วิธีลดความอ้วน โดยไม่เสียเงิน


Advertisements

สำหรับคนที่อยากผอม  คงไม่มีใครที่ไม่เคยกินยาลดความอ้วน ลดอาหารแบบผิดๆ  อาจจะเริ่มลดจากอาหารที่ทาน  พยายามจะไม่ทานอาหารมื้อเย็น กินเฉพาะโปรตีนและผัก ไม่กินแป้ง ออกกำลังกายแบบหนัก หน่วง 4-5 วันต่อสัปดาห์ เข้าสถาบันความงามเพื่อเข้าคอสลดความอ้วนเสริมบุคลิกภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเอาผ้าชุบสารเย็นๆมาพันตัว เหมือนให้ไขมันเราสลายตัว การช๊อตไฟฟ้าเพื่อเพิ่มซิกแพค ฉีดยาสบายไขมันตรงแขน น่อง ส่วนเกินต่างๆ ทานยาลดน้ำหนัก บล็อกแป้ง บล็อคไขมัน สบายไขมัน  แต่สุดท้ายแล้วน้ำหนักตัวก็ไม่ได้ลดลงอะไรเลย แถมอาจจะเพิ่มขึ้นอีกด้วยซ้ำไป

เราจะสังเกตได้ว่า การทำวิธีที่กล่าวข้างต้นนั้น  พฤติกรรมการกินของเรานั้นไม่ได้เปลี่ยนไปเลย เราก็ยังติดนิสัยแบบเดิมๆที่ชอบทานไว ทานเร็ว ทานเยอะ ทานปริมาณเท่าเดิม ส่วนการออกกำลังกายนั้น  ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ซิทอัพ  เข้าฟิตเนส ชกมวย ไม่ใช่ว่าไม่ดี  ไม่ใช่ว่าจะลดความอ้วนไม่ได้  ข้อดีของการออกกำลังกายก็มีอยู่เยอะเช่น ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น เมื่อออกกำลังกายในช่วงแรกน้ำหนักที่ลดลงนั้น เราคิดว่าออกกำลังกายช่วง 1 -2 เดือน  น้ำหนักเราลงไป 5 – 6 กิโล  ถ้าเราออกกำลังกายเพิ่มขึ้น น้ำหนักของเรานั้นคงจะต้องลดลงได้เยอะกว่านี้   แต่ไม่เลย….จะยังไงก็ตามน้ำหนักก็ยังลดลงแค่จุดๆหนึ่งเพียงเท่านั้นแต่ก็จะไม่ลดลงอีก จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นเพียงแค่การควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มสูงขึ้นอีก แต่ไม่ใช่การลดน้ำหนักที่แท้จริง

เราลองคำนวณดูเล่นๆซิว่าการที่เราพยายามที่จะลดน้ำหนัก โดยการใช้ตัวช่วยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าฟิตเนส ยาลดความอ้วน สถาบันเสริมความงาม การจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวเพื่อลดน้ำหนัก เราเสียเงินกับสิ่งพวกนี้ไปมากแค่ไหน  แต่สิ่งที่เราได้กลับคืนมานั้นก็คือน้ำหนักตัวที่มีเท่าเดิม พุ่งยุ้ย แก้มป่อง แขนใหญ่ ขาใหญ่ เหมือนเดิม เราลองมาหาวิธีการลดน้ำหนักไปด้วยกันเลยดีกว่า  คือการควบคุมการกิน เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน  กินอะไรจำพวกผัก ผลไม้ ปลา ไก่ อาหารที่ย่อยง่าย ทานแบบพอดีแค่ไม่ให้หิว  ไม่ใช่กินจนพุ่งกาง กินจนจุกแบบนี้คงลดความอ้วนไม่ได้แน่ๆเลยทีเดียว  ถ้าคุณพร้อม…เรามาเริ่มควบคุมอาหารไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า


Advertisements