วิธีรักษา ริมฝีปาก ปากแห้ง ปากแตก


Advertisements

ริมฝีปากถือว่าเป็นจุดเด่นจุดสำคัญของใบหน้า ที่ใครหันมาพูดหันมามองเรา ก็จะเห็นริมฝีปากเรา ซึ่งในบ้างครั้งริมฝีปากเราก็รู้สึกไม่พร้อมที่จะรับแขก เพราะทั้งแห้ง ทั้งแตก ปากซีด ไม่น่าดูเลย ยิ่งมาเจอช่วงฤดูหนาว ฤดูที่อากาศแปรปรวน ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะเจอลมพัดเข้ามา เจอทั้งแสงแดด ยิ่งทำให้ความชุ่มชื่อริมฝีปากของเรานั้นหายไป แล้วเราจะมีวิธีรับมืออย่างไรให้ริมฝีปากเราชุ่มชื่น มีน้ำมีนวลตลอดเวลา วันนี้ fat108.com เลยมีเคล็ดไม่ลับ ให้สำหรับสาวๆได้มีริมฝีปากที่ดูสวย มีน้ำมีนวลไม่แห้งง่ายมาฝากกันจ้า

สาเหตุของการทำให้ริมฝีปากแห้ง ปากแตก

1. การดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื่อ จึงทำให้ริมฝีปากของเราแห้ง แตกลอกได้

2. การเลียริมฝีปาก พฤติกรรมที่เลียริมฝีปากบ่อยๆจะทำให้เอมไซม์(สารที่ช่วยย่อยอาหาร) ที่อยู่ในน้ำลายของเรานั้น ไปทำลายความชุ่มชื่นของริมฝีปากเรา หากเลียริมฝีปากบ่อยๆ

3. ร่างกายขาดสารอาหาร หากร่างกายเราขาดสารอาหารเช่น วิตามิน C ก็จะทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิด หากขาด วิตามิน B ก็จะทำให้เป็นโรคปากนกกระจอก ผิวหนังแห้ง ปากแห้ง ฉะนั้นเราควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือทานวิตามินเสริม เพื่อช่วยบำรุงร่างกายของเรา

4. เป็นภูมิแพ้ อาการริมฝีปากอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีอาการคันบริเวณข้อพับริมฝีปากด้านข้างทั้งสองเป็นอาการเรื้อรังและผิวแห้ง ปากแห้งลอก ปากแตก

5. ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูง เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปากของเราแห้งแตกได้เช่นกัน

6. สภาพอากาศ ช่วงฤดูหนาวจะมีลมหนาวพัดมา จะทำให้ริมฝีปากเราแห้งได้ง่ายคาดความชุ่มชื่น ,ฤดูร้อนไม่ว่าจะเป็นลมพัด แสงแดด รังสีอัลตร้าไวโอเลต ก็เป็นตัวทำลายความชุ่มชื่นของริมฝีปากเราทำให้ดูแห้งแตก , การอยู่ในห้องแอร์อากาศที่เย็นๆแห้งๆ ทำให้ริมฝีปากเราแห้งด้วยเหมือนกันนะจ๊ะ

7. สาเหตุอื่นๆ เช่น อาการร้อนใน อาการผิดปกติของร่างกาย อายุมากขึ้นทำให้สภาพผิวริมฝีปากของเราเสื่อมลง ฯลฯ

วิธีรักษาริมฝีปาก ปากแห้ง ปากแตก

1. ดื่มน้ำบ่อยๆ อย่างน้อย 8 – 10 แก้ว ต่อวัน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ริมฝีปาก เซลล์ในร่างกายจะเริ่มเก็บความชุ่มชื่นจากน้ำที่เราดื่ม น้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำสะอาด ไม่รวมกับน้ำหวาน น้ำอัดลม ชา กาแฟ และน้ำผลไม้ เพราะน้ำเหล่านี้ไม่สามารถเพิ่มความชุ่มชื่นได้ (แนะนำนะค่ะ สำหรับคนรักสุขภาพ ตื่นเช้ามาให้มาดื่มน้ำก่อนเลย 2 แก้ว จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น อิ่มท้อง และเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ร่างกาย ให้ทำเป็นประจำนะค่ะ จะเห็นผลได้ดี ว่าหน้าของเราดีสดใสขึ้น ร่างกายดูมีน้ำมีนวลขึ้น)

2. การขัด สครับริมฝีปากเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จะเป็นการช่วยให้เซลล์ริมฝีปากที่ตายแล้วเป็นขุยขาวๆ ลอกออกจากปากเรา ช่วยให้ริมฝีปากเราดูสวย มีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น

สูตรการขัด สครับริมฝีปาก : น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา + น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดมาข้นๆให้เข้ากัน แล้วนำมาสครับริมฝีปากเบาๆ หรือใช้แปรงสีฟันขนนุ่มๆ ขัดบริเวณริมฝีปากเบาๆ ประมาณ 5 นาที หรือจนเซลล์ผิวที่ตายลอกออกหมด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นทาลิปบาล์มเพื่อบำรุงผิวทับเข้าไป แค่นี้ริมฝีปากของเราก็ดูชุ่มชื่น อมชมพู มีน้ำมีนวลขึ้นแล้ว

3. ทาขี้ผึ้ง วาสลินขาว หรือทาลิปบาล์มเป็นประจำ สามารถช่วยเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิวปาก ไม่ให้แห้งแตก ไม่ให้ลอก ไม่ให้เป็นขุย

4. รักษาอาการปากแห้ง ปากแตก ด้วยน้ำผึ้งแท้ ใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำผึ้งแท้ ทาบริเวณริมฝีปากทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดออก น้ำผึ้งจะช่วยฆ่าเชื้อโรคช่วยบรรเทาอาการเจ็บแสบของแผลได้

5. น้ำอุ่นผสมเกลือ นำสำลีชุบน้ำอุ่นผสมเกลือแล้วนำมาทาที่ริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออกจะช่วยให้ ขุยและเซลล์ที่ตายไปบริเวณริมฝีปากหลุดออก

วิธีการรักษาง่ายๆ ครัวในบ้านของคุณก็มี อาการปากลอก ปากแตก ปากแห้ง ของสาวสาวจะหายไป เหลือไว้แต่ริมฝีปากชุ่มชื่น ออมชมพูน่ามอง สำหรับครั้งหน้า fat108.com ไม่พลาดที่จะนำเสนอข้อมูลดีๆ ที่ใครทำแล้วก็ต้องบอกต่ออย่างแน่นอนจ้า


Advertisements