รู้จักสูตรการรักษาสิวด้วยมะนาว ผลไม้รักษาสิวและขจัดคราบบนร่างกาย


Advertisements

ปัญหาที่ใหญ่โตมากๆสำหรับผู้คนหลายๆวัย โดยเฉพาะกับวัยรุ่นอายุประมาณ 15-20 ปี ช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายกำลังเจริญเติบโตและเบ่งออกมาอย่างเต็มที่ จนทำให้สภาพผิวหน้าของทั้งเพศหญิงและชายมีสิวเห่อขึ้นมาเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่เรื่องที่ว่า ใครเป็นคนที่มีฮอร์โมนที่แรงหรือน้อย บางคนอาจจะมีสิวขึ้นน้อย แต่บางคนก็มีสิวขึ้นมากพอควร หลายๆคนก็คงต้องหาวิธีการในการรักษากันอย่างดีเลยทีเดียว ไล่ตั้งแต่การหาพวกผลิตภัณฑ์ครีมรักษาสิวหรือหาซื้อพวกโฟมล้างหน้าสูตรต่างๆมาใช้ แต่ว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามะนาวนั้นนอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีไว้สำหรับปรุงอาหารหรือนำไปใช้ทำเป็นน้ำผลไม้ปั่นได้แล้ว ยังสามารถนำไปใช้เป็นสิ่งที่สามารถขจัดคราบหรือรอยที่เกิดบนร่างกายอย่างเช่นเล็บได้อีกด้วย และนอกจากนั้น ความเปรี้ยวของมะนาวยังสามารถนำไปใช้ในการรักษาสิวได้อีกด้วย

manao001

วิธีใช้ประโยชน์จากมะนาว มีวิธีอยู่ไม่กี่วิธีครับ เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ดังต่อไปนี้

แค่พวกสิ่งสกปรกเพียงเล็กน้อยที่เราไม่คิดว่าจะเป็นตัวต้นเหตุ ก็สามารถทำให้หน้าของเราเป็นสิวได้ ยิ่งใครชอบเกาหน้าด้วยเล็บที่สกปรก ไมได้ล้าง หรือถ้าใครที่ชอบเอามือไปถูใบหน้า หากว่าเรามีคราบสกปรกที่เกิดจากคราบของกาแฟ , บุหรี่ , สิ่งสกปรกหลายอย่างที่ติดอยู่บนปลายเล็บ เราสามารถที่จะนำเอาเนื้อในของมะนาวมาถูและขัดออก เล็บของเราจะกลับมาเงาปราศจากคราบสกปรกเช่นเดิมครับ

การนำมะนาวมาใช้ในการรักษาสิว

เรื่องของสิว เป็นปัญหากับวัยรุ่นหลายๆคนมาเป็นเวลานาน นอกจากจะต้องคอยหาซื้อครีมหรือยารักษาสิวมาใช้กันแล้ว หากเรามองไปที่ผลไม้อย่างมะนาว นี่ก็สามารถนำมาใช้ในการกำจัดสิวได้เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยนหรือสิวอักเสบ ยิ่งใครหน้าเป็นสิวเสี้ยนเยอะๆนี่ สบายหน้าเลยทีเดียว ไม่ต่างอะไรจากการทรีตเมนต์ใบหน้าชำระล้างหัวสิวออกเลยนั่นเอง เริ่มจากวิธีดังต่อไปนี้นะครับ

  • หั่นมะนาวออกเป็น 2 ส่วน
  • คั้นเอาน้ำมะนาวใส่แก้ว โดยไม่ต้องเจือปนหรือแต่งด้วยเกลือหรืออะไรทั้งสิ้น ให้ใช้น้ำมะนาวสด
  • นำน้ำมะนาวไปแต้มบนหัวสิว ไม่ว่าจะเป็นหัวสิวอย่างสิวเสี้ยนหรือสิวอักเสบ สิวที่มีหัวเป็นหนอง ก็สามารถนำไปหยดและทารอบๆได้ หากทำแบบนี้เรื่อยๆ อาการบวมอักเสบของสิวจะค่อยๆหายไปเอง และจะช่วยให้ริ้วรอยบนหน้าเรียบเนียนได้มากขึ้นอีกด้วยครับ

  • Advertisements