วิธีเลือกกินอาหารสำหรับผู้ที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง


Advertisements

ไขมันในเลือดสูง เป็นสิ่งที่เราสมควรต้องหลีกเลี่ยงอย่างมาก แต่ถ้าให้เราพูดกันให้ติดปากว่าไขมันในเลือดสูงนั้นหมายถึงอะไร หากเราเรียกว่า “คอเลสเตอรอลสูง” อันนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะต้องเคยได้ยินมาแล้วแน่นอนเลย หากทางที่ดี ถ้าเราป้องกันเองไม่ให้เป็นโรคนี้ได้คงจะดีไม่น้อย เราสามารถที่จะควบคุมไม่ให้เป็นโรคไขมันในเลือดสูงได้ เพียงแค่ว่าเราละเลิกต่อพฤติกรรมที่ชื่นชอบในการกินอาหารที่มีไขมันสูง ลดพวกคอเลสเตอรอลลงซะ มันจะช่วยคุณได้และเปลี่ยนมาเป็นอาหารจำพวกอาหารลดไขมันกันดีกว่า

1132815699-67106

สำหรับโรคไขมันในเลือดสูงนั้น มันเป็นผลมาจากการที่รับประทานอาหารที่มีไขมันส่วนเกินในปริมาณที่มากจนเกินไปนั่นเอง และถ้ายิ่งกินๆๆ ในทุกๆวัน โอกาสเกิดโรคแบบนี้ก็มีสูงตามไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโรคนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยได้อีกด้วย ยิ่งใครที่ชื่นชอบกินอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน น้ำมัน หรือชอบกินพวกของทอดทั้งหลายนี่ควรจะระวังไว้ให้มากที่สุดเลยทีเดียว

ลักษณะของโรคนี้ก็คือ มันเป็นภาวะที่ร่างกายจะมีระดับปริมาณไขมันในเลือดที่ดูสูงกว่าปกติ อาจจะเป็นได้ทั้ง คอเลสเตอรอลสูง หรือกระทั่งไตรกลีเซอไรด์ ก็ได้ทั้งสองชนิดหรืออย่างใดอย่างหนึ่ง แน่นอนว่าภาวะจำพวกนี้มันสุ่มเสี่ยงต่อการที่จะเป็นทั้ง โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด , โรคไตวายเรื้อรัง , โรคอ้วน , โรคเบาหวาน , โรคไทรอยด์ต่ำ , โรคตับ ซึ่งแต่ละโรคนี่ก็ไม่ใช่โรคที่ดีเอาเสียเลย

1132815699-67107

สำหรับพวกอาหารที่เราสามารถบริโภคเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีไขมันส่วนเกินก็อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากนมที่ปราศจากไขมัน อย่างเช่น เครื่องดื่มประเภทนมพร่องหรือขาดมันเนย ไม่เช่นนั้นก็คือโยเกิร์ตสักถ้วย แต่ต้องเป็นไม่มีไขมัน หรือคุณจะเลือกกินอาหารอย่างเช่นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันหรือเนื้อปลาทะเล ปลาน้ำจืดก็ได้ และที่สำคัญ อาหารอย่างเช่นถั่วนี่ก็ช่วยเหลือได้เยอะ หรือจะเป็นพวกธัญพืชที่ไมได้ขัดสีอย่างเช่นข้าวโอ๊ตหรือข้าวกล้อง

เมนูจำพวกผักต่างๆ พวกนี้ใช้งานได้ดีมากๆ คุณสามารถที่จะบริโภคผักหลากสีเพื่อชำระล้างภายในร่างกายคุณได้และยังปราศจากไขมัน ทำให้ร่างกายคุณดู Shape ลงอย่างชัดเจนได้อีกด้วย ขอเน้นที่พวกข้าวโพดเป็นฝักๆ หรือกระเทียม ปรุงไปกับอาหารได้จะยิ่งดี กระทั่งว่าผลไม้ที่ไม่มีรสชาติที่หวานเกินไปหรือสุกมากเกินไปก็ช่วยได้อีกเหมือนกัน

สิ่งที่เราสามารถแนะนำได้อีกอย่างคือพวกต้มยำทั้งหลาย โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของกะทิ ให้เราหลีกเลี่ยง เพราะนี่คืออีก หนึ่ง สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไขมันในเส้นเลือดด้วย


Advertisements