วิธีการเลือกซื้อนม Low fat ไขมันต่ำ


Advertisements

ทำไมต้องเป็น นม Low fat บ้างคนอาจจะยังสงสัยว่าทำไมผู้ที่ดูแลสุขภาพ รักสุขภาพส่วนใหญ่ หันมาเลือกทาน นม Low fat กันเยอะ ทำไมไม่เลือกทานนมรสธรรมชาติ นมเปรี้ยว นมจืด ธรรมดา รสชาติความอร่อยต่างกันหรือยังไง เอาละค่ะวันนี้ fat108 ดอทคอม จึงสรรหาความรู้ เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยเกี่ยวกับนม Low fat มาให้สมาชิกชาว fat108 ดอทคอม ได้อ่านกัน

นม Low fat คืออะไร แตกต่างจากนมทั่วไปอย่างไร

สำหรับนม Low fat นั้น จะเป็นนมที่ไม่มีไขมันและโคเลสเตอรอล เมื่อทานเข้าไปแล้วจะให้พลังงานจากไขมัน เท่ากับ 0 กิโลแคลอรี่ หรือมีพลังงานจากไขมันน้อยกว่านมทั่วๆไป ทำให้นม Low fat นั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่หันมาทานกันมากที่สุด เรามาดูตัวอย่างของนมแต่ละชนิดกันดีกว่า ว่านมแต่ละชนิดนั้นแตกต่างกันอย่างไร

นมเปรี้ยว 0%

1. นมเปรี้ยว 0% fat น้ำตาลน้อยกว่า ขนาด 100 มล. ไม่มีไขมัน และโคเลสเตอรอล เมื่อพลิกดูด้านหลัง ดูตรง ข้อมูลโภชนาการ จะเขียนบอกว่า
– หนึ่งหน่วยบริโภค : 1 ขวด (ขนาด 100 มล.)
– จำนวนหน่วยบริโภคต่อขวด : 1
– พลังงานทั้งหมด 70 กิโลแคลอรี่
– พลังงานจากไขมัน 0 กิโลแคลอรี่
(หมายถึง 1 ขวด ต่อ 1 คนที่บริโภค นมเปรี้ยวขวดนี้จะให้พลังงานทั้งหมด 70 กิโลแคลอรี่ และให้พลังงานจากไขมัน 0 กิโลแคลอรี่ ) จะเห็นได้ว่าถ้าเราดื่มนมเปรี้ยวขวดนี้ไป 1 ขวด เราก็จะได้พลังงานเพิ่มอยู่ในร่างกายเรา 70 กิโลแคลอรี่ และพลังงานจากไขมัน 0 กิโลแคลอรี่

นมเปรี้ยว น้ำตาลน้อย

2. นมเปรี้ยว น้ำตาลน้อย 2% ขนาด 100 มล. เมื่อพลิกดูด้านหลัง ดูตรง ข้อมูลโภชนาการ จะเขียนบอกว่า
– หนึ่งหน่วยบริโภค : 1 ขวด (ขนาด 100 มล.)
– จำนวนหน่วยบริโภคต่อขวด : 1
– พลังงานทั้งหมด 80 กิโลแคลอรี่
– พลังงานจากไขมัน 0 กิโลแคลอรี่
(หมายถึง 1 ขวด ต่อ 1 คนที่บริโภค นมเปรี้ยวขวดนี้จะให้พลังงานทั้งหมด 80 กิโลแคลอรี่ และให้พลังงานจากไขมัน 0 กิโลแคลอรี่ ) จะเห็นได้ว่าถ้าเราดื่มนมเปรี้ยวขวดนี้ไป 1 ขวด เราก็จะได้พลังงานเพิ่มอยู่ในร่างกายเรา 80 กิโลแคลอรี่ และพลังงานจากไขมัน 0 กิโลแคลอรี่

3. นมเปรี้ยวธรรมดา ขนาด 100 มล. เมื่อพลิกดูด้านหลัง ดูตรง ข้อมูลโภชนาการ จะเขียนบอกว่า
– หนึ่งหน่วยบริโภค : 1 ขวด (ขนาด 100 มล.)
– จำนวนหน่วยบริโภคต่อขวด : 1
– พลังงานทั้งหมด 80 กิโลแคลอรี่
– พลังงานจากไขมัน 10 กิโลแคลอรี่
(หมายถึง 1 ขวด ต่อ 1 คนที่บริโภค นมเปรี้ยวขวดนี้จะให้พลังงานทั้งหมด 80 กิโลแคลอรี่ และให้พลังงานจากไขมัน 10 กิโลแคลอรี่ ) จะเห็นได้ว่าถ้าเราดื่มนมเปรี้ยวขวดนี้ไป 1 ขวด เราก็จะได้พลังงานเพิ่มอยู่ในร่างกายเรา 80 กิโลแคลอรี่ และพลังงานจากไขมัน 10 กิโลแคลอรี่

หลักสำคัญของการเลือกซื้อ นม Low fat เพื่อควบคุมน้ำหนัก

1. ดูข้อมูลโภชนาการ ว่าให้ พลังงานทั้งหมดกี่ กิโลแคลอรี่
2. ดูข้อมูลโภชนาการ ว่าให้ พลังงานจากไขมันกี่ กิโลแคลอรี่
3. ดูข้อมูลโภชนาการ จำนวนหน่วยบริโภค ถ้าเขียนว่า : 1 ( เมื่อทานเข้าไปเราก็จะได้พลังงานทั้งหมด และ พลังงานจากไขมัน ตามที่สินค้านั้นระบุมา) แต่ถ้าเขียนว่า : 2 ( เมื่อทานเข้าไปเราก็จะได้พลังงานทั้งหมด คูณ 2 และ พลังงานจากไขมัน คูณ 2)

จากตัวอย่างที่ fat108 ดอทคอม ยกขึ้นมาแนะนำ จะเห็นได้ว่านมแต่ละอย่างที่เราหยิบมาดื่มกันนั้น มีความแตกต่างกัน ถึงจะขนาดเท่ากัน แต่การให้พลังงานนั้นแตกต่างกัน ฉะนั้นสาวๆคนไหนที่อยากให้มีพลังงานสะสมในร่างกายน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราก็ควรจะเลือกทานกันซะหน่อยนะจ๊ะ เสียเวลาอ่านข้อมูลโภชนาการด้านหลังสักนิด จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มเรื่องน้ำหนักตัวกันทีหลัง ด้วยความปรารถนาดีจาก fat108 ดอทคอม จ้า ^^


Advertisements