เคล็ดไม่ลับ วิธีลดความดัน ในโลหิตสูง ด้วยตัวเอง


Advertisements

อายุเริ่มมากขึ้นปัญหาต่างๆ โรคต่างๆก็เริ่มตามมา  หูตาฝ้าฟาง พร่ามัว เจ็บออดๆ แอดๆ ไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน  ระบบร่างกายทั้งภายใน ภายนอกก็ไม่ดีเหมือนสมัยหนุ่มๆสาวๆ ยิ่งเป็นโรคความดัน โรคโลหิตสูงยิ่งต้องดูแลให้ดีหน่อย  เพราะหากถ้าปล่อยให้เป็นมากๆเป็นเรื้อรังก็อาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆขึ้นได้  เช่นอาจเกิดโรคแทรกซ้อนหลอดเลือดหัวใจอุดตัน  จอประสาทตาเสื่อม  ไตวาย  อัมพาต ฯลฯ และอีกหลายๆโรคตามมา  วันนี้เราเลยมีวิธีดีๆมาเป็นตัวช่วยให้ความดันลดกันจ้า  ตามมาเลย….

unit-of-pressure-990462_640

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง

จากการวิจัยพบว่าคนที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปมีความผิดปกติทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท  ซึ่งในคนไทยเสี่ยงเป็นความดันโลหิตมากถึง 11 ล้านคน หรือคิดเป็น ร้อยละ 22 ของประชากรทั้งหมด และสาเหตุที่ทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงคือ

 1. อายุ ความดันโลหิตจะสูงขึ้นตามอายุ  อายุเพิ่มขึ้นความดันโลหิตก็เพิ่มขึ้น
 2. เวลา เวลานอนความดันโลหิตจะลดลงเหลือเพียง 60 -70 มิลลิเมตรปรอท  เวลาตื่นความดันโลหิตจะสูง ประมาณ 130 มิลลิเมตรปรอท
 3. อารมณ์ และ จิตใจ เป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้  ยิ่งคนที่อารมณ์ร้าย อารมณ์โมโหบ่อยๆ เกิดความเครียดบ่อยๆ  ความดันโลหิตก็จะสูง
 4. กรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม หากพ่อแม่ ญาติ เป็นโรคความดันโลหิตสูง ลูกก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงด้วย  อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่ดีก็อาจเป็นสาเหตุให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้เช่นกัน
 5. เชื้อชาติ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความดันโลหิตต่างจากคนอีกเชื้อชาติหนึ่ง
 6. อาหารที่ทานเข้าไป

–  ปริมาณเกลือที่ทานเข้าไป  อาหาร  เครื่องดื่ม ที่มีปริมาณเหลือมาก  มักจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้  หากเป็นโรคความดันโลหิต  ความงดทานเกลือ  งดทานเค็ม

–  ปริมาณคลอเรสเตอรอลสูงทานเข้าไป  อาหารไขมันสูง น้ำมันเยอะๆ ไขมันสัตว์  ไข่แดง ไข่นอกระทา กุ้ง ปลาหมึก อาหารจำพวกแป้ง  เนื้อสัตว์ติดมัน เมื่อทานเข้าไปทำให้ร่างกายมีคลอเรสเตอรอลสูง ไขมันสูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโหลิตสูงได้

–  สูบบุหรี่ , ดื่มสุรา ,แอลกอฮอล์ , ของมึนเมาทุกชนิด  เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโหลิตสูง

 1. การนอนหลับพักผ่อน การนอนให้เพียงพอต่อร่างกายของเราจะต้องนอนประมาณ 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน  ในขณะที่เรานอนนั้นร่างกายจะหลั่งสารต่างๆ และฮอร์โมนต่างๆ ที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณที่ดี  แต่หากเราอดนอน  ไม่พักผ่อนให้เพียงพอ  ก็จะเกิดภาวะความดันที่เพิ่มสูงขึ้น

วิธีลดความดันโลหิตสูง

 1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้การเต้นของหัวใจทำงานได้ดี ความดันโลหิตก็จะกลับมาเป็นปกติ
 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน
 3. งดเค็ม มัน หวาน งดการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา แอลกอฮอล์ทุกชนิด
 4. ทำจิตใจให้สบาย ไม่เคลียด ไม่ขี้โมโห
 5. ทานสมุนไพรไทย เพื่อลดความดันโลหิต สมุนไพรไทยที่สามารถลดความดันโลหิตได้ดี เช่น  กระเทียมแก่  ใบกระเพรา  กระเจี๊ยบแดง  ใบบัวบก  ตะไคร้  ขึ้นฉ่าย  ฟ้าทะลายโจร  ขิง  มะกรูด  อบเชย  คาวตอง  มะรุม

ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิต หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้  ควรมั่นตรวจเช็คร่างกาย ปรึกษาแพทย์หากเกิดอาการผิดปกติทางร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามโรคนี้เราก็สามารถควบคุมได้ด้วยการดูแลตัวเอง ใส่ใจและรักตัวเองนะค่ะ ยังไงเราก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

 


Advertisements