4 อาหารลดความเครียด กินแล้วอารมณ์ดี


Advertisements

ในแต่ละวันนั้น เรามีเรื่องราวให้ต้องขบคิดอยู่เสมอ ทั้งเรื่องงาน เรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งล้วนแต่ก่อให้เกิดความเครียดอยู่เสมอ ซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ของเราได้ ก็จะทำให้เรากลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดง่าย ๆ ได้จากอาหาร ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

  1. ดาร์กช็อกโกแลต สำหรับผู้ที่ชอบทานช็อกโกแลตแล้วละก็ ถือว่าเป็นข่าวดีเลย แต่ต้องเปลี่ยนจากช็อกโกแลตธรรมดา มาเป็นดาร์กช็อกโกแลตด้วย เพราะจากการศึกษาพบว่าการทานดาร์กช็อกโกแลตนั้น จะช่วยเพิ่มความเคลิบเคลิ้ม เพราะมันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติในการกระตุ้นหลอดเลือดให้ขยายตัว จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หลังจากที่กินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปเพียง 1 บาร์เล็ก ๆ ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ทำได้ง่ายแค่นี้ ก็ช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดได้แล้ว
  1. โกโก้ นอกจากรสชาติที่อร่อยของโกโก้แล้ว มันยังช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปรู้สึกมีความสุข ซึ่งทางด้านของนักโภชนาการบำบัด ได้ออกมาเผยข้อมูลว่า ในโกโก้นั้นมีสารประกอบมากกว่า 300 ชนิด ที่จะส่งผลดีต่อสารเคมีในสมอง และยังมีสารเคมีบางชนิด ที่ช่วยเพิ่มระดับเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินในสมอง ซึ่งสารเป็นสารที่ทำให้อารมณ์ดี ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานช็อกโกแลตแล้วละก็ ลองเปลี่ยนมาดื่มเป็นโกโก้ร้อน ๆ ก็ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้
  1. โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ได้มีการศึกษาในประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่า อาหารที่เต็มไปด้วยโพรไบโอติกส์ อย่างโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว จะช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ จึงมีส่วนทำให้อารมณ์ของเราคงที่ จึงส่งผลทำให้อารมณ์ดีขึ้น เพราะแบคทีเรียในลำไส้เหล่านี้ ก็มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราด้วย
  1. เห็ดห็ดจัดว่าเป็นอาหารสุขภาพชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์หลากหลายต่อสุขภาพ ในเห็ดเกือบทุกชนิดจะมีธาตุเซเลเนียมสูง ซึ่งทางด้านนักวิจัยได้ออกมาเปิดเผยว่าธาตุชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุขได้ พร้อมทั้งช่วยขจัดอารมณ์ที่ไม่ดีออกไป อันได้แก่ความรู้สึกกดดัน ความรู้สึกกลัว ความรู้สึกกังวล แถมเห็ดยังถือว่าเป็นแหล่งวิตามินดีจากธรรมชาติ ซึ่งได้รับการวิจัยออกมาแล้วว่า ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุขในมนุษย์ เมื่อทานเข้าไปแล้ว จึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีความสุขได้ง่ายนั้นเอง

การทานอาหารที่ดีนั้น นอกจากจะช่วยทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง ปราศจากโรคร้ายแล้ว ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายความเครียด ช่วยกระตุ้นทำให้ร่างกายหลังฮอร์โมนแห่งความสุขหากต้องการขจัดอารมณ์ที่ไม่ดีออกไปแล้วละก็ ลองหาอาหารเหล่านี้มาทานดู จะช่วยปรับสมดุลของอารมณ์ให้ดีขึ้นได้อย่างง่ายดาย


Advertisements