วิธีรักษาอาการ ปวดหัวเข่า ปวดข้อ และปวดขา


Advertisements

สำหรับใครที่ญาติผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า มีอาการ ปวดเข่า ปวดขา ปวดตามข้อ รักษายังไงก็รักษาไปหาย ไปหาหมอ หมอก็ให้ยามาทาน พอไม่ทานก็รู้สึกปวดเหมือนเดิม จะลุกจะนั่งจะเดินจะเหิน ก็ต้องทำอย่างช้าๆระมัดระวัง ไม่เหมือนสมัยยังเป็นหนุ่มเป็นสาว ที่จะลุกจะนั่งได้ตามใจ เพราะร่างกายของกลุ่มผู้สูงอายุเกิดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อ จึงทำให้ปวดหัวเข่า ปวดขา วันนี้ fat108.com จึงมีวิธีการรักษาอาการปวดเข่า ปวดขา มาบอกกันจ้า

อาการปวดเข่า ปวดขา สาเหตุเกิดจาก

1. อายุมากขึ้น ทำให้ระบบกล้ามเนื้อของร่างกายเสื่อมลงขาดความยืดหยุ่น เอ็นหลวม มวลกระดูกลดลง
2. การยกของหนัก
3. นั่งพับเพียบ นั่งยองๆ เป็นเวลานาน
4. เดินขึ้นลงบันไดบ่อย
5. น้ำหนักมากเกินไป จนทำให้ส่วนช่วงล่าง ตั้งแต่ก้น จนถึงเท้า ของเรารับน้ำหนักไม่ไหว
6. ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ
7. เล่นกีฬาหักโหม
8. หกล้มกระแทกบ่อยๆ
9. อาหารการกิน

วิธีรักษาอาการปวดหัวเข่า ปวดขา

1. บริหารกล้ามเนื้อ การบริหารกล้ามเนื้อจะช่วยรักษาอาการปวดข้อเข่า ปวดขา โดยการบริหารนั้นต้องบริหารอย่างเหมาะสม ไม่หักโหมมากเกินไป เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้ดียิ่งขึ้น
ท่าที่ 1 : นอนเหยียดขาไปด้านหน้า เกร็งปลายเท้า ประมาณ 5-10 นาที หรือ นับ 1 – 10 แล้วปล่อยคลายกล้ามเนื้อ นับ 1 – 10 เริ่มกลับไปเกร็งปลายเท้าอีกรอบ ประมาณ 5-10 นาที หรือ นับ 1 – 10 ทำแบบนี้ประมาณ 5 – 10 ครั้งต่อวัน ทำไปสักระยะเราอาจจะเพิ่มน้ำหนักที่ปลายเท้า ด้วยการเอาน้ำใส่ถุงจาก 0.5 – 1.5 กิโลกรัม การบริหารกล้ามเนื้อแบบนี้ จะช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อ เอ็นต่างๆ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น จึงทำให้ร่างกายรู้สึกปวดน้อยลง หรือหายขาดได้ หากทำเป็นประจำ
ท่าที่ 2 : นั่งบนเก้าอี้ แล้วค่อยๆยกขาซ้ายขึ้น ค้างไว้ 5 – 15 นาที เอาขาซ้ายลง สลับขา ยกขาขวาขึ้น ค้างไว้ 5 – 15 นาที เอาขาขวาลง ทำไปสักระยะเราอาจจะเพิ่มน้ำหนักที่ปลายเท้า ด้วยการเอาน้ำใส่ถุงจาก 0.5 – 5 กิโลกรัม

2. การรักษาโดยยาสมัยใหม่ หรือยาตามโรงพยาบาล คลินิก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยาบำรุงกระดูกอ่อน ส่วนใหญ่แล้วยาประเภทนี้จะเป็นบรูเฟน , อินโดซิด , steroid ซึ่งจะมีผลข้างเคียงอาจเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร ดังนั้นไม่แนะนำให้ทานติดต่อกันเป็นเวลานาน

3. การผ่าตัด ที่สามารถรักษาได้ผลดี ไม่มีโรคแทรกซ้อนมาก ซึ่งการผ่าตัดนั้นจะมีอยู่ 3 วิธี คือ
วิธีที่ 1 การผ่าตัดโดยการส่องกล้อง (arthroscope) ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการข้อเสื่อมไม่มาก แพทย์จะใช้การส่องกล้องนำเป็นสิ่งสกปรกออกมา เพื่อให้ข้อเข่าใช้งานได้ตามปกติ
วิธีที่ 2 การผ่าตัดแก้ความโก่งงอของเข่า วิธีนี้ต้องตัดกระดูกบางส่วนออก ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าจะใช้งานได้
วิธีที่ 3 การผ่าตัดใส่ข้อเทียม คือการใส่ข้อเข่าเทียมแทนข้อที่เสื่อม ซึ่งผลการผ่าตัดทำให้หายปวด ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้ดีขึ้น

4. ใช้สมุนไพรพอก ทา ประคบ ดื่ม เช่นการดื่มชาเขียว 4 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเสี่ยงโรคข้ออักเสบได้ , การดื่มชาคาโมมายล์ช่วยลดการอักเสบและติดเชื้อบริเวณข้อต่อ , การพอกด้วยขิงจะช่วยลดการอักเสบ และบรรเทาอาการปวดข้อได้ , การประคบเย็น จะลดอาการบาดเจ็บเฉียบพลัน และอาการบวมได้ , การประคบร้อน จะช่วยลดอาการปวดเรื้อรังที่เป็น ๆ หาย ๆ ความร้อนจะช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อได้

สูตรการทำสมุนไพรพอกด้วยขิง

1. เลือกเหง้าขิงสดมีความหนาประมาณ 3 นิ้ว 1 เหง้า
2. ปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วนำไปบดให้ละเอียด
3. นำขิงที่บดละเอียดดีแล้วไปผสมกับน้ำมันมะกอก คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. จากนั้นนำไปพอกบริเวณที่รู้สึกปวด ห่อไว้ด้วยผ้าพันเคล็ด (ace bandage) หรือผ้ากอซทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างน้ำออก
5. ทำได้บ่อยครั้งจนกว่าอาการปวดจะทุเลาลง

วันนี้ fat108.com ได้นำเสนอหลักการรักษาอาการปวดเข่า ปวดขา ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับอาการปวดเข่า ปวดขา ที่สำคัญเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นสุขภาพดีและแข็งแรงจ้า fat108.com ขอให้ทุกคนหายเจ็บ หายปวด หายไข้ นะจ๊ะ


Advertisements