยังสงสัยว่าเราท้อง ตั้งครรภ์ยังสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ ตอบเลยว่าสามารถออกกำลังกายได้ในท่าทางง่ายๆที่ไม่กระทบต่อลูกในท้อง เช่น การบริหารร่างกายแบบแอโรบิกง่ายๆ (การหมุนคอ ,การแกว่งแขนไปข้างหน้าไปข้างหลัง , การหมุนข้อต่อหัวไหล่) ,การบริหารกล้ามเนื้อเป็นส่วนๆ (ท่ายืดบริหารศีรษะและคอ , ท่ายืดบริหารท่อนแขนและหัวไหล่ , ท่อยืดเอว , ท่ายืดขาและเท้า ฯลฯ) , การเดิน , การว่ายน้ำ , การเต้นแอโรบิก , การเล่นโยคะ , การเต้นรำ และการขี่จักรยานอยู่กับที่ คุณแม่ควรเช็คตัวเองด้วยนะค่ะว่าเราสามารถออกกำลังกายได้แต่ไม่ควรให้ชีพจนหัวใจเต้นเร็วเกิน 120 ครั้งต่อนาที เพราะอาจเป็นอันตรายได้

ตัวช่วยเพื่อให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ถ่ายคล่อง ถ่ายง่าย

 1. กินลูกพรุน ก่อนนอนทุกคืน เพราะลูกพรุนมีคุณสมบัติช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
 2. กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ช่วงเช้าหลังตื่นนอน หรือกินก่อนนอนก็ได้ เพื่อช่วยเร่งการเผาผลานระบบขับถ่าย
 3. กินนมเปรี้ยวทุกวัน ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
 4. กินผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย เช่น มะละกอ สับปะรด กล้วยน้ำว้า
 5. อีกสูตรหนึ่งที่แอดมิน fat108.com ใช้มาตลอดไม่ว่าจะเป็นช่วงท้อง ช่วงหลังคลอด ช่วงน้องโตแล้ว ก็จะใช้สูตรนี้เลย ถือว่าดีมากๆ กินวันไหน ขับถ่ายวันนั้น พุงจุ๊ดๆเลยจ้า สูตรโยเกิร์ต + มะนาว 1- 2 ลูก + น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากินแล้วดื่ม  เมื่อดื่มหมดตามด้วยน้ำเปล่าสะอาดอีก 1 – 2 แก้ว ช่วยเร่งการขับถ่ายได้ดีมากๆ เลยจ้า

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ยังรู้สึกว่าถ่ายยาก ถ่ายไม่ออกควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรหายาทานเองนะค่ะ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อลูกน้องได้ สำหรับคำแนะนำที่ fat108.com นำมาแนะนำในวันนี้หวังว่าคุณแม่ทั้งหลายจะมีระบบขับถ่ายที่ดีนะค่ะ เมื่อร่างกายพร้อม จิตใจพร้อม ก็จะส่งผลต่อลูกน้องในครรภ์มีจิตใจที่สดใสร่างเริงเหมือนคุณแม่นะค่ะ คราวหน้า fat108.com จะนำเสนอข้อมูลดีๆอะไรอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ


Advertisements