4 พฤติกรรมหลัก ที่ทำให้อ้วนจนลงพุง


Advertisements

ไขมันในร่างกาย ที่นับวันจะยิ่งสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้รูปร่างไม่กระชับ โดยเฉพาะส่วนของต้นแขนต้นขา และที่สำคัญไขมันหน้าท้องนั้น จัดเป็นส่วนหนึ่งที่หลาย ๆ คนอยากขจัดให้หมดไปเสียที เพราะมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ทำให้ใส่ชุดสวยไม่ได้เสียที วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้พุงป่อง รู้ไว้แล้วควรเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เสีย

อ้วน ลงพุง

  1. กินขนมขบเคี้ยว การกินขนมขบเคี้ยวเยอะ นอกจากจะทำให้เราได้รับปริมาณแคลอรีส่วนเกินจากไขมันมากขึ้นแล้ว ขนมขบเคี้ยวโดยทั่วไปมักจะมีส่วนผสมของเกลืออยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ทานเข้าไปในปริมาณมาก จึงทำให้ร่างกายขาดน้ำ จึงทำให้ตัวบวมขึ้นมาได้ ดังนั้น ทางที่ดีควรลดการทานขนมเหล่านี้ให้น้อยลง หรือตัดไปเลยรับรองว่าหน้าท้องแบนราบแน่นอน

  2. ปล่อยให้ท้องผูก รู้หรือไม่ว่า แค่คุณปล่อยให้ท้องผูกอย่างเป็นประจำ ก็ทำให้พุงป่องได้แล้ว เพราะเมื่อคุณไม่ถ่าย ก็จะทำให้มีของเสียสะสมในร่างกายมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย ซึ่งจะทำให้พุงของคุณขยายใหญ่ขึ้น แถมยังทำให้รู้สึกอัดอึดไม่สบายตัวอีกด้วย จึงทำให้ใส่เสื้อที่รัดรูปไม่ได้ ดังนั้นวิธีแก้ให้ทานผักผลไม้ ซึ่งมีปริมาณไฟเบอร์อยู่สูง ก็จะช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่าย หมดปัญหาท้องผูกแน่นอน

  3. ดื่มหนัก อย่าคิดว่ามีเพียงแต่ไขมันเท่านั้น ที่จะทำให้พุงของคุณป่อง ในแอลกอฮอล์นั้น ก็มีปริมาณแคลอรีอยู่สูงมาก ดังนั้นหากคุณชอบดื่มอย่างเป็นประจำแล้วละก็ รับรองว่ายังไง คุณก็ได้พุงป่องเป็นของแถมแน่นอน ซึ่งมันจะเข้าไปสะสมกลายเป็นไขมันในช่องท้องมากเป็นพิเศษ ดังนั้นหากไม่อยากมีพุงป่องแล้วละก็ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ให้มาก หรือดื่มในปริมาณน้อยจะดีกว่า

  4. พักผ่อนน้อย การพักผ่อนน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรามีไขมันมากขึ้น ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง แล้วละก็ รับรองว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะการนอนน้อยนั้น จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดเพิ่มสูงมากขึ้น จึงทำให้ให้เรารู้สึกหิว และอยากกินของหวานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแป้ง แถมยังทำให้เราทานไม่รู้จักอิ่มเสียที เพราะฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ ส่งผลทำให้เราทานอาหารในปริมาณมากเกินกว่าปกติ จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป จึงเกิดการสะสมไขมัน ดังนั้นหากไม่อยากพุงป่อง ควรปรับนิสัยใหม่ นอนให้เพียงพอด้วย

การมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิด ๆ นั้น ส่งผลต่อน้ำหนักตัว ไขมันส่วนเกิน ซึ่งส่งผลเสียต่อรูปร่าง แถมยังทำให้สุขภาพแย่ลง หากไม่อยากพุงป่องแล้วละก็ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน เพียงแค่นี้ก็ช่วยทำให้คุณมีหน้าท้องที่แบนราบได้แล้ว


Advertisements