ผลไม้ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ


Advertisements

เรารู้กันอยู่แล้วว่าผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย และผิวพรรณ แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าผลไม้แต่ละชนิดจะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป ทั้งรสหวาน เปรี้ยว ฝาด ขม จืด แตกต่างกันไปโดยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผลไม้แต่ละชนิดและยังมีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไปด้วย แล้วผลไม้ชนิดไหนบ้างล่ะ จะถูกใจชาว fat108.com ที่กำลังลดความอ้วนอยู่ เรามาดูกันว่าผลไม้ชนิดไหนจะถูกปากเราบ้างเอ่ย
ผลไม้ลดความอ้วน ที่มารูปภาพประกอบ oknation.net

1. Apple (แอปเปิ้ล)
แอปเปิ้ล ถือเป็นผลไม้ยอดฮิตสำหรับคนลดความอ้วน ในแอปเปิ้ลมีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ที่ง่ายต่อการดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายในไม่ถึง 10 นาที จึงช่วยลดความอยากอาหารและควบคุมน้ำหนักได้ดี อีกทั้งกากใยจากเปลือกแอปเปิ้ลยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย การรับประทานแอปเปิ้ลเพื่อลดน้ำหนักนิยมรับประทานแทนอาหารมื้อเย็น แต่ทั้งนี้ต้องรับประทานทั้งเปลือกเพราะถ้าปลอกเปลือกออกสารสำคัญต่างๆ ก็จะลดน้อยลงไปด้วย ฉะนั้นสำหรับสาวๆคนไหนที่กำลังหาผลไม้ทานแทนอาหาร แนะนำให้ทานแอปเปิ้ลเลยจ้าทั้งอิ่ม ทั้งอร่อย ทานแบบไม่เบื่อแน่นอน

2. มะละกอ
มะละกอ…หอมหวานแสนอร่อยเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาดแถมมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับสรรพคุณ ในมะละกอสุกนั้นจะมีไขมันน้อยมากจนเรียกว่าไม่มีเลยก็ได้และยังให้พลังงานไม่ถึงเกิน 50 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม จึงทำให้สาวๆหลายๆคนหันมาทานมะละกอสุกเพื่อลดน้ำหนักกัน

3. อะโวคาโด้
เป็นผลไม้ที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ในอะโวคาโด้จะช่วยเพื่อเผาผลาญไขมันอิ่มตัวในร่างกาย ซึ่งหมายความว่า มันจะช่วยกำจัดไขมันที่ไม่จำเป็นในร่างกายของคุณออกไป ดังนั้นอะโวคาโด้จึงเป็นผลไม้ยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งที่จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ที่ไม่จำเป็นในร่ายกายของเราออกไปได้อย่างแน่นอน

4. กล้วย
กล้วยเป็นอาหารที่ให้พลังงานเป็นอย่างดี เนื่องจากกล้วยอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน ช่วยลดอาการตัวบวม มีใยอาหารช่วยในเรื่องของปัญหาท้องผูก โดยเฉพาะกล้วยหอม หากรับประทานแทนอาหารมื้อเช้าจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้อง โดยไม่จำเป็นต้องทานอาหารอื่นเพิ่มเติมเลยทีเดียว กล้วยจึงเป็นผลไม้ที่ทานแทนอาหารเช้าได้เป็นอย่างดี

5. ถั่ว
พืชตระกูลถั่ว เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ถั่วจะมีเส้นใยสูงและมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และต้านเชื้อราที่จะช่วยปกป้องเราจากโรค ใครที่เคยพยายามลดน้ำหนักโดยควบคุมปริมาณอาหารและปริมาณไขมัน จะทราบดีว่าการปฏิบัติเช่นนี้อาจทำได้ไม่นาน อาหารอาจขาดรสชาติหรือทำให้หิวบ่อย ถั่วมีทั้งไขมันที่ดีและเส้นใยอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม จึงเป็นอาหารธรรมชาติที่เหมาะจะเป็นอาหารควบคุมน้ำหนัก เวลาหิวๆก็หยิบถั่วมาทานแบบกรุบกริบๆ รองท้องเวลาหิวได้ดีเลยจ้า ขอบอก

ผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่มารูปภาพประกอบ บทความสุขภาพสั้นๆ

6. ผลเบอร์รี่
ผลเบอร์รี่ เช่น ราสเบอร์รี่และแบล็ก เป็นหนึ่งในผลไม้ ที่ดีที่สุดในการต่อต้านริ้วรอย มีเส้นใยสูง และยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแต่มีราคาแพง แบล็คเบอร์รี่ 1 ถ้วยเล็กๆ สามารถให้ไฟเบอร์ถึง 10 กรัมเลยทีเดียว การทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวๆที่จะช่วยเพิ่มวิตามิน เข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มสารอาหารที่ขาดหายไปในช่วงเวลาที่เราลดน้ำหนัก

7. แก้วมังกร
แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่จะช่วยให้คุณอิ่มท้อง มีวิตามินซีสูง เพราะแก้วมังกรมีกากใยสูงและแคลอรีต่ำ มีรสหวานอร่อยไม่เหมือนใคร หลาย ๆ คน จึงเลือกรับประทานแก้วมังกรเป็นอาหารเย็น หรือจะทานรวมกับผักสลัด ผลไม้อื่นๆ ก็สามารถเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้อีกทาง อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณช่วยให้ร่างกายดูเปร่งปรัง ช่วยผลิตและกระตุ้นต่อมน้ำนมดีต่อคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก

8. กีวี
กีวี ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะกีวีเป็นผลไม้ที่มีกากใยมากกว่าแอปเปิ้ลและส้ม 25% เลยทีเดียว เมื่อทานกีวีเข้าไปจึงทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน แถมยังมีวิตามินดีๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินอี อีกด้วย จึงทำให้เป็นผลไม้ยอดฮิตสำหรับสาวๆที่ลดความอ้วน ที่จะได้ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปร่งปรัง ช่วยสลายไขมันในเลือด บำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง เรียกได้ว่าทานกีวีผลเดียวได้ประโยชน์เข้าสู่ร่างกายอีกเพียบเลยทีเดียวจ้า

9. เกรปฟุต
จากการวิจัยผลไม้ “เกรปฟุต” นักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า การทาน “เกรปฟรุต” ครึ่งลูกก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ โดยสามารถลดปริมาณแคลอรีได้ถึง 150 แคลอรีต่อวัน แถมเกรปฟรุตครึ่งลูกยังให้พลังงานแคลอรีเพียง 39 แคลอรีเท่านั้นเอง ถึงจะแพงแค่ไหน แต่สาวๆที่ดูแลหุ่นก็คงตัดสินใจซื้อมาทานโดยไม่ต้องคิดเลยทีเดียว เพราะประโยชน์ของเกรปฟุตนั้นดีเกินคาด


Advertisements