วิธีลดความอ้วนแบบบ้านๆ


Advertisements

จากเด็กบ้านๆ หน้าตาบ้านๆ อ้วนดำ อ้วนดำ น้ำหนักเกินมาตรฐาน อ้วนการกรรมพันธุ์ เจ้าเนื้อตั้งแต่เด็กจนโต ติดน้ำตาล ติดหวาน ติดมัน ติดของทอดกรอบ ชอบกินอาหารรสจัดจึงทำให้ทานข้าวเยอะขึ้น แต่เมื่ออ้วนแล้ว จะทำยังไงละทีนี้ มีแต่คนล้อ มีแต่คนมองแบบเหยียดหยาม ไม่อยากจะคบค้าสมาคมด้วย แต่เราไปทักไปใกล้เขา เขาก็เดินหนีห่าง คุณอยากจะเป็นแบบนี้ต่อไปไหมล่ะ??? คำถามนี้ต้องถามตัวคุณ ว่าคุณคิดจะเปลี่ยนหรือยัง ถ้าคุณไม่คิดจะเปลี่ยนก็อ้วนต่อไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆน่าเบื่อๆ ไม่มีใครอยากคบด้วย แต่ถ้าเมื่อไรที่คุณคิดจะเปลี่ยนตัวเอง คุณต้องสู้ ต้องอดทน ต้องหักห้ามใจให้ได้fat108.comบอกก่อนนะค่ะว่าเราจะลดความอ้วนแบบช่วยตัวเองล้วนๆ ไม่พึ่งยา ไม่พึ่งหมอค๊าบบบ เอาละค่ะ เมื่อเราพร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่แล้วเราก็ควรจะรู้ถึง ลักษณะร่างกายของเราด้วยมาดูกันว่าเราอ้วนจากอะไร

41393-1

โครงสร้างร่างกายที่ทำให้เราอ้วน

ก่อนที่เราจะเข้าสู่การลดน้ำหนัก สิ่งแรกที่เราควรจะทำคือ พิจารณารูปร่าง รูปทรง ลักษณะทางกายภาพ โครงสร้างต่างๆของร่างกาย ว่าเราอ้วนจากอะไร จากกรรมพันธุ์ จากการเผาผลาญในร่างการ จากการย่อยอาหารในร่างกาย หรือจากการทาน สำหรับมนุษย์เรานั้น

ECTOMORPH ลักษณะนี้คือ กุ้งแห้ง เป็นผู้ที่มีลักษณะโครงสร้าง ผอม บาง แขนยาว ขายาว กระดูกเล็ก ข้อต่อเล็ก อกและไหล่แคบ มัดกล้ามเนื้อลีบและยาว เพิ่มน้ำหนักยากมาก และการเผาผลาญแคลลอรี่เร็วมาก

ENDOMORPH จะเป็นคนที่มีกล้ามเนื้อแข็งแร็งแต่มีไขมันในกล้ามเนื้อเยอะ กระดูกใหญ่ จะอ้วนง่ายมาก จะสร้างกล้ามเนื้อได้เร็ว แต่กล้ามเนื้อนั้นจะมีไชมันเยอะด้วยเช่นกัน ทำให้มีสะโพก แขน ขาที่ใหญ่ ทำให้ดูเหมือนจะอ้วนกลม และเนื่องจากระบบเผาผลาญในร่างกายจะช้า จึงทำให้ลดน้ำหนักได้ยากมาก

จะเห็นได้ว่าคนที่มีโครงสร้างเล็กจะสามารถลดความอ้วนได้เร็วกว่าคนที่มีโครงสร้างใหญ่ กระดูกใหญ่ สังเกตุง่ายเราลองดูที่ต้นคอของเราเอง ถ้าคอเล็ก เอวก็จะเล็ก บาง รูปร่างดี แต่ถ้าคนคอใหญ่ก็จะเห็นได้ว่าเอวก็จะใหญ่ อาจจะขยายออกทางด้านข้าง หรือขยายทางด้านหน้า ฉะนั้นfat108.com มีเครสตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดขึ้น ถ้าเราลองเทียบคนที่สูงเท่ากัน น้ำหนักเท่ากับแต่คนหนึ่งดูอ้วน คนหนึ่งดูผอม เพราะโครงสร้างของคนเรานั้นต่างกัน

อาหารเรียกน้ำย่อย

อาหารเรียกน้ำย่อยนี้จะสามารถทำให้เวลาเราทานอาหารเข้าไปสามารถย่อยอาหารได้ง่ายมากขึ้น เช่นผักดอง (กิมจิ) ,ผัก (อาจจะเป็นสลัดที่ราดด้วยน้ำสลัดเพียงเล็กน้อย จะได้ไม่เพิ่มน้ำหนัก นะจ๊ะ) , กระเทียม (มีส่วนช่วยในการเผาผลาญในร่างกายให้สามารถเร่งการเผาผลาญมากขึ้น)

โรคประจำตัว

บางโรคก็อาจเป็นอุปสรรค์ในการลดน้ำหนักของเราได้ เช่น โรคเลือด โรคโลหิตจาง โรคหอบหืดโรคภูมิแพ้ฯลฯ เราก็อาจจะต้องมีตัวช่วย อาจจะไปปรึกษาคุณหมอ ศึกษาข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ต เพราะบางทีถ้าเราจำกัดอาหารมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาขึ้นมาเช่นความดันต่ำ วูบ เป็นลม หน้ามืด ปวดหัว สิ่งเหล่านี้จึงเป็นปัญหาที่เราควรหาข้อมูลว่าเราสามารถลดปริมาณอาหารได้แค่ไหน จำกัดความต้องการความอยากได้แค่ไหน

ความแตกต่าง ระหว่าง ผู้ชาย กับ ผู้หญิง

ผู้ชายจะมีการเผาผลาญที่ดี มีการสร้างมวลกล้ามเนื้อได้เร็วกว่าผู้หญิง ด้วยที่จะไม่จำกัดเรื่องหุ่น เรื่องร่างกาย เพราะเมื่อออกกำลังกาย ก็จะเปลี่ยนไขมันในร่างกาย เป็นกล้ามเนื้อแทน แต่ผู้หญิงอย่างเราๆซิ ออกผอมด้วยที่มีกล้ามเป็นมัดๆหรือเปล่า โอ้….พระเจ้า มันไม่ใช่ สำหรับผู้หญิงเลย จริงไหมค่ะ คุณๆทั้งหลาย ฉะนั้นผู้หญิงเราก็จะควรออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ + กับการควบคุมอาหาร จะได้เผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายของเราได้

สำรวจพฤติกรรมการกิน

ชอบกินผัก ชอบกินเนื้อ ชอบกินหวาน ชอบมัน ชอบกินของทอดกรอบ ชอบกินเค็ม แต่ละวันเรากินอาหารแต่ละอย่างที่แตกต่างกันไป ตามที่เราชอบ บางทีเราอาจไม่รู้ตัวเองทำไมฉันกินแต่สลัดผักทำไมยังอ้วนอยู่เลย แล้วอาหารอย่างอื่นที่คุณทานเข้าไปเสริมละเช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน คุณลืมคิดถึงข้อนี้ไป ฉะนั้น fat108.com ขอบอกเลยว่าคุณต้องจดพฤติกรรมการกินของคุณ ทุกเวลา ทุกนาทีที่คุณหยิบอะไรเข้าปากไป ถ้าเรารู้ถึงปัญหาแล้วว่าอาหารจำพวกไหน เครื่องดื่มแบบไหน ผลไม้ชนิดไหน ที่คุณชอบทานแล้วทำให้คุณอ้วน ทำให้น้ำหนักของคุณพุ่งกระฉูด เราควรจะหยุดอาหารจำพวกนั้นซะ หรือเปลี่ยนมาเป็นหาสิ่งอื่นทดแทน เช่นคุณชอบทานกาแฟ ติดกาแฟ ไม่กินกาแฟวันไหนเหมือนใจจะขาด ถ้าคุณบอกว่าคุณชอบกาแฟ คุณก็ควรจะชงแต่กาแฟ ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่คอฟฟี่เมต เพราะสิ่งเหล่านั้นแหละทำให้คุณอ้วน!!!

หลักการกินที่ควรท่องไว้ให้จำขึ้นใจ

1. กินอาหารเช้าอย่างราชา
2. กินอาหารกลางวัน (อาหารเที่ยง) อย่างสามัญชน
3. กินอาหารเย็นอย่างยาจก

20130111131829

สูตรการลดแบบง่ายๆเบสิคๆ ที่เราสามารถทำเองได้

อาหารเช้า ผักต้ม ต้มจืดเต้าหู้ใส่แครอท ต้มจืดผัก ไม่ต้อง+ข้าวนะจ๊ะ ทานแต่ผักต้มพอ เพราะจะเป็นการเพิ่มแคลลอรี่ให้ร่ายกาย
อาหารกลางวัน ถ้างดทานได้ก็งดจ๊ะ เพราะร่างกายจะดึงเอาแคลลอรี่ในร่างกายที่เป็นส่วนเกินไขมันสะสมในร่างกายมาใช้ แต่ถ้าหิวๆก็อาจจะทานผลไม้ประเภทที่ไม่เพิ่มแคลลอรี่ เช่น ชมพู่ ถั่ว แอปเปิ้ล
อาหารเย็น จะเป็นมื้อที่ร่างกายของเราจะใช้พลังงานที่เหลือน้อยที่สุดหลังจากนั้นเราก็พักผ่อน ควรจะเป็นมื้อเบาๆ เช่น สลัดผัก โยเกิร์ต

ขอให้ทุกคนโชคดีกับการลดน้ำหนักนะจ๊ะ


Advertisements