วิธีลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหาร


Advertisements

สู้กันสักตั้ง หลังจากที่ปล่อยให้ตัวเองอ้วนจนเกินพิกัด กินแหลก กินมัน กินอร่อย กินกระจายกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าแจกไขมันเข้าสู่ร่างกายกันอย่างท่วมท้นล้นหลามกันเลยทีเดียว สาเหตุของความอ้วนไม่ได้มาจากไหน มาจากตัวเรานี่เองที่ไม่ยอมหักห้ามใจให้กินของอร่อย ของชอบได้ ผลจึงทำให้หุ่นของเราออกมาเป็นตุ่มเช่นนี้แล่ คิดๆไปแล้วก็น่าสงสารตัวเอง ทำไมหุ่นเราต้องเป็นแบบนี้ด้วย คนอื่นเขากินตั้งเยอะตั้งแยะไม่เห็นอ้วนเลย (ก็เพราะพันธุกรรมของเขาเป็นแบบนั้นไงจ๊ะ ร่างกายเขาเผาผลาญได้ดี) ส่วนเราร่างกายของเรานั้นระบบเผาผลาญไม่ดีเท่าไร จึงได้อ้วนแบบนี้ วันนี้ fat108 ดอทคอม จึงอยากเอาใจคนที่อ้วนง่าย กินอะไรนิดอะไรหน่อยก็น้ำหนักขึ้น เอาละจ๊ะอย่ารอช้าพิรี้พิไร เดี๋ยวจะอ้วนไปกลัวนี้นะจ๊ะ มาดูเคล็ดลับการลดความอ้วนกันเลยดีกว่าจ้า

ก่อนที่เราจะทำการลดความอ้วน เราควรต้องมาทำความรู้จักกับแคลอรี่ กันก่อนนะ

แคลอรี่ คือ หน่วยวัดที่ใช้วัดปริมาณพลังงานที่เข้าสู่ร่างกายของเรา และใช้ในการเผาผลาญในกิจกรรมแต่ละวันของเรา แคลอรี่เกิดจาก โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน อาหาร และเครื่องดื่ม ที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกาย หากร่างกายได้รับแคลอรี่มากเกินไปก็จะทำให้แคลอรี่เหล่านั้นเปลี่ยนเป็นไขมันที่สะสมตามร่างกายของเรา แต่หากเราได้รับแคลอรี่น้อย ร่างกายก็จะดึงเอาไขมันตามส่วนต่างๆมาใช้เป็นพลังงานต่อวันของเรา สำหรับการที่จะทำให้น้ำหนักเราหายไป 0.5 กิโลกรัมนั้น ร่างกายของเราจะต้องดึงพลังงานไปใช้ 3,500 แคลอรี่ แต่ที่จริงแล้วคนเรานั้นจะเผาผลาญแคลอรี่ได้เพียงแค่ 2,000 – 2,500 แคลอรี่ เท่านั้น หากเราทานอาหาร เครื่องดื่ม เข้าไป 2,000 – 2,500 แคลอรี่ ร่างกายก็จะไม่ได้ดึงพลังงานที่สะสมในร่างกายของเราเลย ฉะนั้นเราจึงอ้วนเช่นเดิมจ้า

วิธีการคำนวณปริมาณแคลอรี่ ที่ควรจะใช้ต่อวัน

ผู้หญิง = น้ำหนักตัว x 27 (เช่น น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม x 27= 1,350 ฉะนั้นเราควรทานอาหาร เครื่องดื่มเข้าสู่ร่างกายเพียง 1,350 แคลอรี่ เพื่อที่ร่างกายจะได้นำไขมันสะสมในร่างกายไปใช้อีก 650 – 2,150 แคลอรี่)
ผู้ชาย = น้ำหนักตัว x 31 (เช่น น้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม x 31= 2,170 ฉะนั้นเราควรทานอาหาร เครื่องดื่มเข้าสู่ร่างกายเพียง 2,170 แคลอรี่ เพื่อที่ร่างกายจะได้นำไขมันสะสมในร่างกายไปใช้อีก 330 – 1,330 แคลอรี่)

เอาล่ะค่ะรู้เรื่องเกี่ยวกับแคลอรี่แล้ว เราก็จะมาเข้าสู่หมวดลดน้ำหนักอย่างเต็มตัว การลดน้ำหนักของเรานั้น จะทำตามขั้นตอนดังนี้

1. ทานอาหารแต่ละมื้อ
– อาหารมื้อเช้า จะทานพวก ผักต้ม + น้ำพริก , น้ำส้มคั้น , โยเกิร์ต low fat 0% 1 ถ้วย , แกงจืดผัก , กาแฟไม่ใส่น้ำตาล , corn flakes ผสมนมจืด Non-fat , กาแฟดำ + ขนมปัง 1 แผ่น , ข้าว 1 ทัพพี + เนื้อ 1 ชิ้น ,ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้เราเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่ง
– อาหารกลางวัน จะทานพวก ไข่ต้ม 2 ฟอง , เกาเหลาลูกชิ้น 1 ชาม , สลัดผัก + ไก่ย่าง 1 ชิ้น , ปลานึ่ง , ปลาเผา , ผักกาดต้ม 3 ขีด + มะเขือเทศ 1 ผล + ไข่ต้ม 2 ฟอง , เนื้อหมูอบ 2.5 ขีด + โยเกิร์ต low fat 0% 1 ถ้วย , น้ำเปล่าอย่างเดียว ให้เราเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่ง
– อาหารเย็น จะทานพวก เนื้อไก่อบ 2 ขีด + ผักสลัดน้ำใส , เนื้อไก่อบ 2 ขีด + ผักสลัดน้ำมะนาว , คื่นไช่ต้ม 1 ถ้วย + มะเขือเทศ 1 ผล + ผลไม้สด 1 ผล , ไข่ต้ม 1 ฟอง + แครอท 1 หัว + นมจืด 1 กล่อง , โยเกิร์ต low fat 0% 1 ถ้วย ให้เราเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่ง
* หมายเหตุ : เราจะไม่ทานอาหารจำพวก แป้ง ไขมัน น้ำตาล ของเค็ม น้ำมันหมู ของทอด ขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม ลูกอม หมากฝรั่ง น้ำหวาน น้ำอัดลม แอลกอฮอล เบียร์ ไวน์ สุรา ผลไม้ที่มีแป้ง ผลไม้ที่มีรสหวาน อาหารเครื่องดื่มพวกนี้ห้ามเด็ดขาดสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

2. เราจะทานอาหารตามข้อที่ 1 จนกว่าน้ำหนักเราจะลดเป็นที่น่าพอใจ

3. หากลดน้ำหนักเป็นที่น่าพอใจแล้ว เราก็ทำการออกกำลังกาย เพื่อให้ส่วนต่างๆของร่างกายนั้นกระชับขึ้น ได้รูปมากขึ้น การออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ก็จะเข้าฟิตเนส เล่นโยคะ วิ่ง ปั่นจักรยาน ฯ แล้วว่าเราจะเลือกออกกำลังกายแบบไหน ในขั้นตอนการออกกำลังกายนี้ จะเป็นการควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ไม่ให้น้ำหนักขึ้น ไม่ให้น้ำหนักลง เราจะออกกำลังกายหลังจากที่เราลดน้ำหนักจนพอใจแล้วเท่านั้น

เอาล่ะจ๊ะ เรามาลองดูกันสักตั้งนะจ๊ะว่าจะลดน้ำหนักได้จริงเหมือนที่เราฝันไหม เหตุผลหลักที่สำคัญที่สุด คือความอดทน และความพยายาม เท่านั้น ที่จะทำให้การลดน้ำหนักของเรานั้นประสบผลสำเร็จได้ fat108 ดอทคอม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังจะเริ่มต้นลดน้ำหนักด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยวิธีที่ปลอดภัยนะจ๊ะ ^^


Advertisements