รู้ทันไวรัสเมอร์ส โรคทางเดินหายใจ


Advertisements

โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome – MERS) นับว่าเป็นเชื้อไวรัสชนิดใหม่ที่กำลังระบาดเข้ามาในหลายๆประเทศ เชื้อไวรัสเมอร์สนี้เป็นเชื้อที่ค่อนข้างรุนแรงหากไม่ได้รับการรักษาและป้องกันโดยแพทย์อย่างใกล้ชิดก็สามารถถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ fat108 ดอทคอมจึงหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคเมอร์สมาเพื่อให้เราสามารถป้องกันจากเชื้อไวรัสตัวร้ายนี้ได้

รู้ทันโรคเมอร์ส โรคทางเดินหายใจ

อาการกลุ่มเสี่ยงที่คาดว่าจะเป็นโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome – MERS)

1. มีอาการไข้
2. ไอ
3. หอบ
4. เหนื่อย
5. บางรายมีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาเจียน ในรายที่มีอาการรุนแรงมักมีอาการแสดงของโรคปอดอักเสบ ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว อวัยวะล้มเหลว โดยเฉพาะไตวาย จนถึงขั้นเสียชีวิต

เนื่องด้วยศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของยุโรป (ECDC: European Centre for Disease Prevention and Control) รายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2558 รวมแล้ว ผู้ป่วย 1,307 ราย เสียชีวิต 500 ราย โดยพบรายงานผู้ป่วยทั้งหมด จาก 25 ประเทศ ดังนี้ ซาอุดิอาระเบีย , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , กาตาร์ , จอร์แดน , โอมาน , คูเวต , อียิปต์ , เยเมน , เลบานอน , อิหร่าน , ตุรกี , อังกฤษ , เยอรมนี , ฝรั่งเศส , อิตาลี , กรีซ , เนเธอร์แลนด์ , ออสเตเรีย , ตูนีเซีย , แอลจีเรีย , มาเลเซีย , ฟิลิปปินส์ , สหรัฐอเมริกา , เกาหลีใต้ และจีน ล่าสุด วันที่ 18 มิถุนายน 2558 กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย ได้รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส จำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นชายชาวตะวันออกกลาง เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคเมอร์ส ขณะนี้ผู้ป่วยอาการทรงตัว และรับการรักษาอยู่ห้องแยกโรค ทั้งนี้มีการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด และมีการใช้มาตรการในการป้องกันการแพร่กระจายโรคอย่างสูงสุด ประเทศไทยได้มีระบบเฝ้าระวัง ตรวจจับโรคดังกล่าวอย่างเข้มข้น และต่อเนื่อง

มาตรการในการป้องกัน โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส

1. เมื่อพบกลุ่มเสี่ยง หรือผู้ป่วย ให้แยกผู้ป่วยและญาติไปห้องแยกโรค ไม่ให้ปะปนกับผู้ป่วยรายอื่น
2. ถ้าคิดว่าตัวเองอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อไวรัสโรคเมอร์ส มีอาการไข้ ไอ จาม มากผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
3. หากเราต้องเดินทางไปในพื้นที่ ที่มีกลุ่มเสี่ยงโรคเมอร์ส ให้เราป้องกันตัวเองด้วยวิธีการ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันโรค

กลุ่มเสี่ยงที่อาจจะได้รับเชื้อไวรัสโรคเมอร์ส ได้ง่าย

1. ผู้ที่มีประวัติความดันโลหิตสูง
2. ผู้ที่มีประวัติเบาหวาน
3. ผู้ที่มีประวัติมะเร็ง
4. ผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับตับ
5. ผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ จากข้อมูลในกลุ่มผู้เสียชีวิตจากโรคเมอร์ส พบว่าส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มะเร็งตับ มะเร็งไต เป็นต้น


Advertisements