วิธีปั่นจักรยานอย่างไร ไม่ให้น่องใหญ่


Advertisements

ปกติแล้วถ้าหากว่าเป็นเหล่านักกีฬาทั้งหลายนั้น การที่พวกเขาจะมีกล้ามเนื้อขาโดยเฉพาะส่วนน่องที่ดูใหญ่โตและเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อนั้น มันน่าจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความแข็งแกร่งหลังจากที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะกับนักวิ่งทั้งหลาย และนักกีฬาที่ต้องใช้ขาในการเล่นอย่างเช่นฟุตบอลนั่นเอง ยิ่งพวกเขามีกล้ามเนื้อที่ส่วนน่องที่แข็งแกร่ง จะยิ่งทำให้พวกเขาวิ่งได้เร็วและทนรับน้ำหนักตัวได้อีกด้วย

ปั่นจักรยาน

แต่กระนั้น สำหรับผู้หญิงและผู้ชายที่ไมได้พิศวาสในการที่อยากจะมี น่องที่โป่งล่ะ ทั้งๆที่ตัวเองก็ชอบจักรยาน แต่กลับอยากจะมีท่อนขาที่แสนเรียวและไม่มีน่องขาที่โป่งมากจนเกินไป จะทำอย่างไร เราเองก็มีเทคนิคที่สามารถจะช่วยให้คุณสามารถออกกำลังด้วยการปั่นจักรยานและไม่ต้องมากังวลเรื่องน่องอีกด้วย

1. ความคิดเรื่องที่ว่าการปั่นจักรยานนั้นจะน่องใหญ่นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ความจริงแล้วนั้นการที่คุณๆทั้งหลายปั่นจักรยานแล้วน่องใหญ่ จากการจดสถิติพบว่า คนที่ปั่นจักรยานแล้วน่องใหญ่นั้นจะต้องเล่นกีฬาประเภทอื่นเช่นฟุตบอลหรือกรีฑาด้วย ส่วนคนที่ปั่นจักรยานปกตินั้น ถ้าปั่นอย่างเดียว ไม่เล่นกีฬาอื่นเท่าไหร่ ขาจะเรียว ไม่มีน่องโป่ง แต่กล้ามเนื้อขาจะแข็งแกร่งมาก

2. การตั้งอานหรือเบาะจักรยานก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เพราะว่าการที่คุณตั้งหรือปรับเบาะให้อยู่ในระดับที่ต่ำมากเกินไปจนขาทั้งสองข้างต้องทนแรงเสียดทานในการถีบล้อจักรนั้น ผลจากการเกร็งกล้ามเนื้อก็จะทำให้ขาใหญ่ตามไปด้วย

3. ประเภทของจักรยานก็สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะกับจักรยานประเภท Moutain Bike หรือจักรยานเสือภูเขาซึ่งจักรยานประเภทนี้จะมีความสามารถในการเปลี่ยนเกียร์ได้ ซึ่งพวกที่ใช้จักรยานประเภทนี้ ถ้าเกิดใช้เกียร์หนักๆในการปั่นล่ะก็ โอกาสที่น่องจะโป่งก็มากขึ้น เพราะจักรยานจะฝืดตอนปั่น ต้องอาศัยพละกำลังขาในการถีบที่หนักมากขึ้นไปอีก ใช้แค่เกียร์ต่ำก็พอแล้ว และปั่นเบาๆ ประมาณ 30-40 นาทีก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ด้วย

4. ลักษณะการวาดขาในการปั่นจักรยานก็สำคัญเช่นกัน จากผลสำรวจระบุว่าคนที่ปั่นจักรยานในลักษณะแบบที่เป็นการปั่นแบบย่ำบันไดหรือลงน้ำหนักที่ตรง เท้าขนานกับพื้นเลยนั้น โอกาสที่จะทำให้น่องโป่งนั้นมีสูงมาก แต่ถ้าปรับเป็นการปั่นแบบควงบันได คือปรับการลงน้ำหนักและการปล่อยเท้าไปตามแรงหมุนของล้อถีบล่ะก็ น่องจะไม่โป่งครับ คือไม่ฝืน ไม่เกร็ง อยู่ในระดับพอประมาณที่ควบคุมความเร็วได้


Advertisements