สลัดผักดีต่อสุขภาพอย่างไร?


Advertisements

สำหรับในยุคชิกๆ ถ้าคุณไม่อยากพลาด ไม่อยากตกยุคตกเทรน เราก็ต้องตามกระแสกันซักหน่อยนะจ๊ะ เพราะยุคนี้เป็นยุคที่เหล่าบรรดาเซเลป ดารา และคนที่รักสุขภาพ หันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น ดูแลตัวเองมาขึ้น ไม่ใช่ผอมอย่างเดียวแล้วจะสวยนะจ๊ะ ต้องหุ่นดีแบบมีสุขภาพดีทั้งภาพในและภายนอก ออกกำลังกายให้หุ่นเป๊ะ หุ่นปัง ในแบบที่เราต้องการก็ต้องใส่ใจในรายละเอียดกันซักหน่อย ไม่ใช่ว่าสะดวกไหนกินนั้น หิวไหนกินนั้น อยากผอมกินยาลดไม่ใช่นะจ๊ะ แบบนี้ไม่เวิร์คแน่นอนจ้า ส่วนใหญ่ถ้าเราดูตามกระแสโลกโซเชียลจะเห็นได้ว่ามีดารา เซเลป คนที่ชอบดูแลตัวเอง จะนิยมทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารนั้นจะต้องสด ใหม่ สะอาด และปลอดสารพิษ วันนี้ fat108.com เลยจะพอสาวๆเจาะลึกหาข้อมูลเรื่องสลัดผัดกันจ้า รับรองว่าสาวๆสามารถทำทานเองได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากแถมได้หุ่นสวยกลับมาให้ชื่นใจอีกด้วย  พูดแค่นี้ก็ใจเต็นรั่วๆ อยากจะรู้แล้วล่ะซิ…. ตามมากันเลยจ้า

ประโยชน์ของการทานสลัดผัก

 1. คุมน้ำหนักได้ดี ลดความอ้วนก็ยิ่งดีใหญ่ : สำหรับสลัดผักนี้ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิต เป็นทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับสาวๆทั้งหลาย ถือว่าสลัดผักตอบโจทย์ได้ดีในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่ให้คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังสามารถลดน้ำหนักได้ในตัว เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ใยอาหารสูง และไม่เพิ่มแคลอรี่สะสมให้กับร่างกายเราด้วย
 2. สลัดผักเป็นทั้งอาหารว่าง และอาหารหลัก ซึ่งหิวเมื่อไรก็จัดมาว่างั้น กินเท่าไรก็ไม่เบื่อ เป็นเมนูที่อิ่มท้องได้แบบสบายๆ เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะได้รับสารอาหารจากพืชผักต่างๆทั้งคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน ทำให้ร่างกายเราไม่รู้สึกอ่อนเพลียง่าย
 3. ทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากในสลัดผักมีสารอาหารที่ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ กินทุกวันรับรองว่าจะได้ทั้งสุขภาพดี และหุ่นสวยไปในตัวจ้า
 4. ได้รับสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นประโยชน์ ที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ มักพบมากใน มะละกอ แครอท ฟักทอง ผักขม และผักกาดหอม ฯลฯ เพราะเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในปอด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งในใยผักยังมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ป้องกันท้องผูก และดูดซับคลอเรสเตอรอลบางส่วนในร่างกายออกไป

การเลือกผัก ผลไม้ในการทำสลัด

 1. ผัก : เป็นส่วนประกอบหลักของสลัดที่ให้คาร์โบไฮเดรท วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เพื่อให้ได้สารอาหารและพลังงานอย่างครบถ้วน ควรเลือกทานผักให้หลากหลายชนิดอย่างละเล็กละน้อยคละเคล้ากันไป ทั้งผักสีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน สีส้ม และสีแดง เป็นต้น เพราะผักแต่ละชนิดล้วนมีสัดส่วนของวิตามินที่ไม่เท่ากัน โดยเราเรียกสารที่ให้สีในผักนี้ว่า แคโรทีน เช่น ผักกาดคอส , ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด , ผักกาดแก้ว , ผักกาดเรดคอรัล , ผักชิโครี , ผักเรดิชิโอ , ผักเรดโอ๊ค , ผักกรีนโอ๊ค , ต้นทานตะวันอ่อน , มะเขือเทศ , แตงกวา ,แครอท , ยอดฟักแม้ว , บล็อกเคอรี่ ต้ม เป็นต้น
 2. โปรตีน จะได้จากไข่นกกระทา อกไก่ กุ้ง แฮม และถั่ว ฯลฯ ควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งในการทำสลัดผัก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น แบบพอเพียงไม่เยอะจนเกินไป
 3. ธัญพืช ให้คุณค่าอาหารสูง วิตามินแร่ธาตุต่างๆ โปรตีนสูง ได้รับไขมันดีเข้าในร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกาย ทานธัญพืชให้ได้ประโยชน์สูงสุด ธัญพืชนั้นจะต้องไม่ผ่านกระบวกการขัด สี บด หรือแปรสภาพ เช่น ถั้วแขกต้ม , ฟักทองต้ม , ถั่วแดงต้ม , ถั่วเขียวต้ม , ถั่วลิสงต้ม , งาขาว , งาดำ , ข้าวโพด , ลูกเดือย , เผือก เป็นต้น

 

การเลือกทานน้ำสลัด

การเลือดทานน้ำสลัดที่จะสามารถควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักไปในตัวด้วยนั้น จะต้องเป็นน้ำสลัดที่ fat 0% ไม่มีไขมัน

 1. น้ำสลัดครีมวาซาบิ

น้ำสลัดครีม มีรสชาติออกเปรี้ยวกับหวาน ลองเพิ่มวาซาบิเข้าไปกระตุ้นต่อมเผ็ดหน่อยแล้วกัน จนกลายเป็นสูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ สีเขียวครีมอ่อน ๆ ทำง่าย ๆ แค่เอาส่วนผสมไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็พร้อมเสิร์ฟกับสลัดผักกรอบ ๆ หรือถ้าหากยังไม่กินก็นำไปแช่เย็นเก็บไว้ได้นานเกือบเดือนค่ะ

 

ส่วนผสม น้ำสลัดครีมวาซาบิ

–      น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 100 มิลลิลิตร

–      น้ำตาลทราย 100 กรัม

–       เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

–       น้ำมันมะกอก 250 มิลลิลิตร

–       นมข้นหวาน 60 มิลลิลิตร

–        วาซาบิสด 1/8 ช้อนโต๊ะ

 1. น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

เอาใจสาว ๆ ที่ชอบรสเปรี้ยวด้วยน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ หน้าตาน้ำสลัดมีสีเหลืองนวลจากมัสตาร์ด เพิ่มความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว ความเผ็ดเล็กน้อยจากพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมสลัดผักจานโตอร่อยง่าย ๆ ในมื้อเย็น อาจใส่เนื้อไก่ฉีกหรือธัญพืชต่าง ๆ ลงไปจะได้อิ่มมากขึ้นด้วยนะคะ

ส่วนผสม น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

–    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา

–    มัสตาร์ดชนิดครีม 1 1/2 ช้อนชา

–    น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ

–    เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา

–    พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา

–    น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย

–    นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ

–    นมสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ

 1. น้ำสลัดโยเกิร์ต

 

น้ำสลัดโยเกิร์ต สูตรน้ำสลัดไอเดียเก๋ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำแอปเปิล น้ำมะนาว และกลิ่นวานิลลา เพิ่มน้ำเชื่อม และเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ที่สำคัญใส่ลูกเกดสีเหลืองลงไปให้เคี้ยวเล่นหนุบหนับด้วย แค่เห็นภาพน้ำสลัดก็น่าเข้าครัวลองทำแล้วค่ะ

 ส่วนผสม

–      โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย

–      น้ำแอปเปิล 100% 1/4 ถ้วย

–     น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

–     กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

–     น้ำเชื่อม 2 ช้อนชา

–      เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา

–      ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา

–       ลูกเกดสีเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ

 

 1. น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใส

น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใส น้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น มีรสเผ็ดจากวาซาบิ และความหอมของซอสโชยุญี่ปุ่น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ พระเอกอย่างงาคั่ว กินกับผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นผักกาดแก้ว ผักกาดหอม มะเขือเทศราชินี รวมถึงผลไม้อย่างแอปเปิล ฝรั่ง ใส่โปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างปลาทูน่า หรือกุ้งต้มก็เข้ากันดีค่ะ

ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใส

–     น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร

–     น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 150 มิลลิลิตร

–    น้ำตาลทราย 150 กรัม

–      เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ

–     งาขาวคั่วตามชอบ

–     วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ

–      ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร

–       น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

–      น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

 

หากคนเราตั้งใจจะทำอะไรแล้วทำให้สุดติ่ง ผลของความอดทน ความพยายาม ความตั้งใจจริง จะส่งผลให้เราสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาและต้องการ  การเลือกสิ่งดีๆให้กับชีวิตเรารับรองว่าร่างกายของเราก็จะได้รับสิ่งดีๆตอบแทน สุขภาพร่างกายที่ดี ส่งผลให้เกิดจิตใจที่เบิกบาน ส่งผลให้หุ่นเราดีไปด้วยนะจ๊ะสาวๆ เคล็ดลับดีๆเพื่อนๆสามารถหาข้อมูลได้จาก fat108.com ของเราได้เลย รับรองว่ามีข้อมูลแบบครบเครื่องที่เพื่อนๆต้องการแน่นอนจ้า


Advertisements