ท้าทดลอง วิธีลอกสิวเสี้ยน ด้วยไข่ขาว


Advertisements

สาวๆ หลายคนคงเคยใช้ไข่ขาวมาลอกสิวเสี้ยนที่จมูกบ้างแล้ว วิธีนี้สามารถทำได้เองที่บ้าน ด้วยวัตถุดิบพื้นฐานง่ายๆ จากในครัว ในการใช้ไข่ขาวนี้ เนื่องจากไข่ขาวมีโปรตีนช่วยรักษาและสร้างเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งยังสามารถดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนผิว ช่วยกระชับผิวและรูขุมขนเล็กลง เรื่องง่ายๆ ที่สาวๆ ก็ทำเองกันได้ค่ะ

ลอกสิวเสี้ยน ด้วยไข่ขาว

สูตรที่ 1

นำไข่ไก่มา 1 ฟอง ตอกแล้วแยกไข่แดงออกให้เหลือแต่ไข่ขาว ตีไข่ขาวให้ทั่ว ใช้สำลีแผ่นๆจุ่มไข่ขาวให้ชุ่มแล้วรีดไข่ขาวออกให้หมาดๆ แล้วทาลงบนผิวบริเวณที่ต้องการ ใช้นิ้วเกลี่ยไข่ขาวออกให้น้ำออกไปมากที่สุด เมื่อทาบนหน้าและทิ้งให้แห้ง จะมีลักษณะเหมือนฟิล์มบาง ๆ โปรตีนก็จะค่อย ๆ หายเหมือนการระเหยของน้ำ ฟิล์มนี้จะทำให้ผิวรู้สึกกระชับ นำสำลีมาแปะไว้ตรงที่เป็นสิวเสี้ยน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หน้าเราจะรู้สึกตึงๆ ระหว่างที่รออย่าหัวเราะเด็ดขาด เมื่อหน้าตึงได้ที่อย่าลอกออกเด็ดขาด ให้ล้างออกด้วยน้ำที่อุณหภูมิปกติเสี้ยนดำๆ ก็จะหลุดออกมาด้วย ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ก็พอหากทำมากกว่านี้หน้าจะแห้งเกินไป อาจทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นได้

สูตรที่ 2

นำน้ำมะนาว 1/4 ถ้วย กับไข่ขาวล้วน 2 ฟอง เทผสมลงในชามเดียวกัน คนให้เข้ากัน ให้ใช้โฟมหรือสบู่เหลวล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ต่อมาใช้โฟมสครับผิวขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขนอีกที ขัดผิววนเป็นวงกลม แล้วล้างออกให้สะอาด เทน้ำร้อนจัดลงในหม้อหรือชามใบใหญ่ หรืออาจเปิดน้ำร้อนในอ่างล้างหน้า ก้มหน้าลงเพื่อให้ไอน้ำร้อนช่วยเปิดรูขุมขน เพื่อให้การมาส์กได้ผลดียิ่งขึ้น จากนั้นทาส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงบางๆ บนใบหน้า เน้นส่วนที่ต้องการกำจัดสิวเสี้ยนมากเป็นพิเศษ ตัดแบ่งกระดาษเช็ดปากเป็นสี่เหลี่ยมทั้งหมด 5 ชิ้น แล้วแปะลงบนหน้าผาก จมูก คาง และแก้มทั้งสองข้าง กระดาษเช็ดปากจะติดแน่นบนผิวหน้า ปล่อยทิ้งไว้จนกระดาษเริ่มแข็งตึง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วค่อยๆ ลอกกระดาษเช็ดปากออก จะเห็นว่ามีสิวเสี้ยนติดออกมาด้วย จากนั้น ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจัดเพื่อปิดรูขุมขนค่ะ

1132815699-6716

การใช้ไข่ขาวนั้นก็เป็นวิธีที่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ไม่ต้องกลัวแพ้เหมือนการลองใช้เครื่องสำอาง เพราะฉะนั้นหากจะลองรักษาสิวด้วยวิธีนี้ก็สามารถทดลองทำกันได้ ซึ่งไข่ขาวจะช่วยดูดซับความสกปรกบนใบหน้า ดูดซับความมัน ช่วยให้รูขุมขนกระชับ ทำให้หน้าเนียน ขาวใสไร้สิว และช่วยประหยัดเงินในการซื้อแผ่นลอกสิวอีกด้วย


Advertisements