สูตรพอกหน้าใสด้วยมะละกอ


Advertisements

มะละกอเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ทั่วไป แต่สาวๆ รู้มั้ยว่านอกจากมะละกอจะช่วยในเรื่องผิวพรรณดี เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวลแล้ว มะละกอยังสามารถนำมารักษาสิว สิวอักเสบ รอยสิว จุดด่างดำได้อีกด้วย เนื่องจากมะละกอมีเอนไซม์ปาเปนและเอนไซม์ไคโมปาเปนที่เป็นสารสำคัญซึ่งช่วยในการรักษาสิวอักเสบและรอยแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวันนี้เราจึงนำสูตรดีๆ มาฝาก กับสูตรพอกหน้าใสด้วยมะละกอ โดยมีมาหลายสูตรให้เลือกค่ะ

สูตรมะละกอผสมยาคูลท์

นำมะละกอแบบสุกจัดๆ มา 1 ลูก จากนั้นเอาเม็ดมะละกอออกให้เหลือแต่เนื้อของมะละกอ และเอาเนื้อมะละกอมาบดให้ละเอียด จากนั้นก็ตักมะละกอมาสัก 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับยาคูลท์ 1 ขวดเล็ก ซึ่งเมื่อเอามาผสมรวมกันแล้วคนให้เข้ากัน แล้วก็เอาครีมมะละกอที่ได้พอกหน้าจะสามารถช่วยลดสิวได้อย่างดี เพราะว่านมเปรี้ยวที่มีเลกโตรบาซิลลัสสามารถฆ่าเชื้อสิวที่เราเป็นกันอยู่ได้ดีอีกด้วยบวกกับมะละกอที่สามารถรักษาสิวและรอยแดงได้อย่างดี ใช้แล้วหน้าใสมากขอบอก พอกหน้าทิ้งไว้ไม่เกิน 30 นาทีเท่านั้นแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกว่าหน้านุ่มขึ้นทันทีเลย ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ

สูตรมะละกอผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาว

โดยใช้เนื้อมะละกอสุกประมาณ 4-5 ช้อน มาบดผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และมะนาว 1 ช้อนชา หลังจากนั้นนำมาพอกหน้าได้เลย หลังจากพอกหน้าทิ้งไว้ไม่เกิน 30 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามเดิม สูตรนี้ใช้ได้ทั้งคนหน้าแห้งและหน้ามัน น้ำผึ้งช่วยรักษาน้ำในผิว ส่วนมะนาวจะช่วยผลัดเซลผิวลดจุดด่างดำมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อสิวเพราะว่ามีกรด AHA อยู่ในตัว ส่วนมะละกอก็สามารถลดการอักเสบของสิวได้อย่างมีประสิทธิ

สูตรมะละกอผสมน้ำมันมะกอก

นำมะละกอสุกที่บดไว้มา 3 ช้อนชา มาผสมกับน้ำมันมะกอก แล้วก็เอามาพอกหน้าทิ้งเอาไว้ 30 นาทีเช่นเดิม จากนั้นทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ช่วยทั้งรักษาสิวและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างดีอีกด้วย จะทำให้รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงในทันที วิธีนี้เหมาะสำหรับคนหน้าแห้งแต่เป็นสิว โดยน้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี เพราะการพอกหน้านั้นจะทำให้เราหน้าแห้งได้ง่าย
นอกจากนี้มะละกอยังมีความสามารถในการช่วยสมานแผลได้อย่างสุดยอด แบบแผลที่ไม่ใช่ที่หน้าแผลตามเนื้อตามตัวยังสามารถช่วยสมานแผลได้ แล้วแผลเป็นจากสิว รอยแดง รอยดำต่างๆ ก็สามารถรักษาได้อีกด้วย


Advertisements