เป็นสังคัง เชื้อราในร่มผ้า ควรรักษาอย่างไรดี?


Advertisements

โรคสังคัง ได้ยินชื่อแล้วไม่อยากจะเป็นกันเลยใช่ไหมครับ  แต่โรคสังคังถือว่าทุกคนมีโอกาสเป็นได้เหมือนกัน เป็นโรคที่ไม่น่าอายครับ เปิดเผยได้ โรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกวัย และทุกเพศ วันนี้ fat108.com เลยหยิบเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับสังคัง หรือเชื้อราในร่มผ้ามาเป็นเกร็ดความรู้ให้ได้ศึกษากัน ว่าหากเป็นแล้วควรแก้ไขอย่างไรให้ถูกวิธีและจะได้ไม่กลับมาเป็นอีก

sungkung

โรคสังคัง คืออะไร

โรคสังคัง (Tinea Cruris) หรือโรคเชื้อราในร่มผ้า หรือโรคผิวหนัง ซึ่งเกิดจากเชื้อรากลุ่ม Dermatophyte   และมักจะเกิดขึ้นบริเวณร่างกายที่อับชื้น บริเวณข้อพับต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะเกิดบริเวณโคนขาหนีบ ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดกับผู้ที่ไม่ชอบรักษาความสะอาด ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ผู้ที่มีเหงื่อออกบ่อยๆ เหงื่อออกง่าย  ชอบใช้ของร่วมกับผู้อื่น สำหรับโรคสังคังนี้เป็นโรคติดต่อที่ติดต่อกันได้ง่าย โดยมากแล้วจะเกิดจากการสัมผัสกัน ใช้สิ่งของร่วมกัน

กลุ่มเสี่ยงที่มักจะเกิดโรคสังคังได้ง่าย

  1. คนที่มีเหงื่อออกตลอดเวลา ทำงานกลางแจ้ง เช่น พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของกลางแจ้ง กรรมกรก่อสร้าง เกษตรกร กระเป๋ารถเมย์ ยาม ตำรวจจราจร มอไซค์รับจ้าง
  2. นักกีฬา ที่อยู่กลางแจ้ง ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ออกแรงออกเหงื่อบ่อยๆ ทำให้เกิดเหงื่อได้ง่ายเคลื่อนไหวตลอดเวลา จึงทำให้เกิดการเสียดสีในร่มผ้าและผิวหนัง เสี่ยงที่จะเป็นสังคังได้ง่าย
  3. คนที่ชอบใส่เสื้อผ้า กางเกง กระโปรงซ้ำๆ ไม่ค่อยทำความสะอาด มีโอกาสเป็นสังคังได้ เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อราได้ง่าย
  4. คนที่ไม่ชอบอาบน้ำ ไม่ทำความสะอาดร่างกาย ปล่อยให้ร่างกายสกปรกจนเป็นแหล่งสะสมโรคสังคัง
  5. คนที่ชอบใส่เสื้อผ้ารัดรูป กางเกงรัดรูป และมีเหงื่อออกง่าย ทำให้เกิดการเสียดสีของผ้าและผิวหนัง อาจทำให้เกิดสังคังได้
  6. คนอ้วน เมื่ออ้วนเกินไปทำให้เวลาเคลื่อนไหวผิวหนังของเราเกิดการเสียดสีได้ง่าย ประกอบกับคนอ้วนมักมีเหงื่อออกเยอะกว่าคนปกติ จึงทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราได้ง่าย

การป้องกันการเกิดโรคสังคัง

สามารถทำได้ง่ายๆแค่ดูแลตัวเอง ไม่ใช่ของร่วมกับผู้อื่น ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำๆที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเช้า เย็น หรือหลังจากทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก  ดูแลเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้สะอาดไม่ให้มีกลิ่นดับหรือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

การรักษาโรคสังคัง

  1. อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย : หากรู้สึกว่ามีอาการคันในร่มผ้า ควรอาบน้ำเพื่อทำความสะอาดร่างกายโดยใช้สบู่ที่มีคุณสมบัติทำลายเชื้อแบคทีเรีย เช่นสบู่เดทตอล  หลังจากอาบน้ำเสร็จควรเช็ดตัวให้แห้ง  แล้วฆ่าเชื้อราในร่มผ้าด้วย  เดทตอล น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ¼ ฝา + ผสมกับน้ำเปล่าสะอาด ¾ ฝา ผสมให้เข้ากัน  แล้วนำสำรีมาชุบ นำมาทาบริเวณที่เกิดสังคัง พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ยาฆ่าเชื้อออกฤทธิ์ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง
  2. หายาโรคผิวหนังมาทา : ยาโรคผิวหนังนั้นควรมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อราโดยเฉพาะ เพื่อรักษาอาการโรคสังคังและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังบริเวณดังกล่าว ตัวยาที่ใช้ดีและหายคัน เช่น ยาคานาโซล-บี
  3. หลังทายาใช้น้ำมันมะกอกทา : เมื่อยาเข้าซึมลงไปบนผิวหนังแล้ว ซักประมาณครึ่งชั่วโมงให้เราทาทับด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว ลดอาการเสียดสีของผิว

โรคสังคังรักษาได้ง่ายๆด้วยตัวของท่านเอง หากเราดูแลใส่ใจตัวเอง ไม่ปล่อยปละละเลยเรื่องใกล้ตัวแล้วละก็ ปัญหาโรคสังคังก็จะไม่มากวนใจเราอีกแน่นอน วันนี้ fat108.com ก็เป็นส่วนหนึ่งในการในเกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคสังคังมาเผยแพร่ให้ได้รู้ ให้ได้ศึกษา ให้ได้รักษากัน คราวหน้าเราจะมีข้อมูลอะไรดีๆมาบอกเล่ากันอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ


Advertisements